วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกจับแผงค้าซาก-สัตว์ป่า ตลาดชายแดนหนองคาย

จนท.สนธิกำลังเข้าตรวจยึดสัตว์ป่าและซากสัตว์ป่า กล้วยไม้ป่าจากลาว ลักลอบขายในตลาดนัดจุดผ่อนปรน อ.รัตนวาปี หนองคาย พร้อมเตือนประชาชนรับประทานสัตว์ป่าอันตรายจากเชื้อโรค...


เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 57 ที่หมวด ตชด. 2441 บ้านเปงจาน ต.โพนแพง อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย นายนิสิต ศิวกุล ผอ.กลุ่มควบคุมพืชภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นายชลิต ลี้ตระกูล หน.ด่านตรวจสัตว์ป่าหนองคาย นายวิสัน กุดแถลง หน.สายตรวจปราบปรามพันธุ์พืช สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) นายเศรณี วงศ์คำจันทร์ หน.ด่านตรวจพืชหนองคาย ร.ต.ท.ณัฐวุฒิ ใจสุข ผบ.มว.ตชด.2441 เปงจาน และกำลังตำรวจ สภ.รัตนวาปี จำนวนหนึ่ง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดสัตว์ป่า และซากสัตว์ป่าคุ้มครอง จากประเทศลาว ที่ลักลอบนำมาวางขายในตลาดจุดผ่อนปรนชั่วคราวบ้านเปงจาน รวม 16 รายการ ประกอบด้วย ซากหัวเก้ง เนื้อเก้ง เนื้อตะกวด กระจงเล็ก พญากระรอกบินหูแดง กระรอกบินเหลือง อีเห็นลาย กระรอกหน้ากระแต ไก่ฟ้าหลังเทา นอกจากนี้ยังนกหัวจุก และนกอื่น ๆ รวมทั้งกล้วยไม้ป่าอีกจำนวนหนึ่ง

 


นายนิสิต ศิวกุล ผอ. กลุ่มควบคุมพืชภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายว่าที่ตลาดจุดผ่อนปรนแห่งนี้มีการลักลอบนำสัตว์ป่าและซากสัตว์ป่าคุ้มครองจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาขายที่จุดผ่อนปรน แห่งนี้ จึงสนธิกำลังกับหน่วยข้างเคียงเข้าทำการตรวจสอบ ซึ่งระหว่างเข้าทำการตรวจพบสัตว์ป่าและซากสัตว์ รวมทั้งกล้วยไม้ป่าวางขายอยู่ตามแผง ส่วนเจ้าของผู้ขายเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้อาศัยความชุลมุนหลบหนีไปได้จึง ทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลางทั้งหมด และจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้การลักลอบนำเข้าสัตว์ป่าและซากสัตว์ป่าคุ้มครองจากประเทศเพื่อนบ้านมีจำนวนและปริมาณลดลง ซึ่งจะดำเนินการต่อไปเพื่อให้จุดผ่อนปรนแห่งนี้ปลอดจากการลักลอบการค้าขายสัตว์และพืชคุ้มครองต่อไป

 

นายชลิต ลี้ตระกูล หน.ด่านตรวจสัตว์ป่าหนองคาย กล่าวว่า อยากฝากถึงประชาชนที่นิยมรับประทานอาหารประเภทสัตว์ป่า ว่า เป็นอาหารที่เสี่ยงต่อสุขภาพ เนื่องจากซากสัตว์ป่ามีสารฟอร์มาลีนผสมอยู่จำนวนมากและยังมีเชื้อโรคที่อยู่ในเนื้อสัตว์ประเภทนี้อีกจำนวนมาก และเป็นอันตรายอย่างมาก จากนั้นจึงนำของกลางทั้งหมดส่งมอบให้นักงานสอบสวน สภ.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

จนท.สนธิกำลังเข้าตรวจยึดสัตว์ป่าและซากสัตว์ป่า กล้วยไม้ป่าจากลาว ลักลอบขายในตลาดนัดจุดผ่อนปรน อ.รัตนวาปี หนองคาย พร้อมเตือนประชาชนรับประทานสัตว์ป่าอันตรายจากเชื้อโรค... 9 มี.ค. 2557 16:15 9 มี.ค. 2557 17:29 ไทยรัฐ