วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นส่งเครื่องบินรบขึ้นเวหา ตอบโต้จีนส่งฝูงบินเข้าใกล้น่านฟ้า

ประเทศญี่ปุ่นส่งเครื่องบินไอพ่นของกองทัพขึ้นบิน เพื่อตอบโต้ประเทศจีน ที่ส่งเครื่องบินของกองทัพ 3 ลำบินเข้าใกล้น่านฟ้าของญี่ปุ่น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 มี.ค. อ้างการเปิดเผยของโฆษกคณะเสนาธิการทหารแห่งกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น ว่า เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ เครื่องบินสอดแนม 'วาย-8' และเครื่องบินทิ้งระเบิด 'เอช-6' ของจีนอีก 2 ลำ บินอยู่เหนือทะเลจีนตะวันออก เดินทางในน่านฟ้านานาชาติระหว่างหมู่เกาะทางใต้ของญี่ปุ่น ก่อนจะเดินทางกลับประเทศจีนด้วยเส้นทางเดิม

ในเวลาต่อมาญี่ปุ่นได้ส่งเครื่องบินของกองทัพหลายลำออกไปเพื่อสกัดกั้นเครื่องบินของจีน แม้โฆษกรายนี้จะยืนยันว่า เครื่องบินทั้ง 3 ลำของจีนบินเหนือน่านน้ำสากล และไม่ได้รุกล้ำน่านฟ้าของญี่ปุ่น

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นกับจีนเป็นคู่กรณีที่กำลังมีปัญหากันเรื่องการแย่งอธิปไตยเหนือหมู่เกาะ 'เซนกากุ' หรือในภาษาจีนคือ 'เตียวหยู' ในทะเลจีนตะวันออก โดยที่ผ่านมารัฐบาลจีนได้ส่งเรือและเครื่องบินเข้าใกล้เกาะพิพาทนี้หลายครั้ง นับตั้งแต่ญี่ปุ่นประกาศซื้อเกาะเซนกากุเมื่อเดือน ก.ย. 2012.

ประเทศญี่ปุ่นส่งเครื่องบินไอพ่นของกองทัพขึ้นบิน เพื่อตอบโต้ประเทศจีน ที่ส่งเครื่องบินของกองทัพ 3 ลำบินเข้าใกล้น่านฟ้าของญี่ปุ่น... 9 มี.ค. 2557 15:30 9 มี.ค. 2557 15:36 ไทยรัฐ


advertisement