วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ทัพน้อยที่ 3 รับห่วงปัญหาไฟป่า-หมอกควันเหนือ

มทน.3 รับน่าเป็นห่วงพิกัดเกิดไฟป่า และปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ สั่ง 8 หน่วยทหารรณรงค์สร้างความรู้ ความเข้าใจให้ ปชช.เพื่อลดปัญหาการลักลอบเผาป่า...

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.57 ที่ จ.เชียงใหม่ พล.ท.สาธิต พิธรัตน์ แม่ทัพน้อยที่ 3 ผู้บัญชาการกองบัญชาการเฉพาะกิจควบคุมไฟป่าและหมอกควัน กองทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า จากการเฝ้าดูสถานการณ์การเกิดไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่รับผิดชอบ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบนพบว่า คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับมีผลต่อสุขภาพในบางจังหวัด โดยพบ จุด hotspots (จากพิกัดดาวเทียม) จำนวน 374 จุดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ 120 จุดในจังหวัดตาก 40 จุดในจังหวัดน่าน 29 จุด ในจังหวัดแพร่ 65 จุด ในพื้นที่จังหวัดลำปาง และ 33 จุด ในพื้นที่จังหวัดลำพูน ถือว่าสถานการณ์ค่อนข้างน่าห่วง เพราะยังคงเกิดไฟป่าในหลายพื้นที่ ทั้งนี้ ได้กำชับชุดรณรงค์ควบคุมไฟป่าและหมอกควัน ของกองบัญชาการเฉพาะกิจควบคุมไฟป่าและหมอกควัน กองทัพภาคที่ 3 จำนวน 100 ชุด ที่เตรียมพร้อม ณ ที่ตั้งของหน่วยในค่ายทหาร 8 หน่วยออกรณรงค์สร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลดการเผาทุกชนิดพร้อมช่วยกันสร้างความชุ่มชื้นบริเวณบ้านพักที่อยู่อาศัยเพื่อให้อากาศมีความชื้น ซึ่งเป็นการลดปัญหาไฟป่าและหมอกควันได้ในระดับหนึ่ง ทั้งนี้ ในจังหวัดที่มีความรุนแรง 4 จังหวัดให้เจ้าหน้าที่ทหารจัดวอร์รูม คอยเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและจัดเตรียมชุดปฏิบัติการดับไฟ ป่าคอยให้การสนับสนุนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมการปฏิบัติตามแผนบรรเทาสาธารณภัยของกองทัพภาคที่ 3และกองทัพบก

แม่ทัพน้อยที่ 3 ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของการประชาสัมพันธ์เบื้องต้น กองบัญชาการเฉพาะกิจควบคุมไฟป่าและหมอกควัน กองทัพภาคที่ 3 ได้ขอความร่วมมือสถานีวิทยุในเครือกองทัพบก กองทัพภาคที่ 3 และสถานีวิทยุกระจายเสียงหลัก สถานีวิทยุชุมชนให้ช่วยเร่งรณรงค์งดการเผาและสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ เป็นการลดปัญหาไฟป่าและหมอกควันได้ในระดับหนึ่ง.

มทน.3 รับน่าเป็นห่วงพิกัดเกิดไฟป่า และปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ สั่ง 8 หน่วยทหารรณรงค์สร้างความรู้ ความเข้าใจให้ ปชช.เพื่อลดปัญหาการลักลอบเผาป่า... 9 มี.ค. 2557 14:31 9 มี.ค. 2557 15:39 ไทยรัฐ