วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟันธง! จี้เครื่องบินมาเลย์ ออกนอกเส้นทาง เป็นไปได้ยาก

ฟันธง! จี้เครื่องบินมาเลย์ ออกนอกเส้นทาง เป็นไปได้ยาก

  • Share:

อดีตนายกสมาคมนักบิน ยืนยัน ปัจจุบันไม่สามารถจี้เครื่องบินออกนอกเส้นทางได้แล้ว ส่วนกรณีเกิดอุบัติเหตุ จะต้องรอการตรวจสอบกล่องดำ จึงจะทราบสาเหตุที่แท้จริง...

กัปตัน ระพินทร์ นิตยวรรธนะ อดีตนายกสมาคมนักบินไทย ยอมรับว่า น่าแปลกใจที่เครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ MH 370 หายสาบสูญไป โดยที่ไม่มีการแจ้งหอบังคับการบิน แต่ในฐานะที่ทำงานด้านนักบินมานาน และมีเพื่อนนักบินชาวมาเลเซียหลายคน สามารถยืนยันได้ว่า นักบินของมาเลเซีย และสายการบินมาเลเซีย มีมาตรฐานทางการบินที่สูง

ส่วนกรณีการจี้เครื่องบินออกนอกเส้นทางบิน ยืนยันว่า ปัจจุบันไม่สามารถทำได้ เพราะระเบียบการบินภายหลังเหตุการณ์ 11 กันยายน กำหนดว่า ประตูห้องนักบินจะไม่เปิดออกไม่ว่ากรณีใดๆ แม้ว่าจะนำผู้โดยสาร หรือลูกเรือมาเป็นตัวประกันต่อรองกับนักบิน ส่วนประตูห้องนักบินก็จะเป็นวัสดุที่สามารถป้องกันการทำลาย ไม่ว่าจะใช้ปืนยิง หรือใช้ขวานจาม เพื่อป้องกันการจี้เครื่องบินไปทำวินาศกรรม

กัปตันระพินทร์ ยอมรับว่า ขณะนี้ไม่สามารถคาดเดาอุบัติเหตุของเครื่องบิน มาจากหลายสาเหตุ และมีความซับซ้อนมาก จึงไม่สามารถคาดเดาได้ ดังนั้น ควรรอให้พบเครื่องบิน และตรวจสอบกล่องบันทึกการบิน (กล่องดำ) ก่อน จึงจะทราบสาเหตุที่แท้จริง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้