วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกตั้งโสมแดงคึก แม้แต่ละเขตมีผู้สมัครคนเดียว

เลือกตั้งโสมแดงคึก แม้แต่ละเขตมีผู้สมัครคนเดียว

  • Share:

เกาหลีเหนือ เดินหน้ารณรงค์ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันนี้ แม้แต่ละเขตจะมีผู้สมัครเพียงคนเดียว จากพรรคของ นายคิม จอง อึน ก็ตาม...

วันนี้ (9 มี.ค.57) บรรยากาศในกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือในวันนี้ เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีป้ายหาเสียงติดอยู่ทั่วไป รวมทั้งมีการแสดงตามท้องถนนไม่ต่างจากงานเทศกาล เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนออกไปเลือกตั้งทั่วไป และให้การยอมรับผู้สมัครรับเลือกตั้งในวันนี้ แม้ทั้ง 687 เขตจะส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่งเพียงรายเดียว คือตัวแทนจากพรรคแรงงานเกาหลี ของ นายคิม จอง อึนก็ตาม โดยผู้ใช้สิทธิจะมีสิทธิเพียงแค่เลือก รับ หรือไม่รับผู้สมัครคนดังกล่าวในคูหาเลือกตั้งเท่านั้น

โดยนับว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งครั้งแรกภายใต้การนำของนายคิม จอง อึน นับตั้งแต่เขาก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศต่อจากบิดาของเขา เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2553 ขณะที่การเลือกตั้งเมื่อปี 2551 ที่ผ่านมา มีประชาชนถึงร้อยละ 99 ให้การรับรองผู้สมัครในการเลือกตั้ง

ขณะที่วานนี้ (8 มี.ค.57) สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ใช้บทกาพย์กลอนแสดงความจงรักภักดีต่อคนตระกูลคิม เพื่อปลุกเร้าประชาชนให้ออกมาเลือกตั้ง ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นเพียงแค่ตรายางเพื่อรับรองพรรคแรงงานเกาหลีเหนือให้เป็นรัฐบาลต่อไปอย่างชอบธรรมเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้