วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาเลย์สืบกรณี 'โบอิ้ง777' หายลึกลับ อาจโยงก่อการร้าย

มาเลย์สืบกรณี 'โบอิ้ง777' หายลึกลับ อาจโยงก่อการร้าย

  • Share:

รมว.คมนาคมเผย เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนเพื่อระบุอัตลักษณ์ของบุคคล 4 คน บนเครื่องบินโบอิ้ง 777 ที่สูญหายไปนานกว่า 24 ชั่วโมง และไม่ตัดความเป็นไปได้ว่าเหตุการณ์นี้อาจเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 มี.ค. ว่า ไฮชามมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งประเทศมาเลเซีย เผยว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนชื่อของบุคคล 4 คนที่ปรากฏในรายชื่อผู้โดยสารบนเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER ของสายการบิน ''มาเลเซีย แอร์ไลน์ส'' ที่หายไปหลังเดินทางออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเช้ามืดวันเสาร์ ระบุไม่ตัดความเป็นไปได้ว่าอาจเชื่อมโยงกับการก่อการร้าย

เที่ยวบิน MH370 พร้อมผู้โดยสาร 227 คน และลูกเรืออีก 12 คน ขาดการติดต่อในเวลา 2:40 น. วันเสาร์ หลังเดินทางออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อเวลา 0:41 น. วันเดียวกัน ขณะที่มีการยืนยันในเวลาต่อมาว่า ชาวออสเตรียและชาวอิตาลีที่อยู่ในรายชื่อผู้โดยสาร หนังสือเดินทางถูกขโมยและไม่ได้โดยสารไปกับเครื่องบินลำนี้ และมีรายงานเพิ่มเติมอีกว่า มีผู้ต้องสงสัยใช้หนังสือเดินทางปลอมอีก 2 คนบนเครื่อง เท่ากับว่ามีบุคคลต้องสงสัยอย่างน้อย 4 คน ทำให้เกิดความวิตกว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้อาจเป็นการก่อการร้าย

 

 

นายฮุสเซน จัดงานแถลงข่าวในวันนี้ (9 มี.ค.) โดยระบุว่าในเรื่องเกี่ยวกับกรณีหนังสือเดินทาง มาเลเซียได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของนานาประเทศแล้ว และในเวลาเดียวกันเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของมาเลเซียเองก็กำลังปฏิบัติหน้าที่ ก่อนสื่อมวลชนจะตั้งคำถามว่า เชื่อหรือไม่ว่าเหตุการณ์ครั้งนี้อาจเป็นการจี้เครื่องบิน นายฮุสเซนก็ตอบว่า พวกเขากำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ทุกทาง

และเมื่อถูกถามว่า สามารถระบุตัวผู้ต้องสงสัยอีก 2 คนได้แล้วหรือไม่ นายฮุสเซนก็ตอบว่า ชื่อของทั้ง 4 คนอยู่กับเขาแล้ว แต่ปฏิเสธไม่ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม และกล่าวว่าเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม กรมการบินพลเรือนมาเลเซียออกมายืนยันในเวลาต่อมาว่า จนถึงตอนนี้เจ้าหน้าที่ยังคงเชื่อว่ามีผู้โดยสารเพียง 2 คนเท่านั้นที่ใช้หนังสือเดินทางปลอม และกำลังตรวจสอบภาพของทั้งสองคนจากกล้องวงจรปิดอยู่ "เราได้เทปบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดของผู้โดยสารทั้งสองคนแล้ว และเทปนี้กำลังถูกตรวจสอบอยู่" เจ้าหน้าที่กรมการบินพลเรือนเผย

 

 

ทั้งนี้ รมว.คมนาคมแห่งมาเลเซียยอมรับว่า สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ หรือเอฟบีไอ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาในมาเลเซียแล้ว เขายืนยันด้วยว่ามีการพบคราบน้ำมันในทะเลระหว่างมาเลเซียและเวียดนามจริงแต่ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวถามนายฮุสเซนต่อว่า ผู้คนสามารถขึ้นเครื่องบินด้วยหนังสือเดินทางปลอมได้อย่างไร และได้รับคำตอบกลับมาว่า เรื่องนี้ต้องถูกสอบสวน "เรายังไม่ตัดสินว่ามีความเสี่ยงด้านความมั่นคงหรือไม่ แต่ถ้ามันเป็นความเสี่ยงต่อความมั่นคง ก็ต้องดูว่าข้อผิดพลาดอยู่ที่ใด" ฮุสเซนกล่าว

อีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้าที่กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิของสหรัฐอเมริกา ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า การใช้หนังสือเดินทางปลอม ไม่ได้หมายความว่าผู้โดยสารคนนั้นต้องเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายเสมอไป พวกนั้นอาจไม่ได้เป็นมากกว่าขโมย หรือพวกเขาอาจแค่ซื้อหนังสือเดินทางปลอมมาจากตลาดมืดเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้