วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาดอีก 2 เดือนปล่อยลูกเลียงผาพลัดถิ่นหวนคืนธรรมชาติ

หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า คาดอีก 2-3 เดือน จะปล่อยลูกเลียงผาพลัดถิ่นหวนคืนสู่ธรรมชาติ หลังโตขึ้นจนต้องปรับขนาดกรงใหม่...

จากกรณีชาวบ้านใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พบลูกเลียงผา เพศผู้ อายุประมาณ 3-6 เดือน พลัดหลงจากฝูง เดินอยู่ริมถนนใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา จนมีชาวบ้านนำมาส่งเจ้าหน้าที่สำนักบริหารที่ 1 สระบุรี เพื่อนำไปดูแล เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย โดยหัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่าได้นำแม่แพะ ซึ่งเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกันมาให้นม เพื่อเป็นการอนุบาล ก่อนนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งนมของแม่แพะเริ่มหมดลง เจ้าหน้าที่จึงนำแม่แพะตัวใหม่มาแทนเพื่อให้นมลูกเลียงผา ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปแล้วนั้น


ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 9 มี.ค.57 นายเบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี เปิดเผยว่า ทางพระครูภาวนาพิลาศ เจ้าอาวาสวัดเขาวง จะเข้าสนับสนุนการสร้างกรงของลูกเลียงผาให้มีขนาดใหญ่และมีความสูงมากขึ้น หลังจากลูกเลียงผาได้กินนมแม่แพะที่ทางเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่านำมาแทนนมกระป๋อง ทำให้ลูกเลียงผามีสุขภาพแข็งแรงและโตขึ้น สามารถกระโดดได้สูงกว่าขนาดกรงเดิมที่สร้างไว้

นายเบ็งจะ เปิดเผยต่อว่า ทุกเช้าทางเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าจะจูงลูกเลียงผาตัวนี้ ไปเล็มหญ้าอ่อนในบริเวณสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ เพื่อสอนให้หาอาหารได้ด้วยตัวเอง เพราะคาดว่าอีก 2 -3 เดือนข้างหน้า ทางเจ้าหน้าที่ฯ จะนำลูกเลียงผาตัวนี้ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติตามเดิม.

 

หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า คาดอีก 2-3 เดือน จะปล่อยลูกเลียงผาพลัดถิ่นหวนคืนสู่ธรรมชาติ หลังโตขึ้นจนต้องปรับขนาดกรงใหม่... 9 มี.ค. 2557 13:57 ไทยรัฐ