วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คพ.เผยน้ำเค็มลด 'น้ำประปารสชาติปกติ'แล้ว

คพ.เผยน้ำเค็มลด 'น้ำประปารสชาติปกติ'แล้ว

  • Share:

ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำประปา หลังน้ำเค็มรุกเจ้าพระยาลดลงแล้ว รสชาติกลับมาปกติและคุณภาพน้ำมีค่าโซเดียมคลอไรด์อยู่ในเกณฑ์ตามองค์การอนามัยโลกแนะนำ...

ความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำเข้ามาในแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2557 เป็นต้นมา จนทำให้ค่าความเค็มที่วัดได้มากกว่าหลายปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อการสูบน้ำดิบของการประปานครหลวง ซึ่งต่อมากรมชลประทานได้เพิ่มการปล่อยน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ รวมถึงมีการผันน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลองเข้าสู่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ทำให้สามารถผลักดันความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาให้ลงต่ำกว่าสถานีสูบน้ำดิบสำแล จังหวัดปทุมธานี และทำให้ความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงมาโดยลำดับ

ล่าสุด ค่าความเค็มที่วัดได้จากสถานีตรวจวัดคุณภาพน้ำ กรมควบคุมมลพิษ ซึ่งตั้งอยู่ที่หน้าสถานีสูบน้ำดิบสำแล อ.เมือง จ.ปทุมธานี และอยู่ห่างจากปากอ่าวไทย 96 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2557 มีค่าความเค็มอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับผลิตน้ำประปาทุกช่วงเวลาคือต่ำ กว่า 0.25 กรัมต่อลิตร ส่วนค่าความเค็มปัจจุบันในวันที่ 8 มีนาคม 2557 เวลา 10.00 น. วัดได้ 0.2 กรัมต่อลิตร ซึ่งจะส่งผลให้น้ำประปาที่ผลิตได้มีค่าคลอไรด์ต่ำกว่า 250 มิลลิกรัมต่อลิตร อยู่ในเกณฑ์แนะนำตามมาตรฐานน้ำดื่มขององค์การอนามัยโลก (WHO) และมีรสชาติเป็นปกติ

ทั้งนี้ น้ำประปาที่มีรสชาติเปลี่ยนไปเพียงเล็กน้อย ไม่ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพของคนทั่วไป เพราะในชีวิตประจำวันเราบริโภคอาหารที่มีเกลือเป็นส่วนผสม รวมถึงน้ำปลาอยู่แล้ว ปริมาณเกลือในร่างกาย จะถูกขับออกมาทางเหงื่อทางผิวหนังได้ตามปกติ แต่อาจทำให้กระหายน้ำ และคอแห้ง การต้มไม่ช่วยให้หายเค็ม แต่ถ้าใช้เครื่องกรองน้ำมีประสิทธิภาพจะช่วยได้ สำหรับผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดัน โรคไต ควรหลีกเลี่ยงหากน้ำประปามีรสเค็ม แม้ว่าจะนำน้ำไปต้มแล้วก็ไม่สามารถขจัดเกลือโซเดียมที่เกินจำเป็นที่มีอยู่ในน้ำได้ ควรดื่มน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำที่ได้มาตรฐานหรือน้ำบรรจุขวดแทน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้