วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัดผู้ตรวจฯไร้อำนาจ ส่งศาลรธน. ปม2ก.พ.โมฆะ

"พท." ซัด "ผู้ตรวจการแผ่นดิน"ไม่มีอำนาจส่งเรื่องให้ศาล รธน.วินิจฉัยเลือกตั้ง 2 ..เป็นโมฆะ อ้างรัฐธรรมนูญมาตรา 245 ไม่ให้อำนาจ ฉุน กกต.เกียร์ว่างเลือกตั้ง เตรียมยื่นกองปราบเอาผิดละเว้นปฏิบัติหน้าที่

วันที่ 9 มี..57 นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายกิตติพงศ์ กมลธรรมวงศ์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ .ธรรมศาสตร์ ยื่นร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการเลือกตั้งวันที่ 2 ..เป็นโมฆะว่า นายกิตติพงษ์ มีความเชื่อมโยงกับฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล มักมีความเห็นต่างกับรัฐบาลมาตลอด

ทั้งนี้ การที่ผู้ตรวจการแผ่นดินอ้างรัฐธรรมนูญ มาตรา 245 (1) ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการ เลือกตั้งวันที่ 2 ..เป็นโมฆะหรือไม่นั้น ไม่สามารถทำได้ เพราะมาตรา 245 (1) ระบุว่า การที่ผู้ตรวจการแผ่นดินจะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยทำได้กรณีเดียวคือ กรณีมีบทบัญญัติใดขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญเท่านั้น แต่กรณีการฟ้องเลือกตั้งเป็นโมฆะ ไม่ใช่การขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญ จึงไม่มีอำนาจส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ส่วนที่นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ขอให้ กกต.ชะลอการเลือกตั้งออกไปก่อนจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาการเลือกตั้งเป็นโมฆะเสร็จนั้น อยากให้ไปเรียกร้องให้นายสุเทพหยุดขัดขวางการเลือกตั้งดีกว่า ถ้าการเลือกตั้งเป็นโมฆะต้องถามว่า ใครเป็นต้นเหตุให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ หากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มีความสุจริตใจจริง ควรใช้มติพรรคขับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และอดีต 8 ..พรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นแกนนำ กปปส.ออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ถ้าไม่กล้าแสดงว่าปกป้องพวกเดียวกัน เล่นการเมืองสองหน้า

 

นายพร้อมพงศ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ระบุถึงผลการหารือระหว่าง กกต.กับเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งที่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 7 มี..ที่มีข้อสรุปไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้ง ส..และ ส..ในวันเดียวกันนั้น รู้สึกแปลกใจ เพราะหลายฝ่ายต้องการให้มีการเลือกตั้ง เพื่อแก้สุญญากาศทางการเมือง ขณะนี้ สถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว กกต.ควรสั่งให้เลือกตั้งเร็วที่สุด ควรให้เลือกตั้ง ส..พร้อมกับการเลือกตั้ง ส..ในวันที่ 30 มี..จะช่วยประหยัดงบประมาณ และแก้ปัญหาขัดขวางการเลือกตั้งจากกลุ่มกปปส.ได้ เพราะผู้สมัคร ส..ภาคใต้ส่วนใหญ่เป็นญาติพี่น้องนักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ อีกทั้งผู้สมัครบางส่วนเป็นแกนนำ กปปส. ที่ผ่านมามีคดีเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 366 คดี แต่แปลกใจว่า เหตุใดกกต.ไม่ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาเอาผิดนายสุเทพกับพวกข้อหาขัดขวางการเลือกตั้ง ดังนั้น ในวันที่ 10 มี..พรรคเพื่อไทยจะไปแจ้งความต่อกองปราบเอาผิด กกต. ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่.

"พท." ซัด "ผู้ตรวจการแผ่นดิน"ไม่มีอำนาจส่งเรื่องให้ศาล รธน.วินิจฉัยเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะ อ้างรัฐธรรมนูญมาตรา 245 ไม่ให้อำนาจ ฉุน กกต.เกียร์ว่างเลือกตั้ง เตรียมยื่นกองปราบเอาผิดละเว้นปฏิบัติหน้าที่ 9 มี.ค. 2557 12:40 9 มี.ค. 2557 13:35 ไทยรัฐ