วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไร้วี่แววเครื่องบินโดยสารมาเลย์ ที่สูญหาย

ยังไร้วี่แวว เครื่องบินโดยสารมาเลเซียแอร์ ที่สูญหาย หลังผ่านการค้นหาไป 1 วัน เบื้องต้นพบหลักฐานมีผู้โดยสารใช้พาสปอร์ตที่ถูกขโมยมา...

ยังคงไม่มีความคืบหน้ากรณีเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 หายสาบสูญ โดยสื่อของมาเลเซียก็ยังไม่มีการเสนอข่าวจำนวนผู้เสียชีวิต หรือรายงานการพบซากเครื่องบินแต่อย่างใด ขณะที่เริ่มมีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการก่อการร้าย หลังพบผู้โดยสารใช้พาสปอร์ตที่ถูกขโมยมาขึ้นเครื่อง

ผ่านไป 24 ชั่วโมงแล้วนับจากเครื่องบิน มาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ขาดการติดต่อ แม้หลายสำนักข่าวจะนำเสนอว่ามีความเป็นไปไปได้ที่เครื่องบินอาจจะตก จากสาเหตุต่างๆ แต่สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์สระบุจะไม่รายงานข้อมูลผู้เสียชีวิตจนกว่าจะได้พบศพ และไม่สรุปสาเหตุจนกว่าจะได้พบซากและหลักฐานของเครื่องบิน

ฝ่ายบริหารสื่อสัมพันธ์ และฝ่ายกลยุทธ์ด้านการสื่อสาร ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ออกมาระบุว่าทีมกู้ชีพยังไม่พบเบาะแสของเครื่องบินลำดังกล่าวหลังเริ่มค้นหาทางน้ำตั้งแต่คืนที่ผ่านมา โดยเช้าวันนี้จะมีทีมกู้ภัยจากหลายประเทศเข้ามาช่วยเหลือ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ และ เวียดนาม กับภารกิจตามหาและช่วยเหลือผู้รอดชีวิตทางอากาศ

คาดว่าจะมีความคืบหน้ากับภารกิจค้นหาทางอากาศในช่วงกลางวัน ซึ่งล่าสุดมาเลเซียแอร์ไลน์สได้ส่งทีมช่วยเหลือและอาสาสมัครไปดูแลญาติของผู้โดยสารที่ปักกิ่ง เนื่องจากผู้โดยสารส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน ทั้งนี้หากพบเบาะแสของเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 แล้ว มาเลเซียแอร์ไลน์สจะส่งเครื่องไปรับญาติผู้โดยสารไปยังศูนย์ดำเนินการเพื่อตรวจสอบเอกสาร ซึ่งตัวแทนของมาเลเซียแอร์ไลน์สระบุว่า จะดูแลญาติผู้โดยสารและพนักงานของมาเลเซียแอร์ไลน์สอย่างเต็มที่ และจะติดตามภารกิจค้นหาอย่างใกล้ชิดด้วย

แม้ยังไม่มีการสรุปสาเหตุของการขาดการติดต่อของ เอ็มเอช 370 แต่สื่อของเวียดนามระบุว่า เครื่องบิน เอ็มเอช 370 ตกในทะเลใกล้กับเกาะ 'โถเจา' (ปันจัง) ของประเทศเวียดนาม โดยพบคราบน้ำมันขนาด ใหญ่ 2 จุด แถวชายฝั่งทางใต้ ส่วนสำนักข่าว เอ็นบีซี นิวส์ เสนอข่าวว่า พบรายชื่อปริศนา 2 รายชื่อ ที่ไม่ได้ขึ้นเที่ยวบินดังกล่าว ได้แก่นาย คริสตัน โคเซล เป็นชาวออสเตรเลียน ซึ่งยังอยู่ที่บ้านในออสเตรเลียขณะเกิดเหตุ โดยเขาถูกขโมยพาสปอร์ตระหว่างมาเที่ยวในเมืองไทยเมื่อ 2 ปีก่อน และ ไม่ได้เดินทางในเที่ยวบินนั้น  อีกราย ได้แก่นายหลุยส์ มารัลดี้ ชาวอิตาเลียน วัย 37 ปี  ซึ่งยังคงอยู่ในประเทศไทย โดยเจ้าตัวระบุว่าถูกขโมยพาสปอร์ตไปตั้งแต่สิงหาคมปีที่แล้ว และตกใจที่มีรายชื่ออยู่ในชื่อผู้โดยสารเช่นกัน ซึ่งจากข่าวของ เอ็นบีซี นิวส์ ทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าการตกของเครื่องบิน มาเลเซีย - เอ็มเอช 370 นั้นอาจเป็นอุบัติเหตุ หรืออาจเป็นการก่อการร้าย.

ยังไร้วี่แวว เครื่องบินโดยสารมาเลเซียแอร์ ที่สูญหาย หลังผ่านการค้นหาไป 1 วัน เบื้องต้นพบหลักฐานมีผู้โดยสารใช้พาสปอร์ตที่ถูกขโมยมา... 9 มี.ค. 2557 12:36 9 มี.ค. 2557 13:40 ไทยรัฐ