วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'องอาจ' บี้ นายกฯ คืนตำแหน่ง ถวิล

'องอาจ' บี้ นายกฯ คืนตำแหน่ง ถวิล

  • Share:

"องอาจ คล้ามไพบูลย์'' รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สวน "พงศ์เทพ" ยื้อเวลาคืนตำแหน่ง "ถวิล" วอน "ยิ่งลักษณ์" ปฏิบัติตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด

วันที่ 9 มี..57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึงกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้รัฐบาลคืนตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้แก่นายถวิล เปลี่ยนศรี ภายในเวลา 45 วันว่า ศาลจะบังคับไม่ได้ และขั้นตอนตามกฎหมายไม่สามารถทำได้ทันใน 45 วันว่า รัฐบาลควรเป็นตัวอย่างที่ดีในการเคารพกระบวนการยุติธรรมและคำตัดสินของศาล โดยยึดมั่นในระบบคุณธรรมของข้าราชการ ไม่ใช่การออกมาท้าทายอำนาจศาลเช่นนี้

ขอให้รัฐบาลทบทวนว่า ตอนเอานายถวิลออกจากตำแหน่งเลขาฯ สมช.รัฐบาลใช้เวลากี่วัน เพราะขณะนั้นรัฐบาลมุ่งเอา พล...เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ มาเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ซึ่งต้องเอา พล...วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร.ให้พ้นออกจากตำแหน่ง โดยให้ พล...วิเชียร มานั่งในตำแหน่งเลขาฯ สมช.แทนนายถวิล ซึ่งใช้เวลาไม่กี่วัน แต่วันนี้กลับบอกว่าเวลา 45 วันไม่พอที่จะคืนตำแหน่งให้ ซึ่งน่าจะเป็นข้ออ้างที่พยายามยื้อไม่ให้นายถวิลกลับมาทำหน้าที่เลขาฯ สมช.ได้อีกต่อไปมากกว่า ซึ่งไม่ถูกต้อง จึงขอเรียกร้อง น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่าควรปล่อยให้การดำเนินการเรื่องนี้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด วันนี้รัฐบาลควรสำนึกว่าได้ใช้อำนาจที่ไม่ถูกต้อง ใช้ดุลยพินิจไม่ชอบมาแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้