วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พท.'เย้ย'สุเทพ'จัดเวทีปฏิรูป หนีหมายจับ

พท.เย้ย “เทพเทือก” จัดเวทีปฏิรูปการเมืองบังหน้า ใช้เป็นข้ออ้างหนีหมายจับ 3 คดี เมิน “ปู” สิ้นสภาพรัฐบาลรักษาการ หลังเปิดสภาไม่ได้ภายใน 30 วัน ฟุ้งรัฐบาลลากยาวคุมอำนาจ พลิ้วมาตรา 127 ไร้บทลงโทษ

วันที่ 9 มี..57 ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.เตรียมจัดเวทีมวลมหาประชาชนเดินหน้าเปลี่ยนประเทศเพื่อปฏิรูปประเทศไทยว่า เป็นข้ออ้างพยายามหนีคดีและหนีหมายจับศาลอาญาของนายสุเทพ ที่ขณะนี้มีหมายจับ 3 คดีในข้อหากบฏ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และคดีสลายการชุมนุมเสื้อแดงปี 53 จึงอ้างการปฏิรูปการเมืองมาบังหน้า ก่อนการปฏิรูปการเมืองอยากให้นายสุเทพทำตัวเป็นแบบอย่างไปมอบตัวตามกระบวนการยุติธรรม ไม่ให้เป็นข้อกังขาในสังคม อย่าเล่นปาหี่จัดเวทีปฏิรูปการเมืองบังหน้า

ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเรื่องการสิ้นสภาพของรัฐบาลรักษาการ เพราะไม่สามารถเปิดสภาได้ภายใน 30 วัน ภายหลังการเลือกตั้ง ถือเป็นการทำเป็นขบวนการทั้งนายสุเทพ พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่ม 40 .. นักวิชาการที่รุมกินโต๊ะรัฐบาล แต่ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทยมองว่า แม้รัฐธรรมนูญ มาตรา 127 จะกำหนดให้เปิดสภาภายใน 30 วัน หลังการเลือกตั้ง แต่ถ้าทำไม่ได้ ก็ไม่มีผลทางกฎหมายแต่ประการใด จึงไม่ส่งผลให้รัฐบาลรักษาการสิ้นสภาพ เพราะไม่ได้กำหนดบทลงโทษ นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า อีกทั้งรัฐธรรมนูญ มาตรา 181 ระบุว่า หากรัฐบาลยุบสภาก็ให้ทำหน้าที่รักษาการต่อไปจนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่ ดังนั้นหากยังไม่มีรัฐบาลชุดใหม่ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องรักษาการต่อไป นายสุเทพอย่าฝันกลางวันให้มีนายกฯ มาตรา 7 อย่ามาล้มรัฐบาลด้วยวิธีง่ายๆ นายสุเทพเป็นม็อบหมดมุกแล้ว

พท.เย้ย “เทพเทือก” จัดเวทีปฏิรูปการเมืองบังหน้า ใช้เป็นข้ออ้างหนีหมายจับ 3 คดี เมิน “ปู” สิ้นสภาพรัฐบาลรักษาการ หลังเปิดสภาไม่ได้ภายใน 30 วัน ฟุ้งรัฐบาลลากยาวคุมอำนาจ พลิ้วมาตรา 127 ไร้บทลงโทษ 9 มี.ค. 2557 11:53 9 มี.ค. 2557 13:08 ไทยรัฐ