วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กกต.' ตั้งเป้าคนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งส.ว. 70%

'กกต.' ตั้งเป้าคนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งส.ว. 70%

  • Share:

"ประวิช รัตนเพียร'' กกต.ด้านการมีส่วนร่วม เผยตั้งเป้าประชาชนใช้สิทธิเลือกส.ว.กว่าร้อยละ 70 มั่นใจไม่มีขบวนการขัดขวาง

วันที่ 9 มี..57 นายประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านการมีส่วนร่วม กล่าวถึงการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ว.ว่า หากเปรียบเทียบผู้สมัคร ส.ว.ในปีนี้ มีจำนวนน้อยกว่าการเลือกตั้ง ส.ว.ปี 2551 ประมาณร้อยละ 10 แต่ไม่ได้หมายความว่าจำนวนดังกล่าวจะส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกของประชาชน เพราะทุกจังหวัดมีผู้สมัครครบ ดังนั้นประชาชนจึงมีตัวเลือก ซึ่งบรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ว.เป็นไปอย่างราบรื่นไม่มีความรู้สึกถึงความขัดแย้ง เพราะประชาชนทราบดีว่า ส.ว.คือคนกลาง กกต.จึงไม่หนักใจ และจะเดินหน้าจัดการเลือกตั้งในวันที่ 30 มีนาคม ด้วยความเรียบร้อยและโปร่งใส พร้อมมั่นใจว่าจะไม่มีขบวนการใดมาขัดขวาง เพราะทุกฝ่ายอยากให้มีการเลือกตั้ง ส.ว. โดย กกต.ได้ตั้งเป้ามีผู้มาใช้สิทธิจะมีกว่าร้อยละ 70 มากกว่าการเลือกตั้ง ส.ว.ปี 2551 ที่มีผู้ใช้สิทธิร้อยละ 56

นายประวิช กล่าวต่อว่า ในวันที่ 11 มีนาคมนี้ กกต.จะประชุมหารือเกี่ยวกับข้อเสนอให้จัดการเลือกตั้งส..ในเขตที่มีปัญหา พร้อม ส.ว.ในวันที่ 30 มีนาคม นอกจากนี้ในวันที่ 10 ถึง 14 มีนาคม กกต.จะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า โดยวันที่ 23 มีนาคม จะเป็นวันลงคะแนน

ทั้งนี้ นายประวิช กล่าวให้ความเห็นในฐานะอดีตผู้ตรวจการแผ่นดิน ประเด็นที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ทำหนังสือถึงศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยปัญหาการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยเชื่อว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ใช้ดุลยพินิจตามกฎหมาย และถือว่าเป็นกระบวนการตามปกติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้