วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาเลเซียแอร์ฯ'แถลงล่าสุด ยังไม่พบโบอิ้ง777ที่หายไป

แถลงการณ์ฉบับล่าสุดในเช้าวันนี้ของสายการบิน ''มาเลเซีย แอร์ไลน์ส'' ระบุยังไม่พบเครื่องบินโบอิ้ง 777 ที่หายไป ท่ามกลางรายงานข่าวว่า พบคราบน้ำมันในทะเลใกล้กับอ่าวไทย...

สายการบิน ''มาเลเซีย แอร์ไลน์ส'' มีแถลงการณ์ฉบับล่าสุดผ่านเว็บไซต์ของสายการบินในวันนี้ เมื่อเวลา 9:30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ระบุว่า "ผ่านมาแล้วกว่า 24 ชั่วโมง หลังจากขาดการติดต่อกับเที่ยวบิน ''MH370'' ทีมค้นหาและกู้ภัยก็ยังไม่สามารถระบุที่อยู่ของเครื่องบินที่หายไปได้ ทางสายการบินกำลังพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อให้การช่วยเหลือครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงความช่วยเหลือในด้านการเงินโดยทันที

"ทางสายการบินได้ส่งทีมผู้ดูแล 94 นาย ซึ่งผ่านการฝึกมาอย่างดี รวมถึงสมาชิกของมูลนิธิ 'ฉือจี้' ไป กรุงปักกิ่ง เพื่อให้ความช่วยเหลือทางด้านจิตใจแก่ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบแล้ว และทางสายการบินจะส่งเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลอีกกลุ่มไปยังกรุงปักกิ่งในวันนี้

"เมื่อคืนที่ผ่านมา ทีมผู้จัดการระดับอาวุโสของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เดินทางถึงกรุงปักกิ่ง เพื่อให้ข่าวแก่ผู้สื่อข่าว รวมถึงพบครอบครัวของผู้ที่ได้รับผลกระทบ เช่นเดียวกับครอบครัวที่อยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ขณะเดียวกัน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส เตรียมจะจัดตั้งศูนย์ควบคุมขึ้นมาที่เมืองโกตาบารู ในมาเลเซีย หรือที่นครโฮจิมินห์ ในเวียดนามทันทีที่พบเครื่องบินที่หายไป และทางสายการบินจะจัดเตรียมสิ่งที่จำเป็น

"สายการบินยังคงทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ทางการอย่างต่อเนื่องในด้านการให้การสนับสนุน และด้วยเกรงว่าสถานการณ์จะออกมาในรูปแบบที่เลวร้ายที่สุด ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านการจัดการฟื้นฟูภัยพิบัติ จากเมืองแอตแลนตา สหรัฐอเมริกา จะเข้ามาช่วยเหลือ มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ในช่วงเวลาอันโหดร้ายนี้"

ในแถลงการณ์ฉบับก่อนหน้านี้ของ มาเลเซีย แอร์ไลน์ส เมื่อเวลาประมาณ 2:00 น. ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ระบุว่า ทีมกู้ภัยและค้นหาจากประเทศมาเลเซีย, สิงคโปร์ และเวียดนาม ประสบความล้มเหลวในการหาหลักฐานหรือซากเครื่องบินใดๆ โดยภารกิจค้นหาทางทะเลจะดำเนินไปตลอดคืน ส่วนภารกิจค้นหาทางอากาศจะเริ่มต้นอีกครั้งในช่วงกลางวัน

 

 

อนึ่ง เที่ยวบิน MH370 ซึ่งปฏิบัติการโดยเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 ER พร้อมผู้โดยสาร 227 คน และลูกเรืออีก 12 คน ขาดการติดต่อในเวลา 2:40 น. วันเสาร์ หลังเดินทางออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อเวลา 0:41 น.วันเดียวกัน เครื่องบินลำนี้หายไปจากจอเรดาร์ที่ 6.5515 องศาเหนือ และ 103.3443 องศาตะวันออก

ผู้โดยสารทั้งหมด 227 คนที่อยู่บนเครื่อง เป็นชาวจีน 154 คน รวมทารก 1 คน, ชาวมาเลเซีย 38 คน, ชาวอินเดีย 5 คน, ชาวอินโดนีเซีย 7 คน, ชาวออสเตรเลีย 6 คน, ชาวฝรั่งเศส 4 คน ชาวอเมริกัน 3 คนรวมทารก 1 คน, ชาวนิวซีแลนด์ ยูเครน กับแคนาดาชาติละ 2 คน, ชาวรัสเซีย อิตาลี เนเธอร์แลนด์กับออสเตรีย ชาติละ 1 คน

อีกด้านหนึ่ง สื่อหลายสำนักรายงานว่า เครื่องบินกู้ภัยของเวียดนามพบเห็นคราบน้ำมันขนาดใหญ่ 2 รอยในทะเลระหว่างมาเลเซียและเวียดนามใกล้อ่าวไทย ซึ่งแต่ละรอยมีความยาวกว่า 15 กิโลเมตร รวมถึงเห็นกลุ่มควันจากนอกชายฝั่งของเวียดนามด้วย โดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งเวียดนามกล่าวว่า ได้ส่งเรือไปตรวจสอบแล้ว เพื่อหาว่าหลักฐานทั้งสองอย่างนี้เชื่อมโยงกับเครื่องบินที่หายไปหรือไม่

อย่างไรก็ตาม นายดาโต๊ะ อาซาฮารุดิน อับดุลเราะห์มาน ผู้อำนวยการทั่วไปของกรมการบินพลเรือนมาเลเซีย บอกต่อผู้สื่อข่าวในงานแถลงข่าวที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์เมื่อช่วงที่ผ่านมาว่า เขาไม่ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่เวียดนาม ว่ามีการพบคราบน้ำมันยาวนับสิบ กม. ในทะเลระหว่างมาเลเซียและเวียดนามเลย

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้เครื่องบินโบอิ้ง 777 ขาดการติดต่อและหายไปอย่างไร้ร่องรอยยังคงเป็นปริศนา เนื่องจากไม่มีทั้งรายงานสภาพอากาศเลวร้ายในวันเกิดเหตุ และไม่มีการแจ้งว่าเกิดปัญหาขัดข้องกับตัวเครื่องแต่อย่างใด ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ปกติอย่างมาก ที่ขาดการติดต่อกับเครื่องบินลำหนึ่งอย่างกะทันหัน

 

 

แถลงการณ์ฉบับล่าสุดในเช้าวันนี้ของสายการบิน ''มาเลเซีย แอร์ไลน์ส'' ระบุยังไม่พบเครื่องบินโบอิ้ง 777 ที่หายไป ท่ามกลางรายงานข่าวว่า พบคราบน้ำมันในทะเลใกล้กับอ่าวไทย... 9 มี.ค. 2557 10:21 9 มี.ค. 2557 11:04 ไทยรัฐ