วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาอ่างทองโอด ชลประทานหยุดปล่อยน้ำทำผลผลิตแย่

''อ่างทอง'' หยุดจ่ายน้ำ 3 เดือน คลองส่งน้ำแห้งขอดยาว 15 กม. ชาวนาโอด ขนาดรวงข้าวลีบ ผลผลิตแย่ ต้องปาดตาลขายเป็นอาชีพเสริม...

วันที่ 9 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพคลองชลประทานส่งน้ำที่ขนานกับถนนสายอ่างทอง - สิงห์บุรี ที่มีระยะทางกว่า 15 กิโลเมตร ที่ส่งน้ำให้เกษตรกรในอำเภอไชโยและอำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ขณะนี้น้ำในคลองส่งน้ำนั้นแห้งจนขอด คลองบางจุดแห้งสนิท บางจุดมีน้ำขังเพียงเล็กน้อย หลังชลประทานหยุดจ่ายน้ำเป็นเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบชาวสวน ชาวนา และชาวบ้านที่ต้องใช้น้ำเพื่อเพราะปลูกพืชผลการเกษตรที่อยู่ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวขยายวงกว้างแล้ว ด้านนางอุทัย เทพทอง อายุ 39 ปี ชาวนาหมู่ 2 ต.ราชสถิตย์ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ชาวนาผู้ได้รับผลกระทบ เปิดเผยว่าหลังชลประทานหยุดจ่ายน้ำตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น น้ำในคลองชลประทานได้แห้งขอด ทำให้นาของตนเองที่ใกล้เก็บเกี่ยว ต้องได้รับผลกระทบเนื่องจากขาดน้ำทำให้รวงข้าวลีบ เสียหายเป็นจำนวนมาก ส่วนตนเองและครอบครัวต้องหาอาชีพเสริม โดยสามีต้องขึ้นต้นตาลปาดลูกตาลไปขายในตลาดเพื่อเลี้ยงชีพ ส่วนที่นาที่แห้งแล้งปล่อยให้ข้าวยืนต้นตายจำนวน 9 ไร่นี้ เป็นแปลงนาของพี่สาวสามีตนเองที่จำต้องปล่อยให้ต้นข้าวยืนตายหลังขาดน้ำเลี้ยงต้นข้าว เบื้องต้นสูญเงินลงทุนไปนับหมื่นบาท

 

''อ่างทอง'' หยุดจ่ายน้ำ 3 เดือน คลองส่งน้ำแห้งขอดยาว 15 กม. ชาวนาโอด ขนาดรวงข้าวลีบ ผลผลิตแย่ ต้องปาดตาลขายเป็นอาชีพเสริม... 9 มี.ค. 2557 08:08 9 มี.ค. 2557 09:57 ไทยรัฐ