วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตาย6ศพมูเซอ

เครือข่ายพ.ท.ยี่เซ ปะทะดุเดือด3ชม. ยึดยา8.4แสนเม็ด

จับตาย 6 ศพชาวเขาเผ่ามูเซอกองกำลังลำเลียงยาเสพติดแก๊ง พ.ท.ยี่เซ พร้อมยึดของกลางยานรก 8.4 แสนเม็ด อาวุธปืน  2 กระบอก ตชด.ภาค 3ได้เบาะแสจะมีการลำเลียงยาบ้าหลายล้านเม็ดจากโรงงานผลิตบนดอย สามปีเดินเท้าจากประเทศเพื่อนบ้านผ่านเข้ามาในประเทศไทยที่ช่องทางดอยผาหมี อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงประสานตำรวจชุดสืบสวนภาค 5 และตำรวจท้องที่ซุ่มตรวจสอบ พบกลุ่มคนร้าย 7-8 คน สะพายเป้พร้อมอาวุธครบมือเดินมาตามไหล่เขา ขอตรวจค้นบังอาจยิงต่อสู้เลยถูกปิดล้อมยิงตอบโต้จนปะทะกันสนั่นนานร่วม 3 ชม.

จับตายคาราวานการลำเลียงยาเสพติดคาไหล่เขา 6 ศพรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 8 มี.ค. พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต ผบก.ภ.จ.เชียงราย รับแจ้งขอกำลังสนับสนุนเหตุเจ้าหน้าที่ปะทะกับคนร้ายคาราวานลำเลียงยาเสพติดรายใหญ่ ที่บริเวณช่องทางเลียบสันเขาสูงบ้านผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ตรงข้ามดอยสามปี ประเทศพม่า จึงประสานขอกำลังเสริมจาก พ.อ.ยงยุทธ เหล่าเขตร์การ ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณพิกัด NC 898545 เป็นภูเขาสูงชันสลับโขดหิน ต้องเดินเท้าเข้าไปในป่าใช้เวลาราว 1 ชม.

พอกำลังเสริมเดินทางถึงที่หมาย พบเสียงปืนกลมือจากการยิงปะทะของทั้ง 2 ฝ่าย ยังคงดังขึ้นเป็นระยะ สลับกับเสียงระเบิดที่ดังสนั่นหวั่นไหว เจ้าหน้าที่จึงระดมยิงโต้ตอบกับกองกำลังฝ่ายตรงข้ามเพิ่มมากขึ้น ขณะที่กำลังฝ่ายตรงข้ามก็ยังคงปักหลักยิงต่อสู้เป็นระยะ เพื่อนำยาเสพติดจำนวนมากฝ่าวงล้อมของเจ้าหน้าที่หลบหนี จึงมีการใช้ปืนสงครามและระเบิดโยนใส่เจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการปะทะกันนานร่วม 3 ชม. เสียงปืนฝ่ายตรงข้ามก็สงบลงอย่างสิ้นเชิง แต่เจ้าหน้าที่ไม่กล้าเสี่ยงที่จะเข้าเคลียร์พื้นที่ทันที เพราะยังไม่มั่นใจ เกรงถูกฝ่ายตรงข้ามซุ่มโจมตีซ้ำ รอกระทั่งฟ้าสางจึงกระจายกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด

พบศพกองกำลังติดอาวุธเป็นชายฉกรรจ์ 6 ศพ ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตกระจาย 3 จุด โดยจุดแรกอยู่ที่แนวโขดหินนอนจมกองเลือด 3 ศพ  2 ศพแรกสวมเสื้อแขนยาวสีเขียว นุ่งกางเกงขายาว สวมรองเท้ายางแบบเดินป่า ส่วนอีกศพ สวมเสื้อแขนยาวลายพรางทหาร นุ่งกางเกงขายาว มีบาดแผลถูกกระสุนปืนและระเบิดเคโม เข้าตามลำตัวและศีรษะเหวอะหวะ จุดที่ 2 อยู่ห่างออกไปราว 5 เมตร พบศพชาย 2 ศพ สวมเสื้อแขนยาวสีน้ำเงินแขนยาวลายเทา และอีกศพ สวมเสื้อแขนยาวลายพรางทหาร สวมรองเท้ายางสำหรับเดินป่า ทั้งคู่ถูกสะเก็ดระเบิดและกระสุนปืนเจาะพรุนทั้งร่างเช่นกัน ส่วนจุดที่3อยู่ห่างกันพอสมควร เป็นชาย อีกศพแต่งกายคล้ายกันถูกยิงร่างพรุน โดยผู้ตายทั้งหมดเป็นชาวเขาเผ่ามูเซอ

นอกจากนั้น ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ยังพบกระเป๋าเป้สะพายสีเขียวแบบทหารว้า จำนวน 7 ใบ ตกอยู่รอบจุดปะทะ ตรวจสอบภายในกระเป๋าแต่ละใบมีการบรรจุยาบ้าชนิดเม็ดสีชมพูอ่อน ประทับอักษร WY เป้ละ 120,000 เม็ด นับรวมได้ 840,000 เม็ด กับอาวุธปืน .38 ลูกโม่ 1 กระบอก ปืนลูกซองเบอร์ 12 อีก 1 กระบอก และอาวุธมีด พร้อมอุปกรณ์ยังชีพจำนวนหนึ่ง อีกทั้งยังมีปลอกกระสุนปืนสงครามตกอยู่เกลื่อน

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุตำรวจ ตชด.ภาค 3 ได้รับรายงานว่า จะมีขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่ม พ.ท.ยี่เซ ลักลอบลำเลียงยาบ้าหลายล้านเม็ด จากโรงงานผลิตบนดอยสามปี เดินเท้าจากประเทศเพื่อนบ้านผ่านเข้ามาในประเทศไทย ที่ช่องทางดอยผาหมี จึงประสานการข่าวกับตำรวจชุดสืบสวน บก.ภ.จ.เชียงราย ชุดสืบสวนภาค 5 และตำรวจ สภ.แม่สาย เข้าทำการพิสูจน์ จนเมื่อช่วงกลางดึกราวห้าทุ่มกว่า ขณะดักซุ่มได้พบกองคาราวานยาเสพติดประมาณ 7-8 คน พร้อมปืนยาวและปืนครบมือ และสะพายเป้สนามที่หลังเดินไต่มาตามสันเขา พอเข้าใกล้จุดที่เจ้าหน้าที่ซุ่มอยู่ จึงแสดงตัวขอตรวจค้นจับกุม

ปรากฏว่า กองกำลังฝ่ายตรงข้ามไหวตัวทันพากันวิ่งหนีคนละทิศคนละทางพร้อมเปิดฉากยิงปืนเข้าใส่สนั่นหวั่นไหว เจ้าหน้าที่ยิงตอบโต้จนเกิดการปะทะกันขึ้น แต่เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นป่ารกทึบ แสงจากภายนอกมีน้อย เจ้าหน้าที่เกรงว่าจะเพลี่ยงพล้ำให้ฝ่ายตรงข้าม จึงวิทยุขอกำลังสนับสนุนจากตำรวจและทหารในพื้นที่ เข้าร่วมปราบปราม จนสามารถวิสามัญฯคนร้ายถึง 6 ศพ ยึดยาบ้าของกลางได้เกือบล้านเม็ด ส่วนคนร้ายอีก 2 คน ที่หลบหนีไปได้มียาบ้าติดตัวไปด้วยหลายแสนเม็ด และน่าจะบาดเจ็บจากการถูกยิงด้วย เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังตามล่าตัวเต็มที่ แต่ไร้วี่แวว คาดคนร้ายคงอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้

วันเดียวกัน พล.ต.ท.สุรพล ทวนทอง ผบช.ปส.แถลงข่าวจับกุม น.ส.ทิพวรรณ หรือติ๊ก ธารายศ อายุ 28 ปี กับนายชุมพล จันทร์เพชร อายุ 46 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 66,000 เม็ด ยาไอซ์หนัก 4 กก. โดยตำรวจ ปส.บุกรวบตัวได้พร้อมของกลางที่บ้านเลขที่ 2 หมู่ 3 ต.บ้านยาง อ.ศีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังมีการจับกุมรายย่อยและสอบขยายผล อีกรายจับกุมนาง นาน คิน ลา อายุ 48 ปี กับนาย โจ อำ แดง อายุ 35 ปี ชาวพม่า พร้อมยาไอซ์หนัก 2 กก. รถเก๋งมาสด้า 3 สีน้ำเงิน ทะเบียน ชธ 8742 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์ มือถือ 2 เครื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ล่อซื้อจับกุมได้ที่บริเวณห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 7 มี.ค.นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.ดำเนินคดี

ขณะที่ พล.ต.ต.คเชนทร์ คชพลายุกต์ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธวัชชัย ยิ่งเจริญสุข ผบก.สส.ภ.1 แถลงข่าวจับกุมนายปรัชญา หรืออุ้ย ไวยบุรี อายุ 32 ปี น.ส.วรัญญา หรือเบียร์ แก้วพรมมา อายุ 32 ปี และนายเกียรติพล หรือเอ้ สำราญดี อายุ 23 ปี พร้อมของกลางยาไอซ์หนัก 1,012 กรัม และยาบ้า 48,013 เม็ด จับกุมได้ในพื้นที่ จ.พระนคร-ศรีอยุธยา สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายตี๋ ได้ค่าจ้างครั้งละ 2,000 บาท ทำมาแล้ว 3 ครั้ง เบื้องต้นแจ้งข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ส่วนนายตี๋ เจ้าหน้าที่จะได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการขออำนาจ ศาลออกหมายจับและติดตามจับกุมต่อไป

9 มี.ค. 2557 06:11 9 มี.ค. 2557 06:11 ไทยรัฐ