วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้อคิดมวยโลก

โดย โจโจ้

วันก่อนผมได้รับจดหมายฉบับหนึ่งจาก “ลุงสมทบ อึ้งตระกูล” จากจังหวัดแพร่ ที่ชื่นชอบเรื่องกีฬาหมัดมวยเป็นกรณีพิเศษ และถือเป็นแฟนคลับของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐอย่างเหนียวแน่นมานาน ซึ่งในเนื้อหาสาระถือเป็นเรื่องดีต่อวงการมวยอย่างมาก

โดยลุงสมทบที่เฝ้าดูมวยมาตั้งแต่ยุคเฟื่องฟู เล่าให้ฟังว่า เรื่องหมัดมวยนักชกไทยไม่เป็นรองชาติใดในโลก เพราะอดีตบรรพบุรุษของไทยก็ชื่นชอบและใช้กีฬามวยในการปกป้องประเทศชาติมาอย่างช้านาน จนมายุคหนึ่งที่เรามีแชมป์โลกอมตะอย่าง “ไอ้หมัดทะลวงไส้” เขาทราย แกแล็คซี่ ของ“แชแม้” นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์

ต่อมาถึงยุคสมัยของ “บิ๊กซ้ง” ทรงชัย รัตนสุบรรณ ที่ถูกกล่าวขวัญว่าเป็นโปรโมเตอร์เบอร์ 1 ทั้งเรื่องมวยไทยและมวยโลก เพราะสมัยนั้นทุกคนต่างก็ยกนิ้วให้กับ “บิ๊กซ้ง” ว่าเกิดมาคู่กับวงการมวยอย่างแท้จริง เพราะสามารถสร้างแชมป์โลกในสังกัดขึ้นมาอย่างคับคั่งจนหลายคนอิจฉา

แต่หลังจากหมดยุคของ “บิ๊กซ้ง” แล้ว แชมป์โลกอีกคนที่ถือว่าดังรองลงมาจาก “เขาทราย” คือ “พยัคฆ์หน้าขรึม” วีระพล นครหลวงโปรโมชั่น ของ “เสี่ยฮุย” สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ ที่ถือว่าโด่งดังมาก ถึงขนาดทำสถิติการป้องกันแชมป์โลกที่เกือบจะถึงเขาทราย และถือเป็นนักชกขวัญใจชาวญี่ปุ่นจนถึงปัจจุบันนี้

ปัจจุบันที่ไทยเราเหลือแชมป์โลกตัวจริงเพียงแค่ 2 เท่านั้นคือ ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย แชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวท สภามวยโลก กับอำนาจ เกษตรพัฒนา แชมป์โลกรุ่นฟลายเวท สหพันธ์มวยนานาชาติ ส่วนอีก 2 คนที่เเป็นแชมป์เฉพาะกาลที่ยังไม่ใช่แชมป์โลกตัวจริงคือ เด่นเก้าแสน กระทิงแดงยิม ที่กำลังจะไปชิงแชมป์จริงในวันที่ 26 เม.ย.นี้ที่ญี่ปุ่น รวมถึงยอดมงคล ซีพีเฟรชมาร์ท แชมป์เฉพาะกาลอีกคนที่ยังไม่มีโปรแกรมขึ้นชิงแชมป์จริง

ลุงสมทบกล่าวอีกว่า ปัจจุบันที่ประเทศไทยมีแชมป์โลกน้อยลงเพราะบรรดาโปรโมเตอร์มากขึ้นกว่าเดิมและต่างก็มีการแข่งขันและชิงดีชิงเด่นกันมากขึ้น โดยไม่คำนึงถึงส่วนรวมเท่าไหร่ ต่างก็หวังที่จะสร้างแต่เด็กในสังกัดของตัวเอง แต่แทงหลังกันเองโดยไม่ยอมเป็นพันธมิตรจับมือกันเพื่อที่จะช่วยกันสร้างแชมป์โลกให้กับประเทศไทย

ในตอนท้ายลุงสมทบยังฝากถึง 2 แชมป์โลกชาวไทยให้ช่วยกันรักษาแชมป์โลกไว้ให้นานที่สุด พร้อมกับชื่นชมศรีสะเกษ ที่ชกมวยได้เร้าใจและสนุกดุเดือดมาก ส่วนอำนาจให้ทางเอกรัฐ ไชยโชติช่วง ให้ทางเทรนเนอร์เสริมในเรื่องการเล่นกล้ามคอให้แข็งแกร่งเพื่อให้คางทนต่อหมัดได้มากขึ้น เพิ่มหมัดแย็บหมัดชกให้มากๆ และมีหมัดสั่งที่จะใช้พิชิตคู่ต่อสู้ รวมถึงซ้อมให้หนักเพราะอำนาจมีอายุที่มากแล้ว ที่สำคัญห้ามกอดและหนีบหมัดเพราะจะทำให้ถูกตัดคะแนนได้

ทั้งหมดที่ “ลุงสมทบ” กล่าว ผมถือเป็นข้อเสนอแนะที่ยอดเยี่ยมและดีสำหรับวงการมวยโลก รวมถึงโปรโมเตอร์ที่ต้องคิดให้หนักและต้องจริงจัง เพราะทุกวันนี้ต่างเห็นแต่เรื่องผลประโยชน์เป็นส่วนใหญ่ และต่างก็ทิ่มแทงกันเอง คอยตัดหน้าขายสปอนเซอร์แบบตัดราคาเพื่อทำแต่ธุรกิจ โดยไม่คิดเรื่องการสร้างนักชกเพื่อเป็นแชมป์โลกอย่างจริงจัง

ถ้าทุกคนร่วมมือร่วมใจโดยไม่มีนอกมีในและจัดมวยแบบพึ่งพากัน ถ้อยทีถ้อยอาศัยคอยช่วยเหลือกันในบางรุ่นที่ตัวเองไม่มีนักมวย หรือมีไม่ดีพอก็ช่วยโปรโมเตอร์ด้วยกันหรือเปิดทางในการขึ้นชิงแชมป์โลก ไม่นานไทยเราจะมีแชมป์โลกมากกว่าญี่ปุ่น.

โจโจ้

9 มี.ค. 2557 04:05 9 มี.ค. 2557 04:05 ไทยรัฐ