วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

M79ยิง รพ.มงกุฎวัฒนะ EODตรวจเก๋งซุกระเบิด

ตำรวจและชุด EOD ตรวจระเบิดซุกในรถเก๋ง หลังเกิดเหตุลอบยิงเวที กปปส. แจ้งวัฒนะ การ์ดรวบผู้ต้องสงสัยได้ 1 พร้อมตรวจเหตุลูกระเบิดเอ็ม79 ที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ...

เมื่อเวลา 12.00 น. พ.ต.อ.กิตภัท เพ็งรุ่ง รอง ผบช.น.2 พ.ต.อ.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง พร้อมด้วย พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กตว.บก.สปพ.(EOD) เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ร.ต.อ.รักเกียรติ์ ปทุมวัลย์ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เดินทางมาเข้าตรวจสอบรถยนต์โตโยต้า วีออส สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน สฎ 4578 กทม. จอมอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะขาเข้า หน้าปั๊มเชลล์ ใกล้ซอย 7 หลังกระสอบทรายด้านใน ทางเข้าเวทีศูนย์ราชการซึ่งเป็นรถยนต์ที่คนร้ายขับเข้ามาก่อเหตุยิงปืนใส่ เต็นท์แกนนำและเต็นท์นักข่าว ด้านหลังเวทีปราศรัย โดยเต็นท์มีรอยทะลุ ที่เต็นท์แกนนำ และเต็นท์นักข่าว แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังตรวจพบรอยกระสุนในรถกระบะของผู้ชุมนุม 3 คัน เป็นรถกระบะ รถโตโยต้าวิช และรถจี๊ป


ทั้งนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดรถคันที่เข้ามาก่อเหตุตรวจสอบยังพบระเบิด 1 ลูก เก็บอยู่ในลิ้นชักหน้าด้านคนนั่ง โดยเป็นระเบิดมือ ที่ยังไม่ได้ใช้งาน ซึ่งเจ้าหน้าที่อีโอดีเข้าไปเก็บหลักฐานออกมาตรวจสอบ เบื้องต้นพบเป็นระเบิดแสวงเครื่องชนิดขว้างแบบทำขึ้นมาใช้เอง เจ้าหน้าที่ได้เก็บ และตรวจสอบลายนิ้วมือต่อไป


ตรวจสอบเอกสารในรถยนต์วีออสคันที่พบระเบิดตรวจสอบพบเป็น รถยนต์ของ นายมารุต จันทร์นวล ทั้งนี้ ในการตรวจสอบเจ้าหน้าที่พฐ.ได้เก็บรอยนิ้วมือภายในรถ และด้านนอก ซึ่งหลังตรวจสอบรถแล้ว ในที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม.จำนวน 2 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน


ต่อมาได้เดินทางไปที่ปั๊มน้ำมัน เชิงสะพานลอย ที่คนร้ายยิงใส่ แต่ไม่พบร่องรอย มีเพียงร่องรอยเก่า ที่เกิดขึ้นมาหลายวันแล้วที่ประตู ร้านสะดวกซื้อเชลล์ ซีเล็ค และได้สอบปากคำ นายอิ๊บ อายุ 21 ปี นักศึกษาอาชีวะ เป็นการ์ด ที่บังเกอร์ กล่าวว่า รถคันดังกล่าว ขับขึ้นบนสะพานลอยฝั่งขาเข้า เห็นมีบังเกอร์จึงกลับรถ เมื่อกลับรถเสร็จ เปิดประตูรถด้านคนขับใช้อาวุธปืนยิง มาที่ตน 2 นัด แต่ตนหมอบลง จึงไม่โดนและรีบขับรถออกไป


ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ eod เดินทางไปที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ เพื่อจะเข้าไปตรวจสอบ เหตุการที่มีคนร้ายยิง เอ็ม 79 เข้ามาที่ ชั้น 7 ซึ่งเป็นห้องผ่าตัด เมื่อคืนที่ผ่านมา ตอนเกิดเหตุนั้นไม่มีใครอยู่ พบรูกระสุนที่กระจก เจ้าหน้าที่คาดว่าจะเป็น เอ็ม 79 เพราะรูมีขนาดใหญ่ ต่อมาได้พยายามติดต่อ พล.ต.นายแพทย์ เหรียญทอง แน่นหนา ผอ. รพ.มงกุฎวัฒนะ แต่ได้รับการปฏิเสธ ที่จะให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ และไม่ประสงค์แจ้งความ เจ้าหน้าที่ทั้งหมดจึงเดินทางกลับ


ด้าน หลวงปู่พุทธะอิสระ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 02.00 น. คนร้าย 2 คน ขับรถยนต์เข้ามาแล้วขึ้นไปกลับรถบนสะพานยกระดับข้ามแยกทางเข้าศูนย์ราชการ ด้านหน้ากรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยคนร้ายทั้ง 2 คน ลงจากรถแล้ววิ่งหลบหนีเข้าไปปะปนกับผู้ชุมนุม 1 คนหลบหนีไปได้ แต่อีก 1 คน ถูกการ์ดจับกุมได้และถูกผู้ชุมนุมรุมทำร้าย การ์ดต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ อย่างไรก็ตาม อาตมาได้เตือนผู้ชุมนุมไม่ให้แตกตื่น หากเกิดเหตุฉุกเฉินให้อยู่ในที่ตั้ง อย่าลุกหรือเคลื่อนไหวไปไหนเพื่อความปลอดภัย สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยได้ดำเนินการอย่างเข้มงวด ไม่จำเป็นต้องปรับเพิ่มขึ้น แต่หากต้องการให้ปลอดภัยคงต้องย้ายไปชุมนุมภายในอาคารสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม

ขณะที่ ร.ต.อ.รักเกียรติ์ ปทุมวัลย์ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เปิดเผยว่า ขณะนี้ ได้เก็บรอยนิ้วมือ ที่รถคันที่ก่อเหตุ และเทปพันสายไฟ ที่พันระเบิด เพื่อหารอยนิ้วมือ และปลอกกระสุนปืน ขนาด 9 มม.จำนวน 2 ปลอก เก็บไว้เป็นหลักฐาน และได้ทำการสอบพยานไปแล้ว 3 ปาก และจะสอบพยานที่เห็นเหตุการเพิ่ม ส่วน นายมารุต จันทร์นวล ขณะนี้ยังให้การไม่ได้ เพราะได้รับบาดเจ็บ ต้องรออีกระยะ เพื่อที่จะสอบปากคำว่าเหตุการณ์เป็นอย่างไร ในขณะที่แนวทางการสืบสวน ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่านายมารุต จันทร์นวล ที่ได้รับบาดเจ็ยรักษาตัวที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ ก่อนที่จะส่งต่อไปที่ รพ.ศิริราช ได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนว่า ไปงานเลี้ยงกับเพื่อนๆ จะเดินทางกลับบ้าน ที่ถนนสาย 345 พอมาถึงที่เกิดเหตุ เห็นรถทหารวิ่งอยู่ด้านหน้ามา จึงตามทหารมา เพื่อที่จะไปออกอีกทาง แต่ออกไม่ได้ จึงขับย้อนกลับมาและถูกกลุ่มชายจำนวนหลายคนรุมทำร้าย ในเบื้องต้นยังพูดอะไรมากไม่ได้ เพราะเจ็บบาดแผล ก่อนที่จะถูกนำส่งต่อไปยัง รพ.ศิริราช

 

ตำรวจและชุด EOD ตรวจระเบิดซุกในรถเก๋ง หลังเกิดเหตุลอบยิงเวที กปปส. แจ้งวัฒนะ การ์ดรวบผู้ต้องสงสัยได้ 1 พร้อมตรวจเหตุลูกระเบิดเอ็ม79 ที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ... 8 มี.ค. 2557 18:23 8 มี.ค. 2557 20:12 ไทยรัฐ