วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กงสุล'ซิดนีย์ จัดยิ่งใหญ่'Thailand Grand Festival 2014'

'กงสุล'ซิดนีย์ จัดยิ่งใหญ่'Thailand Grand Festival 2014'

  • Share:

'กงสุลใหญ่' นครซิดนีย์ จัดยิ่งใหญ่ 'Thailand Grand Festival 2014' ร้านค้าศิลปหัตถกรรม และอาหารไทยเข้าร่วมคึกคัก ต่างชาติให้ความสนใจ ขณะเทศบาลนครซิดนีย์ให้เกียรติบรรจุงานไว้ใน Living In Harmony 2014 ของซิดนีย์เรียบร้อยแล้ว...

เมื่อวันที่ 8 มี.. ที่ Tumbalong Park Darling Harbour นครซิดนีย์ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ เอกอัครราชทูตไทย กรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย พร้อมด้วย นายธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ เป็นประธานเปิดงาน "Thailand Grand Festival 2014" ที่จัดขึ้นโดยสถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ ตั้งแต่วันที่ 8-9 มี..

 


โดยภายในงานมีการแสดงสินค้าต่างๆ จากประเทศไทย ทั้งงานหัตถกรรมและศิลปะ รวมทั้งร้านจำหน่ายสินค้า เครื่องดื่ม และเครื่องปรุงอาหารสำเร็จรูปจากประเทศไทยแบบครบวงจร จากร้านเจริญชัย และร้านอาหารไทยที่ถือเป็นจุดขายของงาน มีร้านอาหารไทยชื่อดังระดับแนวหน้า อาทิ ร้านชาติไทย ที่นำส้มตำ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น และกวยจั๊บสูตรพิเศษ โดยเฉพาะขนมถังแตกที่เป็นที่ฮือฮาอย่างมาก เนื่องจากเพิ่งมีการนำมาจำหน่ายเป็นครั้งแรกในซิดนีย์ มาจำหน่ายภายในงานนี้ด้วย

 

นอกจากนี้ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวดู๋ดี๋ป้ายแดง และ ร้าน Abb Air จากนายป๊อบซ่าส์ อดีตโดมอนแมนของไทย มาร่วมเปิดบูธจำหน่ายอาหารไทยให้ผู้มาร่วมงานอีกด้วย ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติและคนไทยเป็นจำนวนมาก มีการแสดงโชว์การทำผัดไทยจาก สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ที่เดินทางมาจากประเทศไทย เพื่อมาสาธิตการทำผัดไทยในรสชาติดั้งเดิมให้ต่างชาติได้ลิ้มลองภายในงานนี้โดยเฉพาะ

 


สำหรับธุรกิจเอสเอ็มอีของไทยก็ได้รับความนิยเช่นเดียวกัน โดยภายในงาน นายเอราวัณ ทับพลี นายกสมาคมนักธุรกิจ SME รุ่นใหม่ นำผู้ประกอบการชาวไทยจำนวน 10 ราย ประกอบด้วย ธุรกิจเครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย สปาและเครื่องสำอาง อาหารและผลไม้แปรรูป และเฟอร์นิเจอร์มาร่วมงานด้วย

 

ส่วนเรื่องการท่องเที่ยวของไทยมีการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของไทยให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้รับรู้ ขณะที่ร้านนวดแผนไทยที่มาเปิดบูธบริการนวดให้แขกหลังเดินชมงาน ก็ได้รับความนิยมมีชาวต่างชาติพากันเข้าไปใช้บริการตลอดทั้งวัน

 


ด้าน นายธีรเทพ กล่าวว่า งานครั้งนี้จัดขึ้นโดยสถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 7 แล้ว งานจะมีตั้งแต่วันที่ 8-9 มี.. เวลา 10.30-19.00 . ภายในงานจะมีการแสดงต่างๆ ของไทย ทั้งศิลปะ วัฒนธรรม มีการจำหน่ายสินค้ามากมาย รวมถึงร้านอาหารของไทย จึงอยากให้คนไทยมาเที่ยวงานกันและชักชวนชาวต่างชาติให้มารู้จักกับงานของคนไทยด้วย ซึ่งคาดหวังว่างานครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้กับประเทศไทย โดยเฉพาะเรื่องของการท่องเที่ยวในประเทศไทย เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ทำให้ความเชื่อมั่นในเมืองไทยลดลง งานครั้งนี้จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวต่างชาติมากขึ้น และยังเป็นการแสดงว่าชุมชนไทยในนครซิดนีย์มีตัวตนอยู่ที่นี่ด้วย

 

นายธีรเทพ กล่าวต่อไปว่า หลังจากชุมชนไทยได้รับป้ายไทยทาวน์อย่างเป็นทางการ เราก็คิดว่าควรจะมีการเฉลิมฉลอง งานครั้งนี้จึงเปรียบเสมือนเป็นการฉลองและแสดงตัวตนให้คนชาติอื่นๆ ได้รู้จักเรามากยิ่งขึ้นไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ยังได้รับข่าวดีอีกว่า ทางเทศบาลนครซิดนีย์ยังให้เกียรติบรรจุงาน "Thailand Grand Festival" ให้เข้าไปอยู่ใน Living In Harmony 2014 ของซิดนีย์เรียบร้อยแล้วด้วย ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าชุมชนไทยในซิดนีย์มีตัวตนและเริ่มเข้มแข็งขึ้นมาก จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันพัฒนาชุมชนไทย และสร้างความเข้มแข็งและให้เป็นที่นิยมจากชาติอื่นๆ ให้มากยิ่งขึ้น

 


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในวันที่ 9 มี.. เวลา 15.00 . ภายในงานจะมีการสาธิตทำอาหารไทย และขนมไทย จากชาวต่างชาติที่ไปเรียนทำอาหารไทยฟรีจาก ร้านชาติไทย โดยได้รับการสนับสนุนจากสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ให้นางอมรรัตน์ จันต๊ะ เจ้าของร้านชาติไทยช่วยสอนทำอาหารไทยให้กับชาวต่างชาติที่นครซิดนีย์ฟรี ตามโครงการครัวไทยสู่ครัวโลกอีกด้วย ซึ่งกิจกรรมนี้ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของงาน ที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจและกล่าวชื่นชมการจัดงานในครั้งนี้.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้