วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้านใช้ 'โอเน็ต' คัดเด็กกู้เงิน กยศ.

ค้านใช้ 'โอเน็ต' คัดเด็กกู้เงิน กยศ.

  • Share:

'จาตุรนต์' ไม่เห็นด้วยใช้โอเน็ตเป็นเกณฑ์ปล่อยกู้ กยศ. เหตุทำเด็กยากจนเสียโอกาส และไม่ตรงกับเป้าหมายหลักของกองทุน รวมถึงไม่เห็นด้วยส่งชื่อเด็กค้างชำระหนี้ติดเครดิตบูโร...

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 57 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังจากตรวจเยี่ยมสนามสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 1/2557 ถึงกรณีที่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อศึกษา (กยศ.) มีแนวคิดนำคะแนนทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ใช้เป็นหนึ่งในเกณฑ์การคัดเลือกนักเรียนที่จะกู้เงินว่า หลักเกณฑ์ดังกล่าวอาจไม่ได้ตอบโจทย์ปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่แน่ใจว่าดีหรือไม่ เพราะอาจไม่สอดคล้องกัน เนื่องจากกองทุน กยศ. เป็นกองทุนที่มีวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือเด็กที่มีฐานะยากจนเป็นหลัก ทั้งนี้ อาจจะสามารถนำหลักเกณฑ์นี้มาใช้ได้ ก็ต่อเมื่อมีกรณีที่แตกต่างกันอย่างมาก เช่น เด็กนักเรียนไม่สนใจ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบ รวมถึงยังต้องดูแลนักเรียนให้ได้อย่างกว้างขวาง

"เหมือนเป็นการปิดกั้นโอกาสเด็กกลุ่มที่อาจไม่ได้สอบโอเน็ต เพราะได้ที่เรียนแล้ว หรือบางคนก็หางานทำ เพราะยากจนไม่มีรายได้ ก็อาจไม่ได้สนใจสอบโอเน็ต แล้วถ้าเด็กต้องการมากู้เงินเรียน ก็ไม่สามารถทำได้ นี่เป็นตัวอย่างย่อยๆ ที่สามารถตั้งคำถามได้ ซึ่งเรื่องนี้ต้องเอาแนวคิดของกองทุน และการสอบมาวิเคราะห์อีกครั้ง ไม่อยากให้ด่วนสรุป รวมรวมทั้งแนวคิดที่จะนำรายชื่อผู้กู้ กยศ. เข้าสู่ระบบเครดิตบูโรด้วย เพราะไม่เห็นด้วยที่จะเข้มงวด หรือมาแก้ไขปัญหาทีหลัง ซึ่งก็น่าเห็นใจ กยศ.ที่ยังไม่มีคอนเซปต์ที่ชัดเจน เมื่อปัญหามาทบๆ กันก็ต้องแก้ไขแบบนี้แทน ซึ่งเรื่องระบบต้องมาคุยกันใหม่ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ รวมถึงตอนนี้ก็มีแรงน้อย เพราะติดรัฐบาลรักษาการ" นายจาตุรนต์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้