วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซาอุฯ ขึ้นบัญชี 'ภราดรภาพมุสลิม' เป็นกลุ่มก่อการร้าย

ซาอุดีอาระเบียขึ้นบัญชีดำกลุ่มภราดรภาพมุสลิม เป็นกลุ่มก่อการร้ายอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเดือนก่อนมีกฤษฎีกาลงโทษผู้ร่วมการต่อสู้ในต่างประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 มี.ค. ว่า กระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย จัดให้กลุ่ม 'ภราดรภาพมุสลิม' เป็นองค์กรก่อการร้ายอย่างเป็นทางการแล้ว เช่นเดียวกับกลุ่มมุสลิมญิฮาดอีก 2 กลุ่มคือ 'อัล-นุสรา ฟรอนต์' และกลุ่ม 'รัฐอิสลามในอิรักและภูมิภาคเลแวนต์ (เมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก)' (ไอเอสไอแอล)  ซึ่งต่อสู้กับรัฐบาลซีเรียร่วมกับกลุ่มกบฏอื่นๆ

เชื่อว่ามีชาวซาอุดีอาระเบียหลายร้อยคน ต่อสู้อยู่ในประเทศซีเรีย โดยแถลงการณ์ของกระทรวงมหาดไทย ให้เวลาชาวซาอุดีอาระเบียที่สู้รบอยู่ในซีเรีย 15 วันเดินทางกลับประเทศ

เมื่อเดือนก่อน กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งซาอุฯ มีพระราชกฤษฎีกา ระบุว่าพลเมืองคนใดที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง ฐานร่วมการต่อสู้ในความขัดแย้งในต่างประเทศ หรือเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย จะต้องระวางโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 20 ปี รวมถึงจะลงโทษอย่างหนักต่อใครก็ตามที่สนับสนุนองค์กรก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม องค์การนิรโทษกรรมสากลออกมาวิพากษ์วิจารณ์ พ.ร.ฎ.นี้ เนื่องจากอาจถูกใช้เป็นเครื่องมือในการจัดการกับผู้ที่มีความเห็นต่างทางการเมืองได้

ซาอุดีอาระเบียขึ้นบัญชีดำกลุ่มภราดรภาพมุสลิม เป็นกลุ่มก่อการร้ายอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเดือนก่อนมีกฤษฎีกาลงโทษผู้ร่วมการต่อสู้ในต่างประเทศ... 8 มี.ค. 2557 16:22 8 มี.ค. 2557 17:09 ไทยรัฐ


advertisement