วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! ชาวบ้านเมืองคอน จัดแต่งงานลูกแฝด เชื่อแก้เคล็ด

ชาวบ้านเมืองคอนจัดงานแต่งลูกแฝด ชาย-หญิง พิธีการเหมือนของผู้ใหญ่ มีมอบสินสอด ผูกข้อมือ เชื่อเป็นการแก้เคล็ด ให้สุขภาพดี...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการจัดงานแต่งงานฝาแฝดชาย-หญิง อายุ 6 ขวบ เรียนหนังสืออยู่ห้องเดียวกัน ชั้นอนุบาล 3/1 โรงเรียนอนุบาลสิชลคุณาธาร อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช โดยฝ่ายเจ้าบ่าวชื่อ ด.ช.ธณัฐ โจมฤทธิ์ หรือ น้องอังเปา ส่วนเจ้าสาวชื่อ ด.ญ.ณัฐชา โจมฤทธิ์ หรือ น้องแป้งหอม ซึ่งเป็นลูกชายและลูกสาวของ นางรำไพ โจมฤทธิ์ อายุ 39 ปี และนายสิทธิพงศ์ โจมฤทธิ์ อายุ 40 ปี อาชีพทำสวนยางพารา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายเจ้าบ่าวตั้งขบวนขันหมากที่บ้านช่องเขาหมาก เลขที่ 16/5 ม.7 ต.สี่ขีด อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เป็นบ้านของ นายสำราญ ทองสุวรรณ อายุ 65 ปี เป็นคุณตาเจ้าบ่าวและเจ้าสาว โดยฝ่ายเจ้าบ่าวจัดเตรียมขบวนขันหมาก มุ่งหน้าไปบ้านเจ้าสาว เหมือนกับการแต่งงานบ่าวสาวทั่วไป รวมทั้งมีกลองยาวที่มีผู้หญิงเป็นคนตีกลอง ให้ร่ายรำสร้างความสนุกสนาน ครื้นเครง

ทั้งนี้ มีการยกขบวนเดินทางด้วยรถยนต์แห่ไปยังบ้านเจ้าสาว ในหมู่บ้านเดียวกัน เลขที่ 16/8 หมู่ 7 ต.สี่ขีด อ.สิชล ระยะทางห่างกันประมาณ 2 กิโลเมตร บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก สนุกสนาน เมื่อถึงบ้านเจ้าสาวได้มีการประกอบพิธีมอบสินสอดเงินสด 2 หมื่นบาท และสร้อยคอทองคำ 2 สลึง 2 เส้น ทำพิธีผูกข้อมือและส่งตัวเข้าหอ ก่อนร่วมกันรับประทานอาหาร ส่วนนางรำไพ โจมฤทธิ์ อายุ 39 ปี แม่ของคู่บ่าวสาว ถึงกับร่ำให้ ปลื้มใจ ที่เห็นแขกมาร่วมงานคับคั่ง ทำให้บรรยากาศสนุกสนาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเพณีที่จัดขึ้นวันนี้เป็นความเชื่อของคนโบราณ เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กทั้งคู่ล้มป่วย หรือต้องมีอันเป็นไปในทางที่ไม่ดี อย่างใดอย่างหนึ่ง รวมทั้งให้มีสุขภาพที่แข็งแรงตลอดไป.

ชาวบ้านเมืองคอนจัดงานแต่งลูกแฝด ชาย-หญิง พิธีการเหมือนของผู้ใหญ่ มีมอบสินสอด ผูกข้อมือ เชื่อเป็นการแก้เคล็ด ให้สุขภาพดี... 8 มี.ค. 2557 15:26 8 มี.ค. 2557 15:50 ไทยรัฐ