วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขสมก. สั่งลงโทษคนขับสาย 8 พักงานห้าวัน ลั่นไม่ถอนรถสายนี้

ขสมก. สั่งลงโทษคนขับสาย 8 พักงานห้าวัน ลั่นไม่ถอนรถสายนี้

  • Share:

ขสมก. เผยคืบหน้ารถเมล์สาย 8 เบียดรถยนต์ติดเกาะกลางถนน ล่าสุดสั่งพักงานคนขับ 5 วัน ยันไม่ยกเลิกรถเมล์สาย 8 ขณะที่ ชัชชาติ เรียกคนขับเข้าไปคุย พร้อมสั่งทำกล่องสำรวจคุณภาพเพิ่ม...

นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า จากกรณีคนขับรถเอกชนร่วมบริการสาย 8  ขับรถเบียดรถยนต์จนติดเกาะกลางถนนพหลโยธินหน้าสวนจตุจักรนั้น ความคืบหน้าขณะนี้ ทาง ขสมก.ได้สั่งพักงานนายธนวัฒน์ คชบาน อายุ 25 ปี คนขับรถเมล์คันดังกล่าวเป็นเวลา 5 วันตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค.เป็นต้นไป และถูกเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 1,500 บาท ฐานขับรถประมาท และขสมก.ปรับเพิ่มเติมอีก 2,000 บาท แต่คนขับยังไม่มีการลาออกแต่อย่างใด ซึ่งหากกลับมาทำงานอีกครั้งผู้ประกอบการอาจจะให้ไปขับในสายอื่นแทน

ทั้งนี้ การที่ ขสมก.ไม่สามารถยกเลิกสัญญาหรือถอนรถเมล์สายดังกล่าวได้ เนื่องจากหากมีการยกเลิกสัญญาก็จะกระทบกับการให้บริการประชาชนเพราะปัจจุบัน รถเมล์ สาย 8 นั้นให้บริการประชาชนถึง 87 คัน วิ่งให้บริการวันละหลายร้อยเที่ยวและเป็นเส้นทางที่ประชาชนใช้บริการกันในจำนวนมาก หากเลิกสัญญาหรือถอนรถออกไปทันที โดยที่ไม่มีรถมาทดแทนนั้นคนที่จะลำบากก็คือประชาชนและขณะนี้ ในส่วน ของ ขสมก.เองก็มีรถให้บริการน้อยอยู่แล้ว จึงต้องอาศัยรถร่วมฯในการให้บริการให้เพียงพอกับประชาชน จึงเห็นว่าการลงโทษควรลงโทษที่ตัวบุคคลเป็นรายๆ ไป แต่ทั้งนี้หากพบว่าคนขับคนดังกล่าวกระทำความผิดอีก จะพิจารณาลงโทษด้วยการ ให้ออกไปในที่สุด

โดยหลังจากผู้ขับรถคันดังกล่าวได้เข้าพบนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อสอบถามสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว คนขับรถได้ยอมรับว่าตนเองเกิด ความประมาทจริงและได้รับความกดดันจากสังคมมาก ซึ่งหากไม่ลาออกก็จะปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น โดยภายหลังจาก นายชัชชาติ ได้มีการพูดคุยกับคนขับคนดังกล่าวแล้ว จึงได้มอบนโยบายให้กับ ขสมก.ดูแลในเรื่องนี้เป็นพิเศษ  

ขณะที่ กำชับให้ให้มีการทำกล่องสำรวจคุณภาพการให้บริการรถร่วมเพิ่มเติมจากเดิม ที่ดำเนินการกับสาย 8 เพียงสายเดียว ให้ขยายไปยังสายอื่นที่มีสถิติการร้องเรียนสูง เพื่อเป็นการประเมินคนขับรถทุกคน รวมถึงการรับทราบปัญหาและหาทางป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้นซ้ำรอย เนื่องจากจากกล่องแสดงความคิดเห็นของรถคันดังกล่าวที่เกิดอุบัติเหตุ พบว่า มีผู้ร้องเรียนผ่านกล่องแสดงความคิดเห็นที่ติดบนรถคันดังกล่าว จากการให้บริการจำนวน 13 วัน พบว่าคนขับคนดังกล่าวขับรถแย่มากสูงถึง 44 คน ขับรถพอใช้ 56 คนและขับรถดี 72 คน ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์สามารถนำมาใช้ในการปรับการให้บริการและ ทราบประวัติการให้บริการของคนขับได้ดี

อย่างไรก็ตาม ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่เพื่อทำการควบคุมดูแลรถให้มากขึ้นเพื่อ เป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุและเฝ้าระวังพฤติกรรมคนขับเพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่ง ขสมก.จะรับนโยบายดังกล่าวมาดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้