วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมเปิดตัวอนุสรณ์สถาน 'พระเจ้าอุทุมพร' 14 มี.ค.นี้

'วิจิตร' เผย 14 มี.ค.นี้ เตรียมเปิดตัวอนุสรณ์สถานมหาเถระพระเจ้าอุทุมพร ก่อนมีพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และและพิธีสถาปนาพระพุทธเจดีย์องค์ประธานตามประเพณีพม่า ขณะวันวิสาขบูชา จะอัญเชิญพระบรมอัฐิบรรจุในเจดีย์องค์ที่ 3...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิจิตร ชินาลัย สถาปนิกอำนวยการ โครงการอนุรักษ์โบราณสถานและอุทยานประวัติศาสตร์ เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานมหาเถระพระเจ้าอุทุมพร ทำการในนามสมาคมจิตพรรณ เปิดเผยว่า การพิสูจน์สถูปที่คณะขุดค้นพบนั้น เป็นพระบรมอัฐิสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 4 (สมเด็จพระเจ้าอุทุมพร) หรือขุนหลวงหาวัด กษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยาจริงหรือไม่นั้น จะต้องพิสูจน์ผลทางวิทยาศาสตร์ต่อไป แต่สำหรับโครงการอนุสรณ์สถานที่เกี่ยวโยงกับพระองค์ท่าน ผู้เชี่ยวชาญและรัฐบาลพม่าต่างเชื่อแล้วว่าที่นี่เป็นสถูปบรรจุพระบรมอัฐิ เมื่อเขาเชื่อและอนุญาตให้ทำอนุสรณ์สถาน จะไม่จำเป็นต้องพิสูจน์มากมายกว่านี้ เนื่องจากวัตถุประสงค์ที่แท้จริงนั้นต้องการสร้างอนุสรณ์สถานให้พระองค์ท่าน โดยจะเปิดตัวอนุสรณ์สถานมหาเถระพระเจ้าอุทุมพร และเปิดตัวสมาคมมิตรภาพไทย-พม่า จิตพรรณ วันที่ 14 มี.ค.57 นี้

ขณะเดียวกัน ในวันที่ 15 มี.ค. จะมีพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพิธีสถาปนาพระพุทธเจดีย์องค์ประธานตามประเพณีพม่า โดยจะบรรจุพระพุทธรูปองค์ประธาน 1 องค์และพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ รวมทั้งหมด 29 พระองค์ ตรงกับจำนวนพรรษา ขณะที่พระเจ้าอุทุมพรประทับอยู่ที่พม่า โดยพิธีทั้งหมดจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากพม่ามาร่วม นอกจากนี้จะอนุญาตให้คนไทยที่มาร่วมงานบรรจุพระพุทธรูปของตัวเองใส่ลงไปในกรุเจดีย์และปิด เพื่อเป็นการสืบพระศาสนา และเป็นนิมิตหมายในการเริ่มการก่อสร้างโครงการนี้ และในวันที่ 13 พ.ค. ที่เป็นวันวิสาขบูชา ก็จะอัญเชิญพระบรมอัฐิกลับไปบรรจุในเจดีย์องค์ที่ 3 ซึ่งจะมีพิธีใหญ่มาก เนื่องจากเป็นการอัญเชิญพระบรมอัฐิของพระเจ้าอุทุมพรกลับมาบรรจุไว้ที่เดิม.

'วิจิตร' เผย 14 มี.ค.นี้ เตรียมเปิดตัวอนุสรณ์สถานมหาเถระพระเจ้าอุทุมพร ก่อนมีพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และและพิธีสถาปนาพระพุทธเจดีย์องค์ประธานตามประเพณีพม่า ขณะวันวิสาขบูชา จะอัญเชิญพระบรมอัฐิบรรจุในเจดีย์องค์ที่ 3... 8 มี.ค. 2557 14:57 8 มี.ค. 2557 16:32 ไทยรัฐ