วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสื้อแดง-นปช.'แห่สมัคร อพปช.วันแรกคึกคัก

เปิดรับสมัคร อพปช. 20 จังหวัดภาคอีสาน วันแรก เสื้อแดง-นปช. ให้ความสนใจ ทยอยสมัครคึกคัก ด้าน 'แรมโบ้อีสาน' ขึ้นเวทีโคราช ยันไม่ได้เป็นกองกำลังติดอาวุธ ตั้งเป้าสิ้นเดือน มี.ค. มีผู้สมัครทั่วประเทศประมาณ 2 แสนคน...

สืบเนื่องจาก วันนี้ (8 มี.ค. 57) เป็นวันแรกของการเปิดรับสมัครอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตยแห่งชาติ (อพปช.) 20 จังหวัดทั่วภาคอีสาน ซึ่งหลายจังหวัดได้มีกลุ่มคนเสื้อแดง หรือ นปช. ให้ความสนใจ เดินทางมาขอรับการตรวจสอบคุณสมบัติ ตรวจสอบเอกสาร และยื่นใบสมัคร กันเป็นจำนวนมาก


เช่นที่ จ.ขอนแก่น บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายพุทธิพงษ์ คำแหงพล แกนนำอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตยแห่งชาติ ประจำ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า การเปิดรับสมัคร อพปช.ประจำจังหวัดขอนแก่น เป็นวันแรก รับสมัครผู้ที่มีอุดมการณ์ และต้องการที่จะต่อสู่ตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวขอนแก่น จากทั้ง 26 อำเภอ โดยเฉพาะจากกลุ่มแนวร่วม นปช.และกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังได้รับความสนใจจากบุคคลทั่วไปที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด โดยคาดว่าจะมีชาวขอนแก่นมาร่วมสมัครเป็นสมาชิกไม่น้อยกว่า 1,500 คน


ทางด้าน นายธนิก มาสีพิทักษ์ แกนนำคนเสื้อแดงขอนแก่น เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมเพื่อปกป้องประชาธิปไตยจะยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเปิดรับสมัคร อพปช.นั้น จะลงลึกไปในระดับหมู่บ้าน เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่สนใจ แต่ไม่สามารถเดินทางมาสมัครได้ตามวันและเวลาที่แกนนำกำหนด ซึ่งการจัดเจ้าหน้าที่ทำการรับสมัครถึงหมู่บ้านครอบคลุมทั้งจังหวัด ถือเป็นการแสดงออกถึงพลังของประชาชน ที่พร้อมใจกันปกป้องระบอบประชาธิปไตย และพร้อมที่จะต่อสู่ให้ได้มาซึ่งการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย และให้การสนับสนุนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง โดยที่ไม่ใช้ความรุนแรงตามที่หลายฝ่ายกังวลใจ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คนเสื้อแดงและแนวร่วม นปช. ต่างอยากให้บ้านเมืองนั้นสงบและเดินหน้าต่อไปได้ บนพื้นฐานของความถูกต้องและอยู่ในกรอบของกฎหมาย


ส่วนที่ จ.หนองคาย ที่บริเวณหน้าศาลหลักเมือง ริมถนนมิตรภาพ อ.เมือง จ.หนองคาย มีกลุ่มคนเสื้อแดง นปช.หนองคาย นำโดย นางมยุเรศ โคตรชมพู ประธาน นปช.หนองคาย นำคณะมาเปิดรับสมัครอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตยแห่งชาติจังหวัดหนองคาย ซึ่งมีคนเสื้อแดงทั้งชายและหญิง จาก 9 อำเภอ ทั่วจังหวัด ทยอยนำสำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน มาลงทะเบียนสมัครเป็น อพปช.  อย่างต่อเนื่อง


นางมยุเรศ โคตรชมพู ประธาน นปช.หนองคาย กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของ นปช.ในครั้งนี้ เป็นการแสดงความประสงค์ในการปกป้องประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยการรับสมัคร อพปช.จังหวัดหนองคาย ตั้งเป้าให้ได้ 1,000 คน รับทุกเพศ ทุกวัย อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เบื้องต้นได้แต่งตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดแล้ว 200 คน เป็นแกนนำหลักในการติดต่อประสานงานกับ อพปช.ทุกคน ให้มีความเข้าใจตรงกัน หลังจากได้จำนวน อพปช.ตามเป้าหมายแล้ว จะร่วมกับ อพปช. ทั้ง 20 จังหวัดภาคอีสาน จัดกิจกรรมเดินสวนสนาม แสดงพลังพิทักษ์ประชาธิปไตย ให้เป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ โดยต้องรอฟังสัญญาณจาก แรมโบ้อีสาน-สุภรณ์ อัตถาวงศ์ ประธานอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตยแห่งชาติ ก่อนว่าจะกำหนดวัน เวลา สถานที่บริเวณใด


ขณะที่ จ.นครราชสีมา บริเวณถนนเข้าทางศาลอุทธรณ์ภาค 3 หน้าพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง นปช.โคราช และกลุ่มการ์ดคนเสื้อแดง เครือข่าย นปช.ภาคอีสาน ได้มีการตั้งเวทีปราศรัย ควบคู่ไปกับการเปิดรับสมัคร อพปช. โดยมีประชาชนให้ความสนใจ ทยอยเดินทางมาสมัครอย่างต่อเนื่อง


ต่อมานายสุภรณ์ได้เดินทางมาเป็นประธานในการรับสมัครและให้กำลังใจ ก่อนจะขึ้นเวทีปราศรัยท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด โดยกล่าวว่า วันนี้เรามอบให้ประธานจังหวัดและคณะกรรมการจังหวัดภาคอีสาน เปิดรับสมัคร อพปช. ทั้ง 20 จังหวัดภาคอีสาน โดยจะเปิดรับสมัครไปจนถึงเวลา 16.00 น. ซึ่งเราตั้งเป้าวันเดียว อย่างน้อยต้องได้ไม่ต่ำกว่าจังหวัดละ 1,000 คน และจะเปิดรับสมัครไปจนถึงสิ้นเดือน มี.ค.57 เราคาดว่าในภาคอีสานจะได้ยอด อพปช.ร่วมหลักแสนคน โดยภาคต่างๆ จะเปิดรับสมัครทุกหน้าศาลากลางจังหวัด ในวันที่ 15 มี.ค. 57 คาดทั่วประเทศจะมียอดสมาชิกฯ ภายในเดือน มี.ค. 57 ประมาณ 200,000 คน เป็นอย่างน้อย และเราจะเปิดสวนสนามใหญ่เชิญสมาชิก อพปช.ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ส่วนกำหนดวัน-เวลา เราจะกำหนดให้ทราบต่อไป


นายสุภรณ์ กล่าวต่อว่า ตนยืนยันว่า อพปช.ไม่ได้เป็นองค์กรที่มีอุดมการณ์ในการแบ่งแยกดินแดน แบ่งแยกประเทศ ไม่มีกองกำลังติดอาวุธ มีแต่ติดอาวุธทางปัญญา ติดอาวุธทางความรู้ให้กับพี่น้อง อพปช. รวมถึงในแนวทางเราจะดำรงไว้ในการปกป้องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เราจะยึดมั่นต่อต้านการยึดอำนาจเผด็จการทุกรูปแบบ และการทำรัฐประหาร หรืออำนาจเผด็จการใดๆ และจะยึดมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เราจะรวมพลังพี่น้อง อพปช.ให้เกิดความสมัครสมานสามัคคี ในการที่จะให้เกิดความเป็นธรรม ความยุติธรรม ความสามัคคีในบ้านนี้เมืองนี้ และพวกเราเดินตามหลักกฎหมายหลักนิติธรรม การชุมนุมตามสิทธิ เราจึงไม่มีการกระทำใดๆผิดกฎหมายเด็ดขาด


นายสุภรณ์ กล่าวยืนยันว่า อพปช.ไม่ได้เป็นกองกำลังที่มีไว้ปะทะกับฝ่ายใด ไม่มีแนวนโยบายในเรื่องการแบ่งแยกดินแดน มีแต่ปกป้องประชาธิปไตย ปกป้องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ต่อต้านเผด็จการ ต่อต้านอำนาจการทำปฏิวัติรัฐประหาร และไม่มีแนวความคิดเรื่องการสะสมกองกำลังติดอาวุธสงคราม หรือก่อการร้ายใดๆ และจะไม่ทำอะไรที่ผิดเงื่อนไขของกฎหมาย สำคัญที่สุด เราจะเป็นอาสาสมัครและจิตอาสา.

 

เปิดรับสมัคร อพปช. 20 จังหวัดภาคอีสาน วันแรก เสื้อแดง-นปช. ให้ความสนใจ ทยอยสมัครคึกคัก ด้าน 'แรมโบ้อีสาน' ขึ้นเวทีโคราช ยันไม่ได้เป็นกองกำลังติดอาวุธ ตั้งเป้าสิ้นเดือน มี.ค. มีผู้สมัครทั่วประเทศประมาณ 2 แสนคน... 8 มี.ค. 2557 14:41 8 มี.ค. 2557 15:50 ไทยรัฐ