วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.จี้ กกต.ตอบจัดเลือกตั้ง ส.ส.วันเดียว ส.ว.ไม่ได้

พท.จี้ กกต.ตอบจัดเลือกตั้ง ส.ส.วันเดียว ส.ว.ไม่ได้ น้อมรับคำสั่งศาลปกครองสั่งคืน เลขาฯ สมช. "ถวิล" ซัด "อิสระ สมชัย" อ้างตัวการสั่งฆ่า รปภ.โยนทิ้งน้ำ...

วันที่ 8 มี.ค. 57 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง โพสต์ข้อความ สรุปผลการประชุมเลือกตั้งภาคใต้ ระบุ หากจัดเลือกตั้ง ส.ส. พร้อมกับไปจัดการเลือกตั้ง ส.ว. ในวันที่ 30 มี.ค. น่าจะเป็นการดำเนินการที่ไม่เหมาะสม และส่งผลกระทบถึงความสำเร็จในการจัดการเลือกตั้ง ว่า ถือเป็นความพยายามอีกครั้ง ที่จะทำให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ เพื่อเปิดโอกาสให้บางพรรคการเมืองกลับสู่การเลือกตั้งหรือไม่ หรือกลัวว่า ถ้าจัดพร้อมกัน แนวร่วม กปปส.ป่วนไม่ถนัด เพราะต้องเปิดทางให้สมาชิกพรรค ส.ส.บางพรรคการเมือง ไปเลือก ส.ว. เพื่อจะได้สิทธิ์ลงเลือกตั้งกลับคืนมา อะไรคือ สาเหตุที่แท้จริงที่ กกต.เลือกปฏิเสธ แนวทางการจัดเลือกตั้งวันเดียว ที่จะประหยัดงบประมาณได้จำนวนมาก ต้องชี้แจงกับคนไทยให้ชัดมากกว่าการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว

นายอนุสรณ์ ยังกล่าวถึงกรณีศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งให้คืนตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้แก่ นายถวิล เปลี่ยนศรี ที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า พรรคเพื่อไทยเคารพคำตัดสินของศาลปกครองสูงสุด แต่รัฐบาลมีสิทธิอันชอบธรรมที่จะเลือกคนที่เชื่อได้โดยบริสุทธิ์ใจ ว่าจะเข้ามาดูแลงานด้านความมั่นคงให้กับประเทศชาติได้อย่างดีที่สุด

ก่อนหน้านี้ ในสมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ลงนามในคำสั่งโยกย้าย พล.ท.สุรพล เผื่อนอัยกา อดีตเลขาฯ สมช. ก่อนที่นายถวิลจะมาทำหน้าที่ ทั้งที่เป็นคนมีความรู้ ความสามารถด้านความมั่นคง แต่กลับไม่เคยมีปัญหา เพราะทุกคนต้องปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ดังนั้น ขออย่า 2 มาตรฐาน

ทั้งนี้ นายถวิลคงนั่งทำงานกับรัฐบาลของประชาชนผู้รักประชาธิปไตยลำบาก เพราะทำตัวเป็นคอหอย - ลูกกระเดือก แบบแยกกันไม่ได้ กับนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ในช่วงสถานการณ์ประกาศเขตกระสุนจริง ใช้อาวุธสงครามยิงใส่ประชาชน แทนที่จะกระเหี้ยนกระหือรือ กลับมาช่วยงาน ศรส. เอาเวลาไปสู้คดีสลายการชุมนุมปี 53 หรือเอาเวลาไปขึ้นเวที กปปส.จะดีกว่า เพราะเป็นงานประจำและทำได้ดี

รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุต่ออีกว่า พรรคขอให้กำลังใจและชื่นชมการทำงานของ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการ สมช.คนปัจจุบัน ซึ่งสามารถทำงานได้ดี มีผลงานเป็นที่ประจักษ์มากมาย ทั้งงานด้านความมั่นคงทั่วไป หรือการพูดคุยสันติภาพกับขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ รวมถึงเป็นกำลังสำคัญใน ศรส.

นอกจากนี้ นายอนุสรณ์ ยังตั้งข้อสังเกตถึงกรณีคนร้ายลอบยิงใส่ รพ.มงกุฎวัฒนะ ว่า เป็นเรื่องน่าแปลก เพราะบริเวณดังกล่าว มีบังเกอร์ทหาร และการ์ดผู้ชุมนุม ดูแลความปลอดภัย พร้อมประณามผู้ก่อเหตุกับโรงพยาบาล และผู้หาประโยชน์ หรือได้ประโยชน์จากการก่อเหตุครั้งนี้ แม้ผู้บริหารโรงพยาบาลไม่แจ้งความ เพราะมั่นใจรัฐบาล แต่ตำรวจและรัฐบาลจะเร่งหาตัวผู้ก่อเหตุ รวมถึงคนบงการจ้างวานมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร่งด่วน

ส่วนกรณีศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา อนุมัติหมายจับ นายอิสสระ สมชัย ฐานพยายามฆ่า หลังซ้อม รปภ.เสื้อแดง โยนทิ้งน้ำ อาการสาหัสนั้น เห็นว่า ศาลรัฐธรรมนูญยังคงเห็นว่า การชุมนุมของ กปปส. เป็นการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธหรือไม่ แต่พรรคเพื่อไทยคิดว่าไม่น่าใช่ เพราะแค่เพียงเขามีบัตร นปช. ก็พยายามฆ่าแล้ว น่าเสียดายที่นายอิสสระ เคยเป็นถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แต่กลับทำลายความเป็นมนุษย์ หรือนี่คือมาตรฐานคุณธรรม จริยธรรมของคนเป็นรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งนี้ แม้นายอิสสระจะไม่สะดวกไปมอบตัว ศรส.ก็ตั้งทีมตามจับกุม โดยไม่ต้องรอเลิกชุมนุม.พท.จี้ กกต.ตอบจัดเลือกตั้ง ส.ส.วันเดียว ส.ว.ไม่ได้ น้อมรับคำสั่งศาลปกครองสั่งคืน เลขาฯ สมช. "ถวิล" ซัด "อิสระ สมชัย" อ้างตัวการสั่งฆ่า รปภ.โยนทิ้งน้ำ... 8 มี.ค. 2557 14:34 8 มี.ค. 2557 17:21 ไทยรัฐ