วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียเตือนมะกัน คว่ำบาตรระวังเจ็บตัวเอง

รัสเซียเตือนมะกัน คว่ำบาตรระวังเจ็บตัวเอง

  • Share:

รัสเซียเตือนสหรัฐอเมริกา ว่าการใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียจะทำให้เกิดผลกระทบต่อสหรัฐฯด้วย เหมือนกับบูมเมอแรง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ประกาศมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเมื่อวันพฤหัสบดี โดยจะระงับการออกวีซ่า และอายัดทรัพย์ผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบในการคุกคามอธิปไตยของยูเครน ทำให้รัสเซียออกโรงเตือน ว่ามาตรการคว่ำบาตรใดๆ ที่สหรัฐฯใช้ต่อมอสโก จากประเด็นเกี่ยวเนื่องกับยูเครน จะทำให้เกิดผลกระทบต่อสหรัฐฯด้วย เหมือนกับบูมเมอแรง และระบุว่าประชาชน 'ไครเมีย' มีสิทธิ์ในการตัดสินใจด้วยตัวเอง

ในการพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์ระหว่างนายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซียเมื่อวันศุกร์ นายลาฟรอฟเตือนว่า การเคลื่อนไหวอย่างรีบร้อนและไม่ไตร่ตรอง อาจทำลายความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและอเมริกา "การคว่ำบาตร จะส่งผลกระทบต่อสหรัฐฯเหมือนบูมเมอแรงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้" ลาฟรอฟกล่าว

ขณะที่ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวหลังร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬา 'พาราลิมปิก เกมส์' ที่เมืองโซชิเมื่อวันศุกร์ ซึ่งถูกคว่ำบาตรโดยนักกีฬาจากชาติตะวันตกว่า รัฐบาลใหม่ของยููเครนซึ่งฝักฝ่ายสหภาพยุโรป ได้กระทำผิดกฎหมายต่อประชาชนในภาคตะวันออก, ตะวันออกเฉียงใต้และในไครเมีย "รัสเซียไม่สามารถเพิกเฉยต่อเสียงร้องข้อความช่วยเหลือ และพวกเขาปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศทุกประการ" ปูตินกล่าว

อีกด้านหนึ่ง กลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายขับรถบรรทุกบุกเข้าไปในฐานมิสไซล์ 'A2355' ในเมืองเซวาสโตโปล ในสาธารณรัฐปกครองตนเอง ไครเมีย เมื่อช่วงค่ำวันศุกร์ที่ผ่านมา และจู่โจมด้วยระเบิดแสง ทำให้ทหารยูเครนต้องขังตัวเองอยู่ในอาคาร ขณะที่ผู้บัญชาการของทั้งสองฝ่ายจะพยายามเจรจากัน ล่าสุดมีรายงานว่าการเผชิญหน้าครั้งนี้ยุติลงแล้ว โดยไม่มีเหตุปะทะกันเกิดขึ้น

ทั้งนี้ หลังจากประธานาธิบดียานูโควิชถูกรัฐสภาถอดถอนเมื่อ 22 ก.พ. ทหารไม่ทราบฝ่ายจำนวนหนึ่งก็ออกมาเคลื่อนไหวยึดอาคารราชการและสนามบินในคาบสมุทรไครเมีย โดยรัฐบาลใหม่ของยูเครนกล่าวหาว่า ทหารของรัสเซียยึดคาบสมุทรไครเมียเอาไว้แล้ว แต่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียออกมาปฏิเสธเมื่อ 4 มี.ค. และอ้างว่าทหารที่ออกมาก่อการเป็นกองกำลังป้องกันตนเองท้องถิ่น ที่สนับสนุนรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม นายเชอร์อี อัสตาคอฟ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารคุ้มกันชายแดนของยูเครนระบุว่า มีทหารรัสเซียอย่างน้อย 30,000 นาย อยู่ในไครเมียแล้ว และเป็นไปไม่ได้ที่ทหารเหล่านี้จะเป็นทหารที่ประจำการใน ฐานกองทัพเรือทะเลดำของรัสเซียในไครเมีย เนื่องจากฐานทัพดังกล่าวมีทหารเพียง 11,000 นายก่อนเริ่มวิกฤติ ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ประเมินว่า อาจมีทหารรัสเซียกว่า 20,000 นาย อยู่ในไครเมียแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้