วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ชวนนท์'ร้อง กกต.ชะลอกำหนดวันลต.ทดแทน รอศาลรธน.ตัดสิน

'ชวนนท์'ร้อง กกต.ชะลอกำหนดวันลต.ทดแทน รอศาลรธน.ตัดสิน

  • Share:

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้อง กกต. ชะลอกำหนดเลือกตั้งทดแทน เพื่อรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเลือกตั้งทั่วไปเป็นโมฆะ หลังผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นขอตีความ

วันที่ 8 มี.ค. นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชะลอการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นในระหว่างเดือนเมษายนนี้  ในบางหน่วยเลือกตั้งที่ไม่สามารถลงคะแนน และยังไม่มีผู้สมัคร โดยขอให้รอการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก่อน เพราะขณะนี้ หลายหน่วยงาน เช่น นายกิตติพงศ์ กมลธรรมวงศ์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ยื่นขอให้ศาลวินิจฉัยว่า การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2 กุมภาพันธ์ 2557 เป็นโมฆะ หรือไม่ เพราะไม่สามารถจัดเลือกตั้ง ให้เสร็จได้ภายในวันเดียว
นอกจากนี้ การเปิดรับสมัคร การจับสลากเบอร์ประจำพรรคการเมือง มีความได้เปรียบเสียเปรียบ รวมถึงการนับคะแนน ซึ่งเข้าข่ายการขัดมาตรา 108, 102 และมาตรา 30 

ดังนั้น จึงไม่มีเหตุผลที่กกต. และผู้สมัครพรรรคการเมืองต่างๆ โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ต้องเร่งรีบกดดัน ให้มีการลงคะแนน และเลือกตั้งใหม่ เพราะหากศาลวินิจฉัย ให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ จะสิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ และส่งผลให้เกิดการเผชิญหน้า และสร้างเงื่อนไขความขัดแย้งเพิ่มขึ้น โดยเชื่อว่า การชะลอเลือกตั้งทดแทนออกไป จะเป็นบทพิสูจน์ว่า การเลือกตั้งสามารถจัดหลายวันได้ หรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้