วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ตอก คำสั่งศาลปกครอง คืนตำแหน่ง'ถวิล'สะท้อนใช้อำนาจ'ปู'


รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ คำสั่งศาลปกครองสูงสุด ให้คืนตำแหน่งเลขาฯสมช. "ถวิล เปลี่ยนศรี" สะท้อนพฤติกรรมนายกฯ สั่งโยกย้ายข้าราชการไม่เป็นธรรม

วันที่ 8 มี.ค. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหนัาพรรคประชาธิปัตย์ มองว่า คำสั่งของศาลปกครองสูงสุด ที่เพิกถอนคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี และให้รัฐบาลคืนตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.ให้กับนายถวิล เปลี่ยนศรี ที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรี สะท้อนให้เห็น ถึงการใช้อำนาจ ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลในกระบวนการโยกย้าย ที่ต้องการเอาเครือญาติของตนเอง มาดำรงตำแหน่ง ซึ่งถือเป็นอุทาหรณ์ของข้าราชการการเมือง และรัฐบาลชุดต่อไป ที่ไม่ควรใช้อำนาจเกินขอบเขต เพื่อเอื้อประโยชน์แก่คนในครอบครัว และเพื่อประโยชน์ส่วนตน

นายองอาจ ยังตั้งข้อสังเกตกรณีหน่วยงานต่างๆ ยื่นเรื่องการกระทำที่ผิดกฎหมายของนายกรัฐมนตรี และคนในรัฐบาล ต่อศาล และองค์กรอิสระ ในหลายคดี โดยมีบุคคลที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล และเกี่ยวข้องกับคดี ที่อยู่ในศาล ซึ่งบุคคลเหล่ามีความพยายามหลายรูปแบบในการต่อต้านศาล โดยเฉพาะพยายามดิสเครดิต ศาล และองค์กรอิสระ เช่น การกล่าวหา ป.ป.ช. ว่าไม่มีอำนาจทำหน้าที่ องค์กรอิสระ รู้เห็นกับ กปปส. นอกจากนี้ ยังข่มขู่คุกคาม ป.ป.ช. ซึ่งรัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรี ควรดูแล และควบคุมการกระทำเหล่านี้ เพราะจะยิ่งสร้างความขัดแย้งมากขึ้น

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ คำสั่งศาลปกครองสูงสุด ให้คืนตำแหน่งเลขาฯสมช."ถวิล เปลี่ยนศรี" สะท้อนพฤติกรรมนายกฯ สั่งโยกย้ายข้าราชการไม่เป็นธรรม 8 มี.ค. 2557 12:37 8 มี.ค. 2557 14:31 ไทยรัฐ