วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จาตุรนต์'เยี่ยมสนามสอบGAT/PAT หนุนสอบกลาง สร้างความเท่าเทียม

'จาตุรนต์'เยี่ยมสนามสอบGAT/PAT หนุนสอบกลาง สร้างความเท่าเทียม

  • Share:

'จาตุรนต์' เยี่ยมสนามสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 1 ปี 2557 หลังเลื่อนมาจากปลายเดือน ธ.ค. 56 หนุนระบบสอบกลาง หวังความเท่าเทียมให้กับนักเรียนทุกระดับ รวมถึงลดการสอบระหว่างเรียน...

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 57 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย รศ. ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้ตรวจเยี่ยมสนามสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 1 ปี 2557 ที่ศูนย์สอบมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อาคารศูนย์เรียนรวม 4 ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบร้อย มีจำนวนห้องสอบ 59 ห้อง ผู้มีสิทธิ์สอบจำนวน 1,751 คน ขณะที่ทั่วประเทศมีผู้มีสิทธิ์สอบทั้งหมด 335,960 คน ทั้งนี้ การสอบทั้งหมด 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-11 มี.ค. 57 ก่อนจะประกาศผลสอบในวันที่ 24 เม.ย. 57


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ในอนาคตกระทรวงศึกษาธิการคาดหวังว่า ระบบการจัดสอบของ สทศ. จะพัฒนามากขึ้น จนสามารถเป็นมาตรฐาน และเครื่องที่สำคัญที่จะใช้เป็นเกณฑ์ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งรับตรงและรับแบบส่วนกลาง รวมถึงเพื่อลดจำนวนของมหาวิทยาลัยที่จัดสอบรับตรงเอง จนส่งผลให้นักเรียนนั้น ต้องเรียนกวดวิชามากยิ่งขึ้น เนื่องจากข้อสอบของแต่ละมหาวิทยาลัยไม่ตรงหลักสูตรที่สอน นอกจากนี้ ยังหวังลดปัญหานักเรียนต้องใช้เวลาระหว่างภาคเรียนไปสอบ โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมของการสอบ ควรเป็นหลังเรียนจบชั้น ม.6 แล้ว เพื่อนักเรียนจะได้มีสมาธิในการเรียน และผู้ปกครองสนใจการเรียนในระบบมากขึ้น


"ประเทศไทยห่างจากการทดสอบกลางมานาน 20 ปี ทำให้เราไม่เห็นจุดอ่อน และไม่รู้ว่าการศึกษาของประเทศอยู่ตรงจุดไหน มีส่วนไหนที่ยังบกพร่องและต้องพัฒนา ซึ่งการพัฒนาระบบ และมาตรฐานของการสอบกลาง ก็เป็นการสร้างความเท่าเทียมให้แก่นักเรียนส่วนใหญ่ที่ยากจน เพราะการสอบที่น้อยครั้ง หมายถึงค่าใช้จ่ายก็ลดน้อยลงไปด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี หากปรับได้ก็จะช่วยส่งเสริมความเท่าเทียม เพิ่มคุณภาพ อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องพัฒนาข้อร่วมกับมหาวิทยาลัยเพื่อให้มีมาตรฐาน และสอดคล้องกับหลักสูตร และหวังว่าการทำรับตรงของแต่ละมหาวิทยาลัยก็จะน้อยลง และอาจหมดไปในที่สุด ซึ่งก็จะช่วยไปสู่ปฏิรูปการศึกษาได้" นายจาตุรนต์ กล่าว.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้