วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 09/03/57

โดย


นัมเบอร์วันคิดส์ อาทิตย์นี้ เป็นนักเรียน ม.3 ร.ร.วัดตะพงนอก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 ด.ญ.นภัสกร วะทันติ และ ด.ช. พันกร แกมทอง ที่ร่วมกันคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ “เครื่องฟอกอากาศโดยใช้ถ่านไม้และกลิ่นสมุนไพร” ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่คว้ารางวัลที่ 1 ในการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับภาคของภาคตะวันออก และได้จดเป็นลิขสิทธิ์ทางปัญญาไว้เรียบร้อยแล้ว

ด.ญ.นภัสกร ขอเป็นตัวแทนบอกถึงแรงจูงใจในการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างสรรค์ว่า “เกิดจากเวลาที่เข้าเรียนในห้องคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นห้องปรับอากาศจะได้กลิ่นเหม็นเหงื่อ เสื้อผ้า ถุงเท้ารองเท้าของเพื่อนๆ ทำให้รู้สึกเวียนหัว หายใจไม่สะดวก ประกอบกับการได้เรียนเรื่องการประเมินผลกระทบภัยของสิ่งแวดล้อม มลภาวะทางอากาศจากโรงงานอุตสาหกรรม ที่ส่งผลต่อสุขภาพอนามัย จึงเห็นว่าเครื่องฟอกอากาศ

จะช่วยลดปัญหานี้ได้ และร่วมกับเพื่อนช่วยกันคิดว่าน่าจะมีอะไรที่จะดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ จึงได้ไอเดียว่าถ่านไม้สามารถเป็นตัวดูดกลิ่นได้ และใช้สมุนไพรที่มีกลิ่นหอม เช่น มะกรูด ตะไคร้ มาเพิ่มความหอมสดชื่นในเครื่องฟอกอากาศ ซึ่งเมื่อเปิดเครื่องจะได้กลิ่นเหมือนอยู่ในสปา ทำให้รู้สึกถึงการผ่อนคลาย”

นัมเบอร์วันคิดส์ เล่าถึงขั้นตอนการประดิษฐ์เครื่องฟอกอากาศว่า “เริ่มจากนำตู้ลำโพงเก่ามาขัดด้วยกระดาษทรายให้เรียบ ตัดแต่ง ให้มีขนาดตามที่ต้องการ เจาะด้านหลังตู้ ลำโพงให้มีความกว้างตามขนาดของพัดลม และติดตั้งพัดลมโดยต่อสายไฟเข้ากับเพาเวอร์ซัพพลายและต่อสายไฟจากเพาเวอร์ซัพพลายเข้ากับพัดลมดูดอากาศ นำไส้กรองอากาศติดตั้ง และนำผงถ่านที่ได้จากเปลือกทุเรียนและมังคุดตำให้ละเอียด บรรจุลงในตรงกลางไส้กรองอากาศแล้วปิดฝาให้แน่น เท่านี้ก็ได้เครื่องฟอกอากาศราคาประหยัดแล้วค่ะ สามารถนำไปใช้ได้ทุกสถานที่ที่ต้องการ เช่น ห้องสมุด ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องอาหาร ห้องเรียน เป็นต้น การผลิตใช้งบประมาณเพียง 598 บาทต่อเครื่อง และอนาคตอาจจะเป็นการผลิตเชิงพาณิชย์ต่อไปค่ะ”.

8 มี.ค. 2557 11:59 8 มี.ค. 2557 11:59 ไทยรัฐ