วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลุยโลกใบใหญ่ 09/03/57

ตะลุยโลกใบใหญ่ 09/03/57

โดย พี่ม้ามังกร
9 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:


ตะลุยโลกสัปดาห์นี้ พี่ม้ามังกร จะพาน้องๆ บินลัดฟ้าไปยังสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ หรือ ประเทศพม่า เพื่อไปศึกษา “เส้นทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี ชาวอยุธยาในเมียนมาร์ ที่เมืองอังวะ สะกาย และอมรปุระ” ซึ่งจัดโดย กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ครับ
เริ่มจากการตะลุย เมืองอังวะ ซึ่งเคยเป็นราชธานีเก่าของประเทศพม่า ตั้งแต่ปี 2310 ด้วยการนั่งรถออกจาก เมืองมัณฑะเลย์ ประมาณ 40 นาที ก็จะถึงท่าเรือ เมืองสะกาย เพื่อลง

เรือล่องข้ามแม่น้ำน้อยไปฝั่งตรงข้ามคือ เมืองอังวะ แล้วต่อด้วยรถม้าเพื่อไปที่ “วัดบากายา” ซึ่งมีวิหารไม้มุงหลังคาสังกะสี โดยภายในจะพบงานไม้แกะสลักรูปครุฑขนาดใหญ่ สมัยอยุธยาตอนปลาย และศิลปกรรมอื่นๆ ผสมผสานกับศิลปะพม่า โดยฝีมือช่างไทยสมัยอยุธยาตอนปลายที่ถูกกวาด ต้อนมายังเมืองอังวะ ภายหลังจากที่ไทยเสียกรุงศรีอยุธยาให้แก่พม่า รวมทั้งมีดาวเพดานไม้แกะสลักแบบเดียวกับงานฝีมือสกุลช่างเพชรบุรี

ออกจากวัดบากายา นั่งรถม้าลัดเลาะตามทางลูกรังจนฝุ่นตลบเข้าไปยังเขตกำแพงเมืองเก่าอังวะ ซึ่งจะพบ “หอคอยโบราณ” ที่มีความสูงถึง 30 เมตร ปัจจุบันมีลักษณะเอียง เหมือนหอเอนปิซ่า ประเทศอิตาลี ทั้งนี้เนื่องจากเมื่อปี 1833 ได้เกิดแผ่นดินไหวทำให้ชั้นดินทรุดตัว ส่งผลให้หอคอยเอียง โดยตลอดการเดินทาง 2 ข้างทาง น้องๆจะได้สัมผัสบรรยากาศบ้านเรือน และวิถีชีวิตของชาวบ้าน รวมถึงได้เห็นท้องทุ่งที่ปลูกต้นกล้วยและถั่ว อาชีพหลักของเกษตรกรเมืองนี้ด้วย

จากนั้นก็เดินทางย้อนกลับมาที่ เมืองสะกาย ดินแดนแห่งพุทธศาสนา ที่มีวัดและเจดีย์ตั้งอยู่ตามเนินเขาและบริเวณโดยรอบที่สำคัญคือมีวัดซึ่งเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ไทย คือ “วัดมหาเต็งดอจี” ภายในวิหารจะได้พบภาพจิตรกรรมฝาผนังเขียนลายรูปพระปรางค์มียอดนภศูล แสดงถึงหลักฐานของฝีมือช่างสมัยอยุธยาตอนปลายอายุกว่า 200 ปี ถือเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังเพียงแห่งเดียวที่ยังคงเหลืออยู่ และบ่งชี้ถึงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับชาวอยุธยาที่เคยอาศัยอยู่ในเมียนมาร์ แต่น่าเสียดายที่ปัจจุบัน ภาพจิตรกรรมบางส่วนถูกฉาบปูนทับจนเสียหายไปแล้ว นอกจากนี้ยังมี “วัดข่ามีนเว” ที่มีการบอกเล่าต่อกันมาว่า เคยค้นพบจารึกภาษาสันสกฤตแปลความหมายได้ว่า เคยมีเจ้านายฝ่ายไทยในสมณะพระภิกษุ ได้มรณภาพลงและมีการจัดพิธีปลงพระศพและบรรจุพระบรมอัฐิในวัดแห่งนี้ด้วย

ปิดท้ายกันที่ เมืองอมรปุระ อีกหนึ่งราชธานีที่ “พระเจ้าปดุง” กษัตริย์พม่า ได้ย้ายมาจากเมืองอังวะ และสร้างอมรปุระขึ้นในปี 2326 ซึ่ง มีการสันนิษฐานว่า มีการค้นพบพระบรมอัฐิ ของสมเด็จพระเจ้าอุทุมพรมหาพรพินิต หรือ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 4 พระมหา-กษัตริย์พระองค์ที่ 32 แห่งกรุงศรีอยุธยา ที่สุสานลินซิน หรือ หมู่บ้านล้านช้าง แต่ข้อมูลดังกล่าวยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัด และรับรองอย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้ยังมีลายแทงสถานที่ซึ่งคนไทยเคยอาศัยอยู่อีกมากมาย อาทิ ตลาดโยเดีย วัดเจดีย์ทราย วัดเจ้าดอจี อีกด้วยครับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้