วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 09/03/57

ลิขิตฟ้า หรือจะสู้มานะตน...

คติที่วัยจี๊ดยุคนี้มองว่าเช้ย เชย แต่หนุ่มหน้าหยกที่ “มาดามดีดี้” ดันขึ้นแท่น “เด็กเด็ดเด็ด” ประจำอาทิตย์นี้ยึดถือ เพราะมองขาดว่าเป็น “ของจริง” ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความขยัน หมั่นเพียร และมีวินัยในชีวิต

“ก๊อฟ” มีชื่อจริงตามบัตรประชาชนว่า กิตติศักดิ์ คำเครือ ปัจจุบันเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาจีนธุรกิจ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ หรือ PIM ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาในกลุ่มซีพี ออลล์

บอกแล้วว่าเป็นเด็กที่พากเพียร ผลการเรียนไม่เคยตก ล่าสุด อยู่ที่ 3.7 แถมยังพ่นภาษาจีนน้ำไหลไฟดับ เลยได้เป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนของ มหาวิทยาลัยซีหนาน มหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งนครฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

นอกจากหน้าตาดีและมีกึ๋นแล้ว ขอบอกว่าหนุ่มก๊อฟคนนี้คารมไม่เป็นรองใคร เลยไม่ แปลกที่จะคว้ารางวัล ชนะเลิศอันดับ  1 จากมหาวิทยาลัยซีหนาน หลัง กระโดดเข้าร่วมวงประลองยุทธ์การเขียนสุนทรพจน์ภาษาจีน ในหัวข้อ “ดวงดาวแห่งภาษา จีน” โดยมี 5 ชาติ ทั้งเกาหลี เวียดนาม แคนาดา รัสเซีย และไทย เข้าร่วมการแข่งขัน

ก๊อฟบอกว่า เหตุผลที่ชอบการเขียนสุนทรพจน์ เพราะเป็นการร้อยเรียง ภาษาให้ไพเราะจับใจ ซึ่งศาสตร์ด้านภาษาในแต่ละประเทศจะมีความงดงาม และมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน ภาษาจีนมีอักษรมาจากธรรมชาติ ความลึกซึ้งและสง่างามของภาษา ทำให้ก๊อฟชอบที่จะเรียนรู้ ทำให้เลือกมาเรียนสาขาเกี่ยวกับธุรกิจจีน เพราะคิดว่าเรียนจบแล้วน่าจะมีงานทำ

“การเรียนไปทำงานไปเหมือนเปิดโลกใหม่ ทำให้ผมได้รับประสบการณ์ด้านภาษา เรียนรู้วัฒนธรรมชนชาติจีน ทำให้รู้ค่านิยมและแนวทางการบริการคน ทั้งยังได้ประสบการณ์ด้านการพูด การฟัง และได้เชื่อมความสัมพันธ์ด้านมิตรภาพ การกล้าที่จะตัดสินใจเลือกเส้นทางชีวิต และมุ่งมั่นทำอย่างเต็มที่ นั่นคือความพยายามที่ฟ้าก็ไม่สามารถกำหนดให้ผมได้” หนุ่มหน้าหยกบอกด้วยความภาคภูมิใจ

อุ๊ยตาย!!! มาดามก็อยากได้คนเก่งๆ ยังงี้มาเชื่อมมิตรภาพบ้างจัง คิกคิก.

มาดามดีดี้

8 มี.ค. 2557 11:47 8 มี.ค. 2557 11:47 ไทยรัฐ