วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฟนในฝันของสาวๆ เป็นอย่างไร?

โดย เมอร์ลิน

ถ้าพูดถึงความรัก บอกได้เลยว่า อย่าไปคาดหวังอะไรจากคนรักให้มากนักนะคะ ไม่งั้นแล้ว หาก “สุดสวาท” ของคุณเกิดทำอะไรบางอย่างไม่ได้ (ตามที่คุณคาดหวัง) ขึ้นมา เดี๋ยวคุณจะเซ็ง, เสียใจและเสียดายที่มารักเขาแล้วจะหาว่าไม่เตือน แถมกว่าจะรู้ว่าเขาไม่ได้เป็นอย่างที่เราหวังก็มักคบกันไปสักพักแล้วด้วย

พูดเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะมีน้องที่น่ารักและรู้จักกันมาเล่าประสบการณ์ชีวิตให้ฟังค่ะว่า “ตลอดเวลาที่ก้อยรู้จักกับแฟน เขาไม่เคยแสดงให้เห็นเลยว่า  มีความเป็นผู้ใหญ่ เพียงพอ เพราะวันๆ เอาแต่เล่นเกมคอมพิวเตอร์ ส่วนงานการก็ทำบ้าง ไม่ทำบ้าง ดูเหมือนเป็นคนไม่กระตือรือร้นที่จะก้าวหน้าในหน้าที่การงานเอาซะเลย ทั้งๆตอนแรกที่รู้จักกัน ยอมรับค่ะว่า การเป็น “คนขี้เล่น” และ “ไม่ค่อยแคร์สังคม” ของเขา ดึงดูดใจให้หนูชอบเขาได้ แต่หนูคิดไม่ถึงเลยว่า การเป็นคนขี้เล่นและใช้ชีวิตสบายๆ ไม่ซีเรียสเคร่งครัดกับตัวเองอย่างนี้จะกลายเป็นว่า เขามีนิสัยเหมือนเด็กมากกว่าจะเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่สามารถปกป้องคุ้มครองหนูได้ อีกอย่างเขาไม่เคยคิดที่จะก่อร่างสร้างตัวแบบว่า น่าจะปรึกษากันบ้างก็ยังดีว่า ถ้าแต่งงานแล้วเราควรมีบ้านเป็นของตัวเองไหม? แต่เขาไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้เลยค่ะ มีแต่หนูที่พูดอยู่ตลอดว่า ถ้าแต่งกันแล้ว เราควรจะทำอย่างงั้นอย่างงี้นะ”

ฟังเรื่องของน้องคนนี้แล้ว บอกได้เลยว่า เห็นใจค่ะ แสดงว่า น้องก้อยอยากได้แฟนที่มีคุณสมบัติเป็นผู้นำ และมีความเป็นผู้ใหญ่ที่จะช่วยไกด์ไลน์เรื่องต่างๆให้ได้ แต่เผอิญแฟนคนนี้ไม่มีสิ่งที่เธอฝันจึงบ่นให้ฟัง

หากเป็นอย่างนี้ น้องควรจับเข่าคุยกับแฟนอย่างเป็นงานเป็นการซะเลยดีกว่าค่ะ ว่า เขาคิดอย่างไรเกี่ยวกับอนาคตของเราทั้งคู่ พร้อมขอร้องให้เขาแสดง ความเป็นผู้นำ และ มีความเป็นผู้ใหญ่ ให้หนูเห็นหน่อยซี ไม่แน่นะ ถ้าเขารักหนูมากและพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองละก็ บางทีเขาอาจฮึดปรับปรุงตัวให้ได้ดั่งใจน้องก็ได้!
ของอย่างนี้บางทีก็ต้องคุยกันค่ะ ซึ่งหากอีกฝ่ายทราบถึงความคาดหวังของแฟนแล้ว รายไหนรายนั้นมักพร้อมที่จะทำทุกอย่างให้แฟนได้นะ ยกเว้นบางเคสจริงๆที่หากทำให้ไม่ได้ ก็มักบอกกันตามตรง

แต่อย่าลืมนะว่า ไม่ใช่ฝ่ายหญิงเท่านั้นที่ “คาดหวัง” กับฝ่ายชาย เพราะชายเองก็อยากให้แฟนเป็นไปตามสเปกของตัวเองเหมียนกัน เช่น อยากให้แฟนพูดกับเขาอย่างสุภาพมีคำว่าคะ ขาลงท้ายบ้าง, ไม่ควรต่อว่าเขาต่อหน้าผู้อื่นหรือต่อหน้าเพื่อนๆ, คอยให้กำลังใจและชมเขาบ้างเมื่อเขาทำสิ่งที่ดีให้ฝ่ายหญิงปลื้ม เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม อยากเล่าให้ฟังต่อไปอีกในประเด็นที่ว่า ผู้หญิงไม่ได้หวังอยากให้ผู้ชายสุดเลิฟของเธอมีแค่ความเป็นผู้ใหญ่ เพื่อหวังให้เขาเป็นที่พึ่ง, คอยปกป้องและดูแลเธอได้เท่านั้นหรอก เนื่องจากยังมีสาวๆอีกหลายคนค่ะที่ปรารถนาให้แฟนหนุ่มของเธอมีสิ่งที่เธอต้องการอีกหลายอย่างนอกเหนือจากความเป็นผู้ใหญ่

งั้นเรามาดูกันว่า ฝ่ายหญิงอยากให้แฟนในฝันของเธอเป็นคนยังไงกันต่อไป นะคะ ได้แก่ แต่น แต้น * มีความรับผิดชอบสิคะ

ผู้หญิงจำนวนมาก คิดเป็นค่าเฉลี่ยร้อยละ 90 เลยแล้วกัน อยากให้แฟนหนุ่มของเธอมีความรับผิดชอบสูงสุดเท่าที่จะสูงได้ เพราะฉะนั้น ผู้ชายที่แสดงบทบาทของการมีความรับผิดชอบต่อครอบครัวถึงได้เปรียบกว่าชายหนุ่มที่วันๆไม่รู้จักแสดงความผิดชอบอะไรสักอย่างเลยนะสิคะ

ถ้าให้ยกตัวอย่างความรับผิดชอบของฝ่ายชาย เช่น มีส่วนรับผิดชอบด้านค่าใช้จ่ายของคนรักและครอบครัวบ้าง ไม่ใช่ว่า ชวนไปทานข้าวกันเมื่อไหร่ เขาก็มักให้ฝ่ายหญิงจ่ายซำเหมอ คงไม่เหมาะมังคะ นอกจากนี้ ความรับผิดชอบของหนุ่มๆยังควรรู้ตัวด้วยว่า ในเมื่อตัวเองมีแฟนแล้วก็ไม่ควรไปเจ้าชู้หรือมีกิ๊กที่ไหนอีก

* มีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ใช่ได้ยินอะไรมาก็หูเบา จึงขาดเหตุผลทั้งปวงก็ไม่ไหวน้อ

ผู้ชายที่มีความเป็นตัวของตัวเองคือคนที่มีความมั่นใจในตัวเองนั่นแหละค่ะ หนุ่มที่มีบุคลิกอย่างนี้ไม่จำเป็นต้องหล่อมากหรือหน้าตาดีอะไรเท่าไหร่ถึงจะมั่นใจในตัวเองได้ ขอเพียงเขามั่นใจว่า เขามีดีอย่างใดอย่างหนึ่ง (เช่นเป็นคนรักษาศีล, ขยัน, อดทน ไม่พูดปด, ไม่ระรานคนอื่นก่อน) แล้วก็ทำอะไรด้วยความเชื่อมั่นในตัวเองแค่นี้ก็ได้ใจจากสาวๆ ไปกระบุงโกยแล้ว สาวบางคนเคยยอมรับด้วยซ้ำไปว่า อยากได้แฟนเป็น คนขยัน แค่นี้พอ

* ไม่เที่ยวเตร่ โดยอ้างว่า ไปสังสรรค์กับเพื่อนทุกวัน เพราะเอาเข้าจริงไม่มีเพื่อนคนไหนไปเที่ยวกับเขาได้ทุกวันจริงๆหรอก นอกจากตัวเขาเองหาเหตุไปมีความสุขเพราะ
ไม่อยากกลับบ้านเร็วมากกว่า

* ไม่ทำตัวเป็นพ่อพระ เพื่อเอาใจหญิงอื่น แค่เอาใจใส่แฟนสาวคนเดียวก็พอแล้ว

* มีเมตตาและความกรุณาต่อแฟนสาว รู้จักให้อภัยแฟนหากแฟนทำผิดและไม่ถือโทษโกรธเคืองนาน มองว่าความผิดที่แฟนทำนั้น ทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้มีเจตนาจะทำผิดจริงๆ เรื่องก็จบง่ายขึ้น

*มีความกตัญญูรู้คุณต่อบุพการี เช่น คอยแวะเวียนไปเยี่ยมผู้ใหญ่ในวันสำคัญหรือวันหยุดเป็นประจำ ไม่ใช่ทำเป็นไม่สนใจ แล้วเชื่อดิความกตัญญูจะหนุนส่งให้ชีวิตรักของทั้งคู่มีความสุขแฮปปี้แน่นอน.

เมอร์ลิน

8 มี.ค. 2557 11:26 ไทยรัฐ