วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พฤติกรรมบั่นทอน บุคลิกภาพ

พฤติกรรมบั่นทอน บุคลิกภาพ

โดย คนสมถะ
9 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ไม่สังเกตก็รู้ว่า คนเราย่อมมีพฤติกรรมหรือการกระทำและบุคลิกภาพที่แตกต่างกันออกไป หากอิงตามหลักศาสนาก็มักสอนแบบเตือนใจไว้ว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ที่เรามักได้ยินกันเป็นประจำ

แต่วันนี้ ไม่ได้จะมาพูดคุยกันถึงการทำดีหรือทำชั่วอะไรหรอกค่ะ เพราะอยากคุยให้ฟังถึง พฤติกรรมบางอย่างของคนเราที่ไปบั่นทอนบุคลิกภาพของตัวเองต่างหาก
แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น ลองมาฟังความหมายของบุคลิกภาพกันก่อน ทั้งนี้ นายริชาร์ด ซี.บุทซิน และคณะ ได้ให้ความหมายของบุคลิกภาพไว้น่าฟังว่า เป็นลักษณะนิสัยและรูปแบบความคิด, ความรู้สึกและการประพฤติปฏิบัติของบุคคลแต่ละคน อย่างไรก็ตาม หากใครมีบุคลิกภาพที่ดีซะอย่าง ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะการมีบุคลิกภาพที่ดีก็มักมีคนชอบมากกว่า

ทีนี้การที่คนเรามีพฤติกรรมบางอย่างที่อยู่ไม่สุข ซุกซน ชอบแคะ แกะ เกา ฯลฯ บางทีก็ไปบั่นทอนบุคลิกภาพตัวเองว่าปะ หนำซ้ำทำให้คนอื่นเมื่อมองเห็นคุณทำอะไรพวกนี้เข้า อาจร้องยี้หรืออุทานว่า ว้ายไม่รู้ทำเข้าไปได้อย่างไร? แถมการกระทำอย่างนี้ยังไปตัดคะแนนความน่าสนใจของ “คนที่อยู่ไม่สุข” ในสายตาของคนอื่นด้วย

งั้นมาดูกันค่ะว่า การกระทำอะไรบ้าง ที่เข้าข่ายไม่น่าดูในสายตาของคนภายนอก? หนำซ้ำการกระทำบางอย่างนะ ขืนไปทำให้ “คนที่กำลังคิดอยากมาตีสนิทกับคุณ” แบบเขาอยากเข้าหา อยากเข้ามาจีบเห็นละก็ อั้ยยะ จากที่เขาชอบคุณอยู่ห่างๆ พอเห็นคุณแคะ แกะ เกา อาจตัดใจหนีเตลิดไปสนใจคนอื่นก็เป็นได้ ห๊า...แหม อย่าเพิ่งตีตัวออกห่างขนาดนั้นสิตัวเอง เพราะบางสิ่งก็เป็นการกระทำที่อยู่ไม่สุขหรือซุกซนนิดๆหน่อยๆเท่านั้น จึงอาจแก้ไขได้นะเออ ว่าแต่ “การกระทำที่ไม่ไหวน่ะ” มีอะไรบ้าง เริ่มจาก....

1.แคะจมูก (อันนี้เรียกอย่างสุภาพ เพราะมักได้ยินคำว่า แคะขี้มูกมากกว่า) การแคะจมูกไม่ใช่เพราะว่ามีอะไรไปติดอยู่ในจมูกของคุณจนต้องหาทางแคะมันออกมา แต่เป็นนิสัยซุกซน ที่คุณอยากเอานิ้วไปจิ้มจมูกเล่นมากกว่า ว้าอย่างนี้ถ้าใครเห็นเข้าก็หมดกัน หมดความชอบในตัวคุณไปเลย โอ้โน!

2.ชอบบีบสิวเล่น เฮ่อการมีสิวนี่น่าเห็นใจ และวัยรุ่นส่วนใหญ่ก็มีสิวกันทั้งนั้น แต่...แต่ การบีบสิวเอง อันตรายนะเธอ เพราะมือของเราสะอาดหรือเปล่าก็ไม่รู้ สู้ไปให้ผู้เชี่ยวชาญเค้าดูแลให้ไม่ดีหรือคะ เคยเจอวัยรุ่นบางคน “ติดนิสัย” เอามือไปแกะสิวเป็นประจำ และยอมรับว่าหยุดไม่ได้ เอาไม่อยู่ น่าเห็นใจ

3.ชอบกัดเล็บ บางคนชอบเผลอกัดเล็บตัวเองด้วยเหตุผลหลายประการ นอกเหนือจากการอยู่ไม่สุขหรืออยู่เฉยๆไม่ได้ต้องกัดเล็บเล่น เช่น เครียด, ตื่นเต้น, กระวนกระวาย จึงควรระวังอย่าทำให้ใครเห็นเข้านะ.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้