วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุก 5 ปี 'อันวาร์ อิบราฮิม' คดีรักร่วมเพศ

"อันวาร์ อิบราฮิม" แกนนำฝ่ายค้านมาเลเซีย ถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปี จากความผิดข้อหาร่วมเพศทางทวารหนัก ทำให้เข้าหมดสิทธิ์ลงสมัครเลือกตั้งมุขมนตรี รัฐสลังงอร์ ในช่วงปลายเดือนนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 มี.ค. ว่า นายอันวาร์ อิบราฮิม แกนนำฝ่ายค้านคนดังแห่งมาเลเซีย ถูกศาลอุทธรณ์ในเมืองปุตราจายา ตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปี ในข้อหาร่วมเพศทางทวารหนักเมื่อวันศุกร์ โดยเขากล่าวหารัฐบาลของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ว่าเป็นผู้ควบคุมให้เกิดการตัดสินโทษดังกล่าวขึ้น และเตือนว่ารัฐบาลอาจต้องเผชิญหน้ากับความโกรธเกรี้ยวของประชาชน

นายอันวาร์ วัย 66 ปี ประกาศจะยื่นอุทธรณ์คดีนี้ต่อศาลฎีกา ขณะที่ศาลตั้งวงเงินประกันตัวไว้ที่ 2,973 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 9.5 หมื่นบาท) เขากล่าวหลังมีการตัดสินโทษว่า "นี่เป็นสัญญาณที่ชัดเจนถึงประชาชนมาเลเซีย ว่าพวกเขา (รัฐบาล) ไม่สนใจเศรษฐกิจของประเทศ แต่สนใจการฆ่าคู่แข่งทางการเมือง"

กลุ่มสิทธิมนุษยชนออกมาประณามข้อกล่าวหาของนายอันวาร์ ซึ่งดำเนินมานานกว่า 4 ปี ว่าเป็นการใช้ข้อกล่าวหายุคอาณานิคมมาใช้ เพื่อจุดมุ่งหมายทางการเมือง และใช้ความยุติธรรมในทางที่ผิด เพื่อจบอนาคตทางการเมืองของนายอันวาร์

คำพิพากษาโทษที่ออกมา จะทำให้นายอันวาร์หมดสิทธิ์ร่วมชิงชัยในการเลือกตั้งทั่วไปรัฐสลังงอร์ ในวันที่ 23 มี.ค. โดยอันวาร์มุ่งหวังจะเป็นมุขมนตรี เพื่อใช้เป็นฐานในการโค่นรัฐบาลพรรคแนวร่วมแห่งชาติของนายนาจิบ ซึ่งปกครองประเทศมานานหลายสิบปี

ทั้งนี้ นายอันวาร์ถูกจับกุมในปี 2008 ในข้อหามีความสัมพันธ์ทางเพศกับผู้ช่วยชายคนหนึ่ง และถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดจริงในปีเดียวกัน แต่จากความล่าช้าด้วยเหตุผลหลายประการ ศาลสูงมาเลเซียจึงมีคำสั่งปล่อยตัวเขา หลังจากผู้พิพากษาพบว่า หลักฐานรหัสพันธุกรรมที่ของอัยการ อาจเป็นการสมรู้ร่วมคิดกัน แต่ฝ่ายอัยการก็ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาล ทำให้คดีไม่สิ้นสุด

นายอันวาร์เคยรับโทษจำคุก 6 ปี จากคดีร่วมเพศทางทวารหนักและทุจริตคอร์รัปชันมาแล้ว หลังจากเขาถูกปลดจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในปี 1998 ทำให้เขาสูญเสียสถานะตัวเก็งผู้สืบทอดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อจากนายกฯ มหาเธร์ โมฮัมหมัด ในสมัยนั้น

"อันวาร์ อิบราฮิม" แกนนำฝ่ายค้านมาเลเซีย ถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปี จากความผิดข้อหาร่วมเพศทางทวารหนัก ทำให้เข้าหมดสิทธิ์ลงสมัครเลือกตั้งมุขมนตรี รัฐสลังงอร์ ในช่วงปลายเดือนนี้... 8 มี.ค. 2557 11:18 8 มี.ค. 2557 12:04 ไทยรัฐ