วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือดร้อนต่างด้าว

โดย เพลิงมรกต

เรื่องสั้นวันอาทิตย์วันนี้เป็นความเดือดร้อนของชาวบ้านเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำมาหากินกันเต็มเมืองไปหมด ทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย สร้างความหวาดผวาให้กับผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง

เรื่องแรก...ชาวบ้านย่านคลองหลวง จ.ปทุมธานี ร้องเรียนว่า ย่านนั้นกำลังขยายตัว มีหมู่บ้านจัดสรรเยอะ อพาร์ตเมนต์ก็เยอะ มีการก่อสร้างอาคารต่างๆมากมาย

ผู้รับเหมาก่อสร้างหลายรายนิยมใช้แรงงานชาวพม่า ปัญหาก็คือแรงงานพม่ามาปลูกเพิงพักใกล้บ้านชาวบ้าน  กินเหล้า  เล่นการพนัน ฯลฯ

สร้างความหวาดผวา

สุนัขที่เคยเห็นวิ่งกันขวักไขว่ตอนนี้เหลือบางตา ไม่รู้ชะตากรรมเป็นอย่างไร

ยังไม่นับถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของชาวบ้าน

เรื่องที่สอง...ชาวบ้านจากบ่อวิน จ.ชลบุรี เล่าว่า ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งย่านนั้นมีสองผัวเมียเข้ามาเปิดธุรกิจขายไอศกรีม ใช้แรงงานต่างด้าวขี่รถเครื่องขาย

กระจายไปตามพื้นที่ต่างๆเกือบทั่วทั้งชลบุรี กลายเป็นธุรกิจใหญ่ เงินสะพัดจำนวนมาก

แรงงานต่างด้าวเหล่านี้ผิดกฎหมายทั้งนั้น ตำรวจ  ตม. หรือตำรวจท้องที่ไม่สนใจจับกุม ตรงกันข้ามกลับมีรถตำรวจเข้ามาที่บ้านหลังนี้ทุกเดือน

นอกจากนี้ในหมู่บ้านไม่ควรให้มาทำธุรกิจเพราะขัดต่อความสงบสุขของบ้านหลังอื่น ซ้ำยังมีคนต่างด้าวมาเดินเพ่นพ่าน

เรื่องที่สาม...ชาวบ้านย่านพาหุรัด ฝั่งพระนคร และซอยอิสรภาพ 10-12 ฝั่งธนบุรี แจ้งว่า ตอนนี้ทั้ง 2 จุดมีคนพม่าเข้าไปยึดทำเลเต็มไปหมด จับคู่แต่งงานอยู่กินจนมีลูกเล็กๆก็มาก

ที่พาหุรัดเปิดร้านขายของเป็นเจ้าของธุรกิจเอง ส่วนที่สี่แยกบ้านแขกก็ไปจับจองเป็นที่อยู่อาศัย ทั้งสองแห่งเคยเป็นที่ทำธุรกิจและที่อยู่อาศัยของคนแขก

เดี๋ยวนี้พม่ายึดหมดแล้ว

เรื่องสุดท้าย...ไม่ใช่คนต่างด้าวชาวพม่า แต่เป็นคนต่างด้าวชาวลาว โดยชาวบ้านจาก อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ ตั้งข้อสังเกตว่า ริมถนนสายหนองบัว-ชัยภูมิ มีการเปิดธุรกิจค้าประเวณี ใช้ร้านคาราโอเกะบังหน้า

ผู้หญิงบริการเป็นเด็กสาวชาวลาว อายุ 14-18 ปีเท่านั้น

มีร้านคาราโอเกะลักษณะนี้กว่า 10 ร้าน ขณะเดียวกันก็มีการเปิดโรงแรมในรูปแบบของรีสอร์ตเอาไว้บริการให้ใช้หลับนอนหาความสุข

ตำรวจปล่อยให้เป็นแบบนี้ได้ยังไง.

“เพลิงมรกต”
pluengmorakot@thairath.co.th

8 มี.ค. 2557 11:13 8 มี.ค. 2557 11:13 ไทยรัฐ