วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สนามพระ 09/03/57

โดย สีกาอ่าง

พระขุนแผน ผงพรายกุมาร พิมพ์เล็ก เนื้อว่านสบู่เลือด หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ของสุรพงษ์ ศุภโชคชัย.

นี้ เป็นวันสำคัญของวงการพระพุทธศาสนา เพราะจะมีศิษยานุศิษย์หลั่งไหลไปร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศ หรือ หลวงพ่อสมเด็จ ณ วัดเทพศิรินทราวาส กันอย่างเนืองแน่น

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว) อุทิศตัวเพื่อพระศาสนา บวชมาตลอดชีวิต จบเปรียญธรรม 9 ประโยค มี สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (อยู่) เป็นพระอุปัชฌาจารย์

ท่านเป็นพระสงฆ์ยุคแรกที่ไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาในยุโรปและอเมริกา จึงมีลูกศิษย์ทั่วโลก ด้วยความสามารถ ท่านจึงได้รับหน้าที่ ประธานผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

นอกจากจะไปร่วมไว้อาลัยท่านแล้ว ทุกคนยังหวังจะได้ วัตถุมงคลที่ระลึกถึงท่าน ชิ้นสุดท้าย ไปบูชา คือ เหรียญออกเมรุ ซึ่งลูกศิษย์ ดร.มนต์ชัย เอี่ยมรัตนโชติกุล จัดสร้างขึ้น 84,000 เหรียญ สวยเนี้ยบและ เหมือนหลวงพ่อสมเด็จ มาก โดยนำเข้าพิธีพุทธาภิเษกไปเมื่อ 6 มี.ค. ท่ามกลางพระเกจิอาจารย์ร่วมอธิษฐานจิตจำนวนมาก

ส่วนในกลุ่มลูกศิษย์ ได้จัดสร้าง รูปหล่อบูชา 9.9 นิ้ว รุ่น ออกเมรุ จำนวน 86 องค์ เท่าอายุท่าน โดยประติมากรชื่อดัง อาจารย์สุรินทร์ เลิศภูมิปัญญา ปั้นแบบ ซึ่ง เนื้อนวโลหะ หล่อนำฤกษ์ เปิดบูชาแค่ 5 นาทีก็หมดพรึบ-ส่วนใครอยากเช่า เหรียญออกเมรุ ก็ควรไปเร็วๆ เพราะถนนรอบวัดปิดหลายสาย แต่ไปร่วมขบวนแห่จากวัดสระเกศฯได้

เข้า สนามพระวิภาวดี ซึ่งมีพระเครื่องหลายสำนักมาชุมนุมกัน แต่ไม่ชัตดาวน์สนามพระ องค์แรกคือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ ของ เสี่ยจิรัฎฐ์ นิธิอนันตภร ซึ่งสวยไฉไล มองพิศก็ติดตา มองผาดก็บาดใจ ทั้งรูปทรง เส้นศิลป์ ดูตรงไหนก็แจ่ม ยิ่งหลังองค์พระเป็นรักเก่าสีเข้ม ตัดกับเนื้อพระสีขาว ยิ่งขับให้องค์พระดูผุดผ่อง--ทำให้เห็น “สีมือ” การลอกรักของช่างชั้นครูที่รู้คุณค่าพระอย่างลึกซึ้ง
สำคัญสุดตรงเป็น พระหน้าใหม่ ที่น้อยคนจะเคยเห็น จัดเข้าทำเนียบ “พระแชมป์” ได้สบาย

ต่อไปคือ เหรียญหล่อพระพุทธ พิมพ์ประภามณฑล หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท เนื้อทองแดง ของ เสี่ยบุญชู โกสินทร์ตระกาน หจก.กอนำฮวด

พิมพ์พระอาจจะดูตื้นไปนิด หย่อนงามไปหน่อย แต่ดูหลังเห็นผิวเนื้อแล้วสบายใจ ว่าไม่ได้เกิดจากการใช้จนสึกหรอ แต่เป็นธรรมชาติของพระเนื้อโลหะ ที่เทหล่อโบราณ ซึ่งยากจะให้ติดชัดเหมือนกันทุกองค์

อีกองค์ เป็นพระหายากคือ พระปิดตาเนื้อเกสร หลวงปู่บัว วัดรวก สมุทรปราการ พระอมตะเถราจารย์ สมุทรปราการ ซึ่งมีประวัติว่ามีอายุอยู่ทัน หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ เป็นพระสหมิกธรรม หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน มีชื่อเสียงเป็นพระเกจิระดับปรมาจารย์ มีตำแหน่งเจ้าอาวาสองค์ปฐมของ วัดบางหัวเสือ
ท่านเป็นเจ้าตำรับวิชาปรอท และสร้าง พระปิดตาพิมพ์กระปุก (ตั้งฉ่าย) เนื้อโลหะ หล่อโบราณ ไว้ระหว่างปี พ.ศ.2309-2310 เป็นสุดยอดพระปิดตาที่มีชื่อเสียงหายากสุดๆ

ลูกศิษย์ผู้สืบทอดวิชารับตำแหน่งเจ้าอาวาสทุกรุ่น ล้วนเป็นพระเกจิเรืองเวท ทั้ง หลวงปู่อ้น หลวงพ่อพิณ หลวงพ่อเที่ยง หลวงพ่ออยู่--กล่าวได้ว่า “หลวงปู่บัว” เป็น “พระอาจารย์ใหญ่” สายพระเวทของเมืองสมุทรปราการ

ก่อนหน้าสร้างพระปิดตาเนื้อโลหะ ท่านได้สร้าง พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก แบบปั้นลอยองค์ เนื้อสูตรเดียวกับ “หลวงปู่จีน” รูปทรงคล้าย “พระปิดตาหลวงปู่ไข่” แต่ นั่งยองชันเข่า แบบองค์นี้ไว้ แจกเป็นการภายใน เฉพาะญาติโยมศิษย์ใกล้ชิด มีพุทธคุณเข้มขลัง
พอมีผู้แสวงหามาก ท่านจึงนำ พิมพ์พระ มาใช้เป็น ต้นแบบ ในการสร้าง พระเนื้อโลหะ ปัจจุบันแม้ชื่อเสียง พระปิดตา หลวงปู่บัว เนื้อผงคลุกรัก จะเลือนหายเพราะมีน้อยหายากมาก แต่สำหรับนักนิยมพระเครื่องสายพระปิดตา และ โกจู๊ด–อติพจน์ ศรีสุคนธ์ โรงแรมตะโกลา กระบี่ รู้ดีว่า พระปิดตา นี้มีพุทธคุณสูงส่ง มีค่าหายากระดับเดียวกับ “พระปิดตา เบญจภาคี”

ตามมาด้วย เหรียญหล่อโบราณ (จอบใหญ่) หลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง พิจิตร เหรียญพระพุทธยอดนิยมอันดับ 1 ของเมืองพิจิตร สร้างออก วัดท่าหลวง เป็น รุ่นแรก ระยะเดียวกับการสร้าง เหรียญจอบใหญ่ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน โดยท่านรับเป็นประธานพิธีพุทธาภิเษก รูปทรงร่องรอยแต่ง เป็นฝีมือช่างเดียวกับ เหรียญจอบ ทุกประการ ความนิยมจึงไล่หลังกันมาติดๆ องค์นี้สวยสุดๆ ของ เสี่ยพงศ์สยาม ชูติวัตร หมู่บ้านกรีนวัลเล่ย์ เชียงใหม่

ต่อไปคือ พระขุนแผน ผงพรายกุมาร พิมพ์เล็ก เนื้อว่านสบู่เลือด หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง จากแฟนระยอง ซึ่งบอกมาว่าอยากให้ลงรูปให้หน่อย เพราะเป็นพระแท้หายาก จะได้ตัดเก็บไว้ให้ลูกหลานดู ทีมสนามพระฯ พิจารณาแล้วเห็นเป็น พระแท้ จึงจัดให้ตามที่ เสี่ยสุรพงษ์ ศุภโชคชัย อ้อนมา
ต่อด้วย เหรียญหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษี-เจริญ กทม. ที่สร้างเป็นเหรียญที่ระลึกในงานทอดผ้าป่าสามัคคี หารายได้สร้างพระอุโบสถ วัดเขาพระ เพชรบุรี เมื่อปี พ.ศ.2501

โดย หลวงพ่อบุญธรรม พระภิกษุร่วมสมัย ได้ขออนุญาต หลวงพ่อสด นำบล็อก “เหรียญถวายภัตตาหาร” เป็นต้นแบบ ทำขึ้นใหม่ ด้วย เนื้อทองแดง ทองเหลือง ฝาบาตรกะไหล่ทอง ด้านหลัง ระบุวาระการจัดสร้างต่างจาก เหรียญภัตตาหาร

หลวงพ่อสด มอบหน้าที่ให้ หลวงพ่อเล็ก เป็นเจ้าพิธีจัดสร้าง ด้วยวิชา ธรรมกาย ออกให้ทำบุญบูชาทั้งที่วัดเขาพระและวัดปากน้ำ ปัจจุบันนิยมใช้แทนเหรียญภัตตาหาร ที่มีราคา หลักแสน––กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา หาได้มา 1 เหรียญจึงส่งเผยแพร่ให้ผู้นิยมของดีราคาไม่แพง

เข้า สนามพระใหม่ ปรากฏว่า ตั้งแต่ต้นปีมาจนถึงเดือนที่สาม เช็กเรตติ้งแล้ว พระที่นิยมสร้างมากที่สุดคือ พระเกจิ ซึ่งมีทั้ง พระเกจิในอดีต คือ หลวงพ่อทวด

แต่ถ้า พระเกจิปัจจุบัน ยกให้ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ ซึ่งกระแสกลับมาแรงอีกครั้ง
อย่างรุ่น มหาบารมี ที่ระลึก 70 พรรษาแห่งการอุปสมบท นับแต่ปี พ.ศ.2487 ถือเป็นวัตถุมงคลให้ระลึกถึง หลวงพ่อคูณ ผู้มีเมตตาธิคุณ ถือวัตรปฏิบัติเคร่งครัด เป็นที่เคารพศรัทธาของสาธุชน เป็นผู้เรียนสำเร็จในวิชาพุทธาคม มีคุณวิเศษเลื่องลือ จนยกย่องเป็น “พระอริยสงฆ์ ผู้มีแต่ให้ แห่งเมืองโคราช”

ในวาระนี้ ท่านอนุญาตให้คณะศิษย์จัดสร้างรุ่น มหาบารมี 70 ปี ประกอบด้วย พระกริ่งมหาจักรพรรดิ ก้นยันต์ดวง รุ่นแรก กับ เหรียญหล่อสรงน้ำ เหรียญปั๊มสรงน้ำ เสือมหาอำนาจ และ หนุมาน โดย หลวงพ่อคูณ ลงจารอักขระเลขยันต์ กำกับบนแผ่นชนวน 108 ด้วยลายมือท่านเอง พร้อมมอบเส้นเกศา ผ้าจีวร ให้เป็นมวลสารมงคล ทั้งยังประกอบพิธีจุดเทียนชัย เททองนำฤกษ์นั่งปรกอธิษฐานจิตเอง เพื่อให้วัตถุมงคลมีอานุภาพยอดเยี่ยม--จองได้ที่ 08-2158-7956, 08-2755-7331, 08-6366-3187

อีกรุ่นก็ หลวงพ่อคูณ รุ่น มหามงคล ที่ท่านระบุให้จัดสร้างเป็นการเฉพาะ สืบเนื่องจากรุ่น เมตตา เพื่อสมทบทุนการดำเนินโครงการชลประทานผันน้ำจากเขื่อนลำคันฉู อ.บำเหน็จณรงค์ ชัยภูมิ มาสู่ วัดบ้านไร่ เพื่อเก็บน้ำไว้แก้ปัญหาภัยแล้งของชาวบ้าน โดย หลวงพ่อคูณ กำหนดระยะทางสร้างลำคลองชลประทานยาว 26 กิโลเมตร ใช้งบกว่า 150 ล้าน
พิธีมหาพุทธาภิเษก จะจัดที่วัดบ้านไร่ 6 เมษานี้ ซึ่ง หลวงพ่อคูณ จะเป็นประธานฝ่ายสงฆ์และเจริญกระแสจิต หลังจากเป็นประธานเททองเอง ซึ่งถือเป็น รุ่นแรก นับตั้งแต่กลับจากโรงพยาบาล

เปิดจอง 6 แบบพิมพ์คือ พระกริ่งมหามงคล พระชัยวัฒน์มหามงคลเหรียญมหามงคล พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์ห่มคลุม พิมพ์เต็มองค์ และ พิมพ์ใบขี้เหล็ก ที่ธนาคารกรุงเทพและกรุงศรีอยุธยา หรือสอบถาม 0-2521-4257-8, 08-1363-8185, 08-1909-8884--รับวัตถุมงคล 12 พ.ค.นี้

ลากันไปสวดมนต์ ร่วมส่งดวงพระวิญญาณ หลวงพ่อสมเด็จ ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ (ซึ่ง สมเด็จ พระเทพรัตนราช สุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี เสด็จฯเป็นองค์ประธาน) ด้วยเรื่อง เจ๊อุษา เจ้าของ ร.ร.กวดวิชาย่านปิ่นเกล้า ซึ่งช่วยกันกับสามีทำงานสร้างฐานะจนสุขสบาย แต่มีปัญหาที่สามี เจ้าชู้ ควบคุมไม่อยู่ จึงได้แต่คุมการเงินไม่ให้ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

วันหนึ่ง เจอเพื่อนสมัยเรียน ซึ่งมีสามีเป็น “เซียนพระ” พอปรับทุกข์ เพื่อนก็แนะนำให้ใช้ พระนางพญา จะมีอำนาจเหนือสามี และบอกว่าตอนนี้แฟนมี พิมพ์เข่าโค้ง นิยมสุดราคา 3 ล้าน จะขายให้ 2.5 ล้านเอาไหม
เจ๊อุษา ฟังสรรพคุณก็อยากได้ แต่อิดออดเรื่องราคา เพื่อนจึงบอกว่า อย่ากลัวราคา ให้นึกว่าเช่าไปใช้ชั่วคราว อยากคืนเมื่อไรบอก ไม่มีหักเปอร์เซ็นต์

พอได้เงื่อนไขแบบนี้ เจ๊เลยตัดสินใจเช่ามา แต่อีกหนึ่งเดือนก็หน้าเริ่ดกลับมาหาเพื่อน ท่าทางร้อนรน เพื่อนถามว่าจะเอาพระมาคืนเหรอ ยังไงก็รักษาคำพูด คืนพระวันนี้ได้เงินทันทีไม่หักเปอร์เซ็นต์

แต่ เจ๊อุษา น้ำตาไหลพราก บอกไม่ได้กลัวคืนพระไม่ได้ แต่ไม่มีพระมาคืน เพราะวันนั้นที่ได้พระกลับไปถึงบ้าน ก็เอาพระให้ผัวดู ว่าพระราคา 3 ล้านเพื่อนให้เช่ามาแค่ 2 ล้าน จากวันนั้น สามีทำตัวดีอยู่ในโอวาท ไม่ออกนอกบ้านมาเกือบเดือน

เพื่อนก็บอกว่า อ้าว ก็ดีนี่ แต่ เจ๊อุษา บอกว่า ดีเดี๋ยวเดียว เพราะอาทิตย์ก่อน ชั้นมีธุระไปบ้านต่างจังหวัด ก็เลยเอาพระเก็บไว้ที่บ้านบอกให้ผัวดูแลให้ดี พอกลับมาวันนี้ มันหายไปพร้อมพระ แต่ทิ้งจอมอไว้ว่า ขอเอาพระไปทำทุนกับเมียใหม่ จะไม่กลับมาแล้ว ชั้นจึงรีบมาถามเธอ ว่าจะทำไงดี เพื่อนฟังแล้วถอนใจ เฮ้อ มีอะไรไปบอกเขาโม้ด ทั้งราคงราคาแบบนี้ คงต้อง ทำใจ ได้อย่างเดียว เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

 

8 มี.ค. 2557 10:57 8 มี.ค. 2557 11:08 ไทยรัฐ