วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บินไทย'ตั้งเป้าปีนี้กำไร 3-4% ลั่นไม่ขาดทุนแน่

'บินไทย'ตั้งเป้าปีนี้กำไร 3-4% ลั่นไม่ขาดทุนแน่

  • Share:

"การบินไทย" ตั้งเป้ารายได้ปี 57 โต 3-4% จากปีก่อนทำได้ 2.1 แสน ลบ. มั่นใจปีนี้มีกำไร ไม่ขาดทุนเหมือนปีที่ผ่านมา หลังเดินแผนลดต้นทุนกว่า 2 พันล้าน บวกหารายได้เสริม...

นายโชคชัย ปัญญายงค์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสสายกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ และรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 3-4% จากปีก่อนที่ทำได้ 2.1 แสนล้านบาท มั่นใจว่าปีนี้จะพลิกกลับมามีกำไร และไม่ขาดทุนเหมือนกับปีก่อนที่ผ่านมา ซึ่งขาดทุนประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ ในปีนี้บริษัทจะเร่งดำเนินการตามแผนที่ได้วางไว้ หลังจากที่ได้นำเรื่องเสนอบอร์ดแล้วว่าจะมีการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆ ประมาณ 2,000 ล้านบาท ประกอบกับบริษัทจะเตรียมหารายได้เสริมเข้ามาประกอบ ทำให้มีรายได้จากส่วนอื่น ที่นอกจากจะมีรายได้จากการให้บริการสายการบินเพียงอย่างเดียว เบื้องต้นบริษัทได้วางแผนดังกล่าว โดยจะนำสินค้าแบรนด์ไทยหลายประเภทเข้ามาขายในส่วน outlet ที่บริษัทดูแลอยู่

"ตามแผนงานที่เสนอบอร์ดไป บริษัทตั้งเป้าจะมีการเติบโตของรายได้ ประมาณ 3-4% จากปีก่อน รวมถึงเชื่อมั่นว่าในปีนี้จะไม่ขาดทุนเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากปฏิบัติตามแผนงานด้านลดต้นทุน และการตัดสินใจในการดำเนินงานด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว" นายโชคชัย กล่าว

นายโชคชัย กล่าวต่อว่า บริษัทคาดว่าในไตรมาส 2 ถึงแม้จะเป็นช่วงโลว์ซีซั่น แต่ประเมินว่าจะมีผลงานที่ดีกว่าช่วงเดียวกันกับปีก่อน เนื่องจากในปีนี้บริษัทได้มีการปรับลดเที่ยวบินลง เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการดำเนินงาน บริษัทได้ปรับลดเที่ยวบินลงในไตรมาส 2 เฉลี่ย 3-4% และคาดว่าในไตรมาส 2 นักท่องเที่ยวจากจีนจะกลับเข้ามาท่องเที่ยวในไทย เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองเริ่มคลี่คลายลง

ขณะที่บริษัทได้ประเมินราคาน้ำมันดิบดูไบ เฉลี่ยอยู่ที่ 127-130 เหรียญฯ/บาร์เรล โดยบริษัทไม่มีความกังวลกับสถานการณ์ความไม่สงบในยูเครน และเชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวน่าจะผ่านพ้นไปได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้