วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 09/03/57

ของว่างวันอาทิตย์ 09/03/57

โดย โสมชบา
9 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:

คุณแป๋ม นักธุรกิจหญิงไทย ทรงอิทธิพลแห่งปี

ในยามนี้ ที่เมืองไทยต้องการสร้างความเชื่อมั่นต่อนานา ชาติอย่างยิ่ง จึงเป็นข่าวน่ายินดีที่ นิตยสาร Forbes ได้จัดอันดับให้ ชฎาทิพ จูตระกูล บิ๊กบอสสยามพิวรรธน์ และ สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ เป็น 1 ใน 50 นักธุรกิจหญิง ผู้ทรงอิทธิพลแห่งเอเชียประจำปี 2557 โดยคัดเลือกจากนักธุรกิจหญิง 13 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชีย ในฐานะที่ คุณแป๋ม–ชฎาทิพ เป็นหญิงแกร่งแห่งวงการค้าปลีก ผู้บุกเบิกและยกระดับศูนย์การค้าไทยมากว่า 30 ปี สร้างสรรค์ประสบการณ์ที่แตกต่าง รวมทั้งปรากฏการณ์ใหม่ๆ จน สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และ พาราไดซ์พาร์ค เป็นแหล่งช็อปปิ้งที่เป็นอันดับหนึ่งในใจ และเป็นความภูมิใจของคนไทย

ทุกคนบอกว่า ฟอร์บส์ ต้องมีข้อมูลที่แม่นและลึกมากในการพิจารณาเลือก Forbes Asia’s Power Business women 2014 เพราะข่าววงในคือ คุณแป๋ม กำลังซุ่มทำ อภิมหาโปรเจกต์ มูลค่ามหาศาล บนผืนดินริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่งดงามและมีคุณค่าทางวัฒนธรรม เพื่อให้เป็น โครงการระดับโลก ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้นักธุรกิจต่างประเทศ และดึงคนทั่วโลกให้เดินทางมาประเทศไทย

อีกเรื่องที่แสดงว่าเมืองไทยยังมีศักยภาพสูงปรี๊ด คือการที่ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ บลู เลเบิ้ล เตรียมจัดงานใหญ่ ฉลองครบ 80 ปีที่ John Walker & Sons ได้รับพระราชทานตรารับรองสินค้าจากราชสำนัก ภายใต้พระบรมราชานุญาตของ พระเจ้าจอร์จที่ 5 งานนี้จะเป็นการเปิดตัว จอห์น วอล์กเกอร์ แอนด์ ซันส์–เดอะ เพรสทิจ แอนด์ แรร์ คอลเลกชั่น ที่รวมสุดยอดเอ็กซ์คลูซีฟ โดยจำลอง เดอะ บริติช คลับ แบงค็อก เป็น House of Walker ที่เอ็มดีหญิงเก่ง Jayne Harvey จัดเตรียมให้แขกวีไอพีได้สัมผัสกับ คอลเลกชั่น เกียรติยศ อาทิ เดอะ จอห์น วอล์กเกอร์, ไดมอนด์ จูบิลี่, โวดาโฟน แมคลาเรน เมอร์ซิเดส เอดิชั่น, มาสเตอร์ เบลนเดอร์ คอลเลกชั่น และ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ บลู เลเบิ้ล ลิมิเต็ด เอดิชั่น คอลเลกชั่น ดีไซน์ บาย อัลเฟรด ดันฮิลล์ ซึ่งถือเป็น ซุปเปอร์ ลิมิเต็ด เอดิชั่น ที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว และยังได้ตัว โจนาธาน ไดรฟเวอร์ โกลบอล แบรนด์ แอมบาสเดอร์ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ บลู เลเบิ้ล ผู้เขียนประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ให้ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ มาร่วมงาน ซึ่งจะมีการแสดงพิเศษของ Matt Goss และ Jolanda Van Zeeland ท่ามกลางแสง สี เสียง เต็มรูปแบบ เพื่อบันทึกว่าเป็นงานระดับเวิลด์คลาส
ชาว ดีแทค ภูมิใจมาก เมื่อ จอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารประกาศว่า จากโครงการ Green Little Heroes ซึ่งพนักงาน 5 พันคน ร่วมกันประหยัดพลังงาน ทำให้ในปี 2556 ดีแทค ลดการใช้ไฟฟ้าได้ 989,303 ยูนิต ซึ่งลดค่าไฟฟ้าได้ถึง 27 ล้านบาท และยังเป็นการลดก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 698 ล้านตัน
ใครเห็นตัวเลขก็ตาโต ทำให้ อรอุมา วัฒนะสุข ฤกษ์พัฒนาพิพัฒน์ ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร ดีแทค ถูกถามถึงวิธีการบ่อยๆ ซึ่ง คุณอุ้ม–อรอุมา ก็ภูมิใจนำเสนอว่า เป็นการรณรงค์ประหยัดการใช้ ไฟฟ้า น้ำ กระดาษ เพื่อนำผลสำเร็จไปเป็น ต้นแบบ ขยายผล ให้สังคมรับผิดชอบต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยใช้ นิ้วชี้ เป็นสัญลักษณ์ของธีม ปลายนิ้วของเรา ฮีโร่ของโลก เพื่อสื่อว่าปลายนิ้วของทุกคน สามารถช่วยโลกได้ถ้าใครเข้าไปในตึกดีแทค จะเห็นโปสเตอร์รณรงค์ทั้ง 19 ชั้น เตือนทุกอย่าง เช่น ใช้น้ำแต่พอดี ประหยัดกระดาษ พิมพ์เท่าที่จำเป็น และนำกระดาษกลับมาใช้อีก และมีสติกเกอร์ติดทุกจุด เช่นที่พรินเตอร์ ก็ติดว่า คิดก่อนพิมพ์ ในห้องน้ำ ก็ติดสติกเกอร์ที่ใส่กระดาษชำระว่า แค่นี้พอแล้ว, เยอะแล้ว และทุกฟลอร์จะมี ทูตประหยัดพลังงาน เดินตรวจว่า ปิดไฟ ถอดปลั๊ก ฯลฯ หรือยัง และมีสติกเกอร์ เที่ยงทำ ซึ่งให้ทำ 5 อย่าง เพื่อลดพลังงานกับแข่งขันว่าชั้นไหนลดการใช้ไฟได้มากกว่า ซึ่งผู้ชนะคือ คอล เซ็นเตอร์ สาขารังสิต เพราะนอกจากถอดปลั๊ก ปิดไฟ ประหยัดกระดาษ ฯลฯ ยังเปลี่ยนหลอดไฟเป็นแบบประหยัดด้วย-องค์กรไหนพร้อมจะช่วยโลก ติดต่อ คุณอุ้ม เลย.


โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้