วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.ปะทะเดือด!แก๊งค้ายาที่เชียงราย ดับ6-ยึด8.4แสนเม็ด

ทหาร-ตำรวจปะทะเดือด! กองกำลังลำเลียงยาเสพติด บริเวณชายแดน จ.เชียงราย คนร้ายดับ 6 ยึดเป้บรรจุยาบ้า 8.4 แสนเม็ด...

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 8 มี.ค.57 พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต ผบก.ภ.จว.เชียงราย รับแจ้งเหตุมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ภ.5, ตชด.ภาค 3, ตำรวจ ภ.จว.เชียงราย และตำรวจ สภ.แม่สาย ปะทะกับกองกำลังคาราวานยาเสพติด ที่บริเวณช่องทางเลียบสันเขาสูง บ้านผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ตรงข้ามดอยสามปี ประเทศพม่า จึงรีบประสานขอกำลังเสริมจาก พ.อ.ยงยุทธ เหล่าเขตร์การ ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง เข้าไปสมทบยังที่เกิดเหตุ บริเวณพิกัด NC 898545 ซึ่งต้องเดินเท้าเข้าไปในป่าราว 1 ชั่วโมง เนื่องจากพื้นที่เป็นภูเขาสูงชัน สลับโขดหิน

ทั้งนี้ เมื่อกำลังเสริมของเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปถึง เสียงปืนกลมือจากการยิงปะทะกันของทั้งสองฝ่าย ยังคงดังขึ้นเป็นระยะ สลับกับเสียงระเบิด เจ้าหน้าที่จึงระดมยิงโต้ตอบกับกองกำลังฝ่ายตรงข้ามเพิ่มมากขึ้น โดยฝ่ายตรงข้ามพยายามยิงต่อสู้ เพื่อจะฝ่าวงล้อมของเจ้าหน้าที่ หวังลำเลียงยาเสพติดหลบหนี จนเกิดการปะทะกันนานกว่า 3 ชั่วโมง สิ้นเสียงปืน เจ้าหน้าที่รอจนฟ้าสาง ก่อนเข้าเคลียร์พื้นที่

เบื้องต้นพบว่า เจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย และพบศพกองกำลังติดอาวุธ เป็นชายฉกรรจ์ จำนวน 6 ศพ ถูกยิงเสียชีวิต โดยจุดแรกอยู่ที่แนวโขดหิน พบ 3 ศพ ส่วนอีก 2 ศพ อยู่ห่างมาราว 5 เมตร และอีก 1 ศพมาพบภายหลัง นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบกระเป๋าเป้สะพายสีเขียวแบบทหารว้า จำนวน 7 ใบ ตกอยู่ รอบจุดปะทะ ตรวจสอบภายในพบว่าบรรจุยาบ้า ชนิดเม็ดสีชมพูอ่อน ประทับอักษร WY เป้ละ 120,000 เม็ด นับรวมได้ 840,000 เม็ด อาวุธปืนลูกโม่ ขนาด .38 อาวุธปืนลูกซองเบอร์ 12 อย่างละกระบอก อาวุธมีด และอุปกรณ์ยังชีพจำนวนหนึ่ง

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ได้รับรายงานว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติด กลุ่ม พ.ท.ยี่เซ ลักลอบลำเลียงยาบ้าหลายล้านเม็ด จากโรงงานผลิตดอยสามปี เดินเท้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านเข้ามาในประเทศไทย ผ่านช่องทางดอยผาหมี จึงประสานการข่าวกับฝ่ายตำรวจภาค 5 เข้าทำการพิสูจน์ทราบ จนกลางดึกเวลาราว 23.00 น. ขณะดักซุ่มก็พบกองคาราวานยาเสพติดประมาณ 7-8 คน สะพายปืนยาวและถือปืนพกสั้น สะพายเป้สนามที่หลัง เดินมาบริเวณสันเขา จึงแสดงตัวเข้าจับกุม แต่ฝ่ายตรงข้ามกลับต่อสู้ จนเกิดการปะทะกันขึ้น

นอกจากนี้ ด้วยสถานที่เป็นป่าทึบ แสงจากภายนอกมีน้อย เจ้าหน้าที่เกรงว่าจะเพลี่ยงพล้ำ จึงวิทยุขอกำลังสนับสนุนจากฝ่ายทหารและตำรวจในพื้นที่ เข้าร่วมปราบปราม จนสามารถวิสามัญฆาตกรรมคนร้ายฝ่ายมูเซอ ได้ 6 ศพ ยึดยาบ้าได้ร่วมล้านเม็ด และคาดว่ายังมีคนร้ายที่หลบหนีไปได้อีก ซึ่งคงมียาบ้าติดตัวไปด้วยหลายแสนเม็ด และอาจได้รับบาดเจ็บจากการปะทะ จึงสั่งกระจายกำลังค้นหาโดยด่วน.

 

ทหาร-ตำรวจปะทะเดือด! กองกำลังลำเลียงยาเสพติด บริเวณชายแดน จ.เชียงราย คนร้ายดับ 6 ยึดเป้บรรจุยาบ้า 8.4 แสนเม็ด... 8 มี.ค. 2557 10:05 8 มี.ค. 2557 11:33 ไทยรัฐ