วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คปท.โต้ ศรส.ไม่ได้ปิดล้อมสถานทูต ย้ำสถานภาพ'ปู'สิ้นสุดแล้ว

คปท. โต้ ศรส. ไม่ได้ปิดล้อมสถานทูต อ้างไปรณรงค์-ยื่นแถลงการณ์ต่อสถานทูตเท่านั้น ย้ำสถานภาพนายกรัฐมนตรีสิ้นสุดแล้ว หลังเปิดสภาฯ ไม่ได้ภายใน 30 วัน...

วันที่ 8 มี.ค. นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษาเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ระบุว่า การสิ้นสถานภาพของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตามมาตรา 127 กำหนดไว้ชัดเจน ที่จะต้องเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกภายใน 30 วัน หลังการเลือกตั้ง โดยต้องมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 จึงจะสามารถเปิดประชุมสภาฯ ได้ แต่ขณะนี้การเปิดประชุมสภาไม่สามารถทำได้

ดังนั้น กระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 172 หลังเปิดประชุมสภาภายใน 30 วัน ก็ไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน และจากเงื่อนไขดังกล่าวโดยวิธีการถือว่า สถานภาพของนายกรัฐมนตรีได้สิ้นสุดลงไปแล้ว แม้ว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) จะอ้างมาตรา 93 (6) ในการขยายระยะเวลาการเลือกตั้งอีก 180 วัน ก็จะต้องมี ส.ส.ครบ ร้อยละ 95 ก่อน

ฉะนั้น ฝ่ายกฎหมายของ คปท. จึงอยู่ระหว่างการหารือแนวทางดำเนินการ เพื่อยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้พิจารณาสถานภาพของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งตนขอเตือนไปยังข้าราชการ กรณีการรับคำสั่งในช่วงที่สถานภาพนายกรัฐมนตรีสิ้นสุดลงแล้วนั้น จะมีผลผูกพันทางกฎหมายและมีความผิดตามมาได้ หากยังทำตามอำนาจของฝ่ายการเมือง

ส่วนกรณี นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะคณะกรรมการ ศรส. ได้ออกมาแถลงผลการประชุมของ ศรส. โดยประณามการกระทำของกลุ่ม คปท. ที่นำมวลชนไปปิดล้อมสถานเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ เมื่อวานนี้ โดยเฉพาะสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย นายนิติธร เห็นว่า การแถลงข่าวของนายธาริตเป็นการแถลงข่าวเท็จ เพราะ คปท.ไม่ได้ไปปิดล้อมสถานทูตตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็นการไปรณรงค์ โดยยื่นแถลงการณ์ต่อสถานทูตต่างๆ และเป็นไปตามขั้นตอน พร้อมกับเรียกร้องให้นายธาริตเข้าใจ และเข้าข้างคนไทยด้วยกัน  

นายนิติธร ยังมั่นใจด้วยว่า การเคลื่อนไหวหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย จะไม่กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เพราะเชื่อว่าทั้งสองประเทศมีความนับถือในประชาธิปไตยเหมือนกัน

คปท. โต้ ศรส. ไม่ได้ปิดล้อมสถานทูต อ้างไปรณรงค์-ยื่นแถลงการณ์ต่อสถานทูตเท่านั้น ย้ำสถานภาพนายกรัฐมนตรีสิ้นสุดแล้ว หลังเปิดสภาฯ ไม่ได้ภายใน 30 วัน... 8 มี.ค. 2557 10:02 8 มี.ค. 2557 10:40 ไทยรัฐ