วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวไทยกรุยทาง สร้างประวัติศาสตร์ ไปบอลโลก


ตลอดเวลาที่ผ่านมาแฟนบอลไทยได้แต่นั่งฝันนอนฝันอยากจะเห็น “ฟุตบอลไทย ไปฟุตบอลโลก” ได้ซักครั้งหนึ่งในชีวิต

แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่สำเร็จซักที หนำซ้ำในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ปัญหาต่างๆรุมเร้า ผลงานทีมชาติของเราเข้าสู่ยุคตกต่ำ อย่าว่าแต่ไปบอลโลกเลย ขนาดแค่ “เสียว” ก็ยังไม่ได้ใกล้เคียงเลยด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม คอลัมน์ “ฮอตสปอร์ต” ฉบับนี้ กราวกีฬาไทยรัฐ กำลังจะบอกว่า เรามีโอกาสแล้ว และเชื่อว่าในครั้งนี้เป็นโอกาสที่เราใกล้เคียงที่สุดในการไป “เวิลด์ คัพ”

ผมกำลังหมายถึงทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยของเรา

ทีมน่องอ่อนมีโปรแกรมลุยศึกฟุตบอลเอเชียน คัพ 2014 ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ในระหว่างวันที่ 14-25 พ.ค.นี้ โดยมี 8 ทีมร่วมชิงชัย
ทัวร์นาเมนต์นี้มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด เพราะเป็นการคัดเอาตัวแทนจากทวีปเอเชีย 5 ทีม ไปลุยศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ซึ่งประเทศแคนาดา จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปีหน้า

ก่อนหน้านี้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ “ฟีฟ่า” ได้อนุมัติให้ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ที่ประเทศแคนาดา เพิ่มทีมจากเดิม 16 ชาติในรอบสุดท้ายมาเป็น 24 ชาติเป็นครั้งแรก นั่นหมายความว่าแต่ละทวีปก็จะได้อานิสงส์เพิ่มโควตาไปฟาดแข้งในรอบสุดท้ายด้วย

ซึ่งในส่วนของทวีปเอเชียดูจะได้เฮมากกว่าใครเพื่อน จากปี 2011 ที่ได้โควตาเพียงแค่ 3 ชาติ มาคราวนี้ฟีฟ่าเพิ่มโควตาจากเดิมมาให้เป็น 5 ชาติ
โควตา 5 ทีมของเอเชีย หากเป็นแต่ก่อนนี้เราคงไม่ค่อยมีโอกาสได้ลุ้น แต่จากการที่ “โสมขาว” เกาหลีเหนือ โดนลงโทษห้ามลงทำการแข่งขันในเอเชียนคัพจากคดีใช้สารกระตุ้น ทำให้ทีมไทยที่เป็นเต้ยในย่านอาเซียน กลายเป็นผีลุกจากหลุมขึ้นมาทันที

4 จาก 5 โควตาที่ว่า น่าจะถูกจับจองไว้แล้วจากพี่เบิ้มอย่างญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, เกาหลีใต้ และจีน

ส่วนโควตาอีก 1 ทีมสุดท้าย เป็นการแย่งชิงกันของไทย, เวียดนาม, เมียนมาร์ (พม่า) และจอร์แดน

ดูจากรายชื่อทีมที่เป็นคู่แข่งแย่งชิงตั๋วใบสุดท้ายแล้ว ต้องบอกว่าเรามีหวัง มีหวังจริงๆ

การเป็น 1 ใน 5 จากทั้งหมด 8 ทีม เชื่อว่ามีโอกาสเป็นไปได้

เวียดนามและพม่า เราเพิ่งจะเอาชนะพวกเขามาได้หมาดๆในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ส่วนจอร์แดนนั้น เป็นทีมจากตะวันออกกลาง ยังห่างชั้นนักในเรื่องของฟุตบอลหญิง

อย่างไรก็ตาม แม้ทุกสิ่งทุกอย่างจะดูเข้าทางทีมแข้งสาวของไทยแล้ว แต่ก็ต้องขอเตือนว่าห้ามประมาทอย่างเด็ดขาด การเจอกับทั้งเมียนมาร์ และเวียดนามนั้น ไม่ใช่งานง่ายแน่ๆ

ไทยเราเจอทีมเหล่านี้ทีไร หากชนะก็เป็นชัยชนะแบบหืดจับทุกที

ดังนั้นการเตรียมทีมสำคัญที่สุด...
เท่าที่ผ่านมา “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมคนสวยของทีมแข้งสาวไทย ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ รวมไปถึงแรงทรัพย์ ในการปลุกปั้นนักเตะชุดนี้ จนผลิดอกออกผลไปแล้วในเบื้องต้น คือ การคว้าแชมป์ซีเกมส์ เมื่อปลายปีที่แล้ว

นักเตะที่มีอยู่ในทีมก็ถือว่าเป็นนักเตะที่ดีที่สุด อาทิ วราภรณ์ บุญสิงห์, ดวงนภา ศรีตะลา, สุนิสา สร้างไธสง, วารุณี เพ็ชรวิเศษ, ดารัตน์ ช่างปลูก, อนุชศรา หมายเจริญ, กาญจนา สังข์เงิน, นภัทร สีเสริม, นิสา ร่มเย็น, ธนีกาญจน์ แดงดา, วิลัยพร บุตรด้วง เหล่านี้เป็นตัวหลัก เล่นด้วยกันมาอย่างยาวนาน ทุกอย่างเหมือนจะลงตัว

ถึงตอนนี้สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่นำโดย “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฯ คงต้องซัพพอร์ตให้การสนับสนุนทีมฟุตบอลหญิงให้มากที่สุด

เพราะอย่างที่บอก ทีมชาติไทยใกล้เคียงกับการไปฟุตบอลมากที่สุดก็คราวนี้แหละ

โอกาสดีแบบนี้คงไม่มีอีกแล้ว...


นที คงสุข เรื่อง
ณรงค์วิทย์ ศรีวัฒนา ภาพ

8 มี.ค. 2557 09:47 8 มี.ค. 2557 09:49 ไทยรัฐ