วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 09/03/57

โดย ธนูเทพ

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปพระราชทาน ปริญญาบัตรแก่ ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ประจำปี 2555-2556 ในการนี้ อภิชญ์ จิตต์ชื่นโชติ เข้ารับพระราชทานปริญญารัฐศาสตรบัณฑิต ณ หอประชุมพ่อขุนรามคำแหง ม.รามคำแหง เมื่อวันที่ 7 มีนาคม.

ภายใต้พฤติกรรมอำพราง กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา ............

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 9 มีนาคม 2557 ............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปในการพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตประธานผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ณ เมรุหลวงวัดเทพศิรินทราวาส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. วันนี้ เวลา 17.00 น. ............

ท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมืองของ 2 ขั้วการเมืองใหญ่ พรรคเพื่อไทย กับ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ต่างฝ่ายต่างมีมวลชนหนุนหลัง ยามนี้แม้ “กำนันเทพ” สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ  กปปส. นำผู้ชุมนุมมวลมหาประชาชน ถอยไปตั้งเวทีที่สวนลุมพินี พร้อมปรับแผนการต่อสู้ เน้นใช้กฎหมายดำเนินการกับ  นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ รัฐบาลพรรคเพื่อไทย เพื่อให้พ้นจากการเป็น  รัฐบาลรักษาการ  ขณะที่แกนนำ กลุ่ม นปช.และ คนเสื้อแดง ที่สนับสนุน พรรคเพื่อไทย  เริ่มมีการเคลื่อนไหวปลุกระดมมวลชน  สำแดงพลังในภาคอีสานและภาคเหนือ เพื่อเตรียมการปกป้องรัฐบาลอย่างเต็มที่ ถึงขั้นพลั้งปากเรื่องจัดตั้ง กองกำลัง การใช้อาวุธปืน และแบ่งแยกประเทศกันอยู่ ...ตามมาด้วย เครือข่ายเสื้อแดงบางกลุ่มบางพวก  ไปติดป้ายในจังหวัดภาคเหนือขอแยกแผ่นดิน แยกประเทศ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. สั่งการให้  ทหาร แจ้งความดำเนินคดีฐานเป็น  กบฏ กลายเป็นประเด็นร้อนแรง และเกิดกระแสต่อต้านอย่างหนักจากสังคม ............

ทำให้ แกนนำกลุ่ม นปช.และ  คนในรัฐบาล ต้องปัดเผือกร้อนกันพัลวัน ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ โต้ข้อกล่าวหาเครือข่ายเสื้อแดงเป็นกบฏแบ่งแยกดินแดนว่า เป็นเรื่องเหลวไหล ไม่มีหลักฐาน นอกจากป้ายผ้าเขียนข้อความระบายความน้อยเนื้อต่ำใจ ขณะที่  นายกฯยิ่งลักษณ์ ออกอาการอ้อมแอ้มบอกจะร่วมปกป้องไม่ให้มีเรื่องการแบ่งแยกดินแดน ประเทศไทยต้องเป็นหนึ่งเท่านั้น และขอร้องสื่ออย่าพูดเรื่องนี้อีก เพราะยิ่งพูดจะยิ่งทำให้เกิดแผลแตกแยกในใจ ............

“ธนูเทพ” มองความเคลื่อนไหวของ เครือข่ายเสื้อแดงบางกลุ่ม ที่แสดงปฏิกิริยาอยากแยกประเทศ แยกแผ่นดิน ไม่ใช่แค่เป็น วาทกรรมธรรมดาๆ อย่างที่พยายามแก้ต่างแก้ตัวกัน เพื่อลดโทนความรุนแรงในข้อหา กบฏแบ่งแยกแผ่นดิน...แต่หากติดตามความเคลื่อนไหวของแกนนำคนเสื้อแดง ตั้งแต่การประกาศจะจัดตั้ง รัฐไทยใหม่ การตั้ง  หมู่บ้านคนเสื้อแดง  การระดมคนจัดตั้งกองกำลัง จนมาถึงปฏิกิริยา ขอแยกประเทศ เป็นไปตามการปลุกเร้าของแกนนำแทบทั้งสิ้น เสมือนมีการวางแผนกันไว้อย่างเป็นขั้นตอน ไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่นอน ............

ที่แน่ๆ “ธนูเทพ” เห็นด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ให้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับ บุคคลที่ติดป้ายประกาศขอแยกประเทศแยกแผ่นดิน เพราะเข้าข่ายกระทำการอันเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ขัดต่อ รัฐธรรมนูญ และ กฎหมายอาญา โดยเปิดโอกาสให้บุคคลที่ถูกกล่าวหาไปพิสูจน์ความบริสุทธิ์ตามกระบวนการยุติธรรมที่เป็นหลักสากลในระบอบประชาธิปไตย............

ผ่างๆ...เมื่อวันศุกร์  ศาลปกครองสูงสุด ได้มีคำพิพากษาให้คืนตำแหน่ง  เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้  ถวิล เปลี่ยนศรี ที่ถูกย้ายไปเป็นที่ปรึกษานายกฯฝ่ายข้าราชการประจำ ภายใน 45 วัน โดย ศาลปกครองสูงสุด ชี้ว่า นายกฯยิ่งลักษณ์  ใช้ดุลยพินิจโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย...ด้าน ถวิล ยืนยันที่ต่อสู้มา 2 ปี 6 เดือน ไม่ได้เป็นการต่อสู้เพื่อให้ได้ตำแหน่งคืน แต่สิ่งที่มุ่งหวังคือ ความยุติธรรม ก่อนตบท้าย ทุกวันนี้ สมช.ไม่ได้เป็นรูปแบบการทำงานของมืออาชีพเหมือนเดิม...มิน่าล่ะ มีปัญหาเครือข่ายเสื้อแดงขึงป้าย ขอแบ่งแยกประเทศ เกลื่อนเมือง  สมช. ที่ทำงานด้านความมั่นคงโดยตรง กลับไม่ได้กระดิกอะไรเลย พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการ
สมช. ที่กำลังจะถูกปรับเปลี่ยนตำแหน่ง คืนให้เจ้าของเดิม ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า รู้สึกรู้สาบ้างรึเปล่า............

ฮัดชิ้ว ...ชาวนา ยังต้องระบมทุกข์กันต่อไป แม้ กกต. เห็นชอบให้  รัฐบาลรักษาการ ยืมเงินจากงบฯกลาง จำนวน 2 หมื่นล้านบาท รวมทั้ง  กระทรวงพาณิชย์ ตั้งเป้าเร่งระบายข้าวในโกดังเดือนละ 1 หมื่นล้าน  มาจ่ายเงินค่าจำนำข้าวตามใบประ-ทวนให้ชาวนา กว่าจะจ่ายครบ ทุกราย ยังต้องรออีกหลายเดือน...ที่หนักไปกว่านั้นหลังสิ้นสุดโครงการรับจำนำที่เจ๊งยับ ข้าวที่ออกใหม่ ตั้งแต่เดือนมีนาคมจะขายได้แค่ตันละ 6,000–7,000 บาท ไม่ถึงครึ่งที่รัฐบาลเคยปั่นราคารับประกัน ขณะที่ต้นทุนทั้งค่าปุ๋ยและยาฆ่าแมลงไม่ได้ลดลง แถมเจอภัยแล้งกระหน่ำซ้ำ...นี่คือปัญหาของแผ่นดิน ที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรีบหาทางเยียวยาแก้ไข ก่อนจะมีคนผูกคอตายเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ............

เฮ้อ...ปัญหา การพัฒนา กับ  สิ่งแวดล้อม ยังสวนทางกันอยู่ อย่างการพัฒนาแหล่งแร่โปแตช ที่จ.อุดรธานี โครงการของ   บริษัทเอเซียแปซิฟิคโปแตช คอร์ปอเรชั่น (APPC)ผ่านการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม EIA แล้ว แต่ชาวบ้านในพื้นที่ยังไม่เห็นด้วย เพราะกลัวเกิดผลกระทบตามมา... “ธนูเทพ” มองว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการเจาะอุโมงค์ทำเหมืองใต้ดินที่ได้มาตรฐานแข็งแรงมีทั้งระบบขนส่งและระบายอากาศ ระบบป้องกันบ่อน้ำเกลือเหมือนในแคนาดา ที่  APPC จะนำมาใช้ ก็เป็นทางออกหนึ่ง ถ้าสามารถสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านได้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ ช่วยลดต้นทุนการผลิตปุ๋ย ทำให้ราคาถูกลง ............

โรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร หลักสูตรนานาชาติ เปิดสอบคัดเลือกนักเรียนป.6 หลักสูตร EP  Programme หรือหลักสูตรปกติ และที่กำลังศึกษา Year7 หลักสูตรนานาชาติ เข้าศึกษาต่อระดับ Year8 ในวันที่ 22 มี.ค. สนใจสมัครที่ www.spip.in.th หรือสอบถามรายละเอียด 0-2260-9621-3 ............

สังคมวันอาทิตย์...18.00 น. ฉลองสมรส ทิพย์วรินทร์ ปานม่วง กับ พิสิษฐ์ ศรีเวียง ที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ............

16.00 น. พระราชทานเพลิงศพ อนันต์ ตันติธรรม วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน ............

ศพ ศ.นพ.นที รักษ์พลเมือง อดีตนายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล บิดา จันทร์สุดา รักษ์พลเมือง รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ตั้งสวดพระอภิธรรม ศาลา 1 วัดมกุฏกษัตริยาราม ถึง 13 มี.ค. ............


"ธนูเทพ"

8 มี.ค. 2557 08:05 8 มี.ค. 2557 08:46 ไทยรัฐ