วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้มเมาไม่ขับ รับสงกรานต์

เข้มเมาไม่ขับ รับสงกรานต์

  • Share:


ส่งตร.1.2แสนป้องอุบัติเหตุ

โดนแน่พวกเมาแล้วขับช่วงสงกรานต์ ศาลแขวงพระนครเหนือเตรียมกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ 200 ชุด ไว้รอคุมประพฤติ ส่วนโชเฟอร์รถบรรทุก รถโดยสารขนาดใหญ่ อาจถูกลงโทษหนักตามความรับผิดชอบต่อสังคม เผยกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ประเดิมรายแรกเป็นโชเฟอร์แท็กซี่เมาแล้วขี่รถ จยย. ด้านผู้รู้ยังถกในประเด็นจำเลยสามารถอุทธรณ์คำพิพากษาไม่ขอสวมกำไลอิเล็กทรอนิกส์ โดยอ้างเหตุรำคาญหรืออับอายได้หรือไม่  ส่วน  ผช.ผบ.ตร.เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่มจุดตรวจ จุดบริการประชาชนบนถนนหลวง กว่า 10,000 จุดทั่วประเทศ

ศาลแขวงพระนครเหนือเตรียมกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ 200 ชุด รับมือพวกเมาแล้วขับในเทศกาลสงกรานต์ เปิดเผยเมื่อวันที่ 7 มี.ค. นาย
สุรจิตร ศรีบุญมา ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงพระนครเหนือ เผยถึงแนวทางการพิจารณาดำเนินคดีเมาแล้วขับในเทศกาลสงกรานต์ปี 57 ว่าศาลแขวงพระนครเหนือ เตรียมกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 200 ชุด มาใช้คุมประพฤติผู้กระทำความผิดในคดีเมาแล้วขับ โดยเป็นการคุมประพฤติด้วยการจำกัดเวลาออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น.เพื่อให้สถาบันครอบครัวดูแลให้กำลังใจ ในอนาคตอาจมีการขยายนำกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ไปใช้คุมประพฤติในคดีที่มีอัตราโทษเล็กน้อยอย่างคดีลักขโมย แต่ต้องศึกษาว่าเครื่องมือดังกล่าวสามารถลดอันตรายต่อสังคมได้อย่างไรบ้าง สำหรับผู้กระทำซ้ำในคดีความผิดฐานขับรถขณะเมาสุราเป็นครั้งที่ 2-3 นั้น หากอัยการโจทก์แจ้งให้ทราบ มีแนวโน้มที่ศาลใช้ดุลพินิจไม่รอลงอาญา ซึ่งศาลจะเน้นวิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นหลัก ส่วนการจำคุกจะเป็นวิธีสุดท้าย หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ได้จริงๆ

“ขอฝากไปถึงโชเฟอร์รถบรรทุก รถโดยสารสาธารณะ ต้องตระหนักให้มากๆถึงผลเสียของอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ เพราะส่งผลกระทบรุนแรงต่อประชาชน โดยเฉพาะรถบรรทุกแก๊สเชื้อ เพลิง หากเกิดอุบัติเหตุจะทำให้เกิดความสูญเสียอย่างหนัก เชื่อว่าสังคมคงรับไม่ได้หากผู้ขับขี่ไม่ระมัดระวัง ดังนั้นจึงต้องมีความรับผิดชอบสูง ส่วนการลงโทษจำคุกโชเฟอร์รถบรรทุกหรือรถสาธารณะในคดีเมาแล้วขับทันทีหรือไม่นั้น ต้องสอบถามประชาชน แต่เชื่อว่าศาลต้องใช้ดุลพินิจการลงโทษเข้มขึ้นตามความรับผิดชอบต่อสังคม” ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงพระนครเหนือกล่าวในท้ายสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันศาลแขวงพระนครเหนือ มีคำพิพากษาคดีเมาแล้วขับและกำหนดเงื่อนไขให้ใส่กำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์แก่จำเลยรายแรก เป็นคดีชายอายุ 41 ปีรายหนึ่ง (ขอสงวนนาม) เมาสุราขณะขี่รถ จยย.ในท้องที่ สน.บางเขน เหตุเกิดคืนวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ศาลพิพากษาลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 3,000 บาท รอลงอาญา 2 ปี รายงานตัว 4 ครั้งต่อปี และกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกบ้านเวลา 22.00-04.00 น. รวม 7 วัน โดยให้สวมกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัวเป็นเวลา 7 วัน คดีนี้จำเลยขับแท็กซี่กะดึกและเพิ่งสึกมา พอถูกสวมกำไลจึงต้องเปลี่ยนมาขับกะกลางวัน วิธีนี้จะช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้จำเลยอยู่กับครอบครัวแทนที่จะออกมาดื่มสุราในเวลากลางคืน ส่วนจำเลยสามารถอุทธรณ์คำพิพากษาไม่ขอสวมกำไลเพราะอ้างว่ารำคาญหรืออับอายได้หรือไม่นั้น ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและกฎหมายวิธีพิจารณาความในศาลแขวงมาตรา 22 เรื่องการอุทธรณ์ มีแต่ประเด็นอุทธรณ์ได้เฉพาะกำหนดอัตราโทษเท่านั้น ซึ่งเป็นประเด็นที่นักกฎหมายต้องหาข้อสรุปต่อไป

ด้านการเตรียมการของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการลดปัญหาจราจรและอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ จริตเอก ผู้ช่วย ผบ.ตร. เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนรับมือปัญหาการจราจรและลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 57 ภายหลังการประชุม พล.ต.ท.เรืองศักดิ์เผยว่า สาเหตุการบาดเจ็บและเสียชีวิตในช่วงเทศกาลสงกรานต์ส่วนใหญ่เกิดจากเมาแล้วขับ รองลงมาเป็นปัญหาขับรถเร็วและขับรถตัดหน้า โดยเหตุเกิดบนถนนสายรองมากกว่าถนนสายหลัก ปีนี้สตช.ระดมกำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประมาณ 120,000 คน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ในช่วง 7 วันอันตราย ตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย.พร้อมขอความร่วมมือจากกรมการขนส่งทางบกตรวจตราและ
บังคับใช้กฎหมายกับรถโดยสาร รถบรรทุกขนาดใหญ่ หลังมีอุบัติเหตุร้ายแรงเกิดขึ้นบ่อยครั้ง คาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางออกต่างจังหวัดมากกว่าทุกปีเพราะปัญหาการชุมนุมใน กทม. จึงเพิ่มการตั้งจุดตรวจ จุดบริการประชาชน และชุดเคลื่อนที่เร็วบนถนนหลวง เพื่ออำนวยความสะดวกกว่า 10,000 จุดทั่วประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้