วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.อ.ปยุตฺโตเขียน ระลึกสมเด็จเกี่ยว

ป.อ.ปยุตฺโตเขียน ระลึกสมเด็จเกี่ยว

  • Share:


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ “สมเด็จพระพุฒาจารย์” 9 มี.ค.นี้ โดยช่วงสายมีการจัดขบวนเคลื่อนโกศจากวัดสระเกศฯ ไปยังเมรุหลวง วัดเทพศิรินทร์ฯ คาดพระสงฆ์ 20,000 รูป-ผู้นำชาวพุทธทั่วโลกร่วมพิธี ขณะที่เตรียมแจกหนังสือของ “ป.อ.ปยุตฺโต” พระนักคิดนักเขียนดังที่เขียนเป็นกรณีพิเศษเพื่อระลึกถึงสมเด็จเกี่ยว

กำหนดการจัดงานพระราชเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 มี.ค. ที่ศาลาการเปรียญ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ มีพิธีบำเพ็ญกุศล สวดอภิธรรมศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และอดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ เนื่องในงานพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระพุฒาจารย์ พร้อมทั้งมีการถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสามเณร 500 รูป โดยมีพระสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนจำนวนมากร่วมพิธี พร้อมกันนี้ทางวัดสระเกศฯ ได้จัดโรงทานไว้ให้กับพุทธศาสนิกชน ที่มาร่วมงานด้วย ทั้งนี้พระวิจิตรธรรมาภรณ์ (เทอด ญาณวชิโร) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุเคราะห์ในการพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ ในวันที่ 8-10 มี.ค. โดยวันที่ 9 มี.ค. เวลา 12.30 น.

จะมีการเชิญโกศสมเด็จพระพุฒาจารย์ขึ้นรถวอจัตุรมุข จากวัดสระเกศฯ ไปยังเมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส เพื่อประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในการนี้พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระ เทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯแทนพระองค์ไปในการพระราชทานเพลิงศพ เวลา 17.00 น.

พระวิจิตรธรรมาภรณ์กล่าวต่อไปว่า ขบวนรถเชิญโกศสมเด็จพระพุฒาจารย์ในวันที่ 9 มี.ค.นี้จะใช้เส้นทางจากวัดสระเกศฯ เลี้ยวขวาสี่แยกแม้นศรี ไปตามถนนบำรุงเมือง เลี้ยวขวาแยกกษัตริย์ศึก ไปทางถนนกรุงเกษม เลี้ยวขวาแยกนพวงษ์ ไปตามถนนหลวง ก่อนเลี้ยวขวาเข้าวัดเทพศิรินทราวาส ซึ่งนอกจากพระสงฆ์ไทยที่แจ้งความจำนงจะมาร่วมงานในวันดังกล่าวแล้วกว่า 20,000 รูป ยังมีผู้นำชาวพุทธจากทั่วโลกแจ้งมายังวัดสระเกศฯแล้ว 120 คน จาก 40 ประเทศทั่วโลก เพื่อยืนยันที่จะเดินทางมาร่วมงานพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้เนื่องในพิธีพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ ทางพระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต) หรือ ป.อ.ปยุตฺโต เจ้าอาวาสวัดญาณเวศกวัน พระนักคิดนักเขียนชื่อดัง ยังได้เขียนหนังสือระลึกถึงสมเด็จพระพุฒาจารย์ด้วย ทั้งที่ในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา พระพรหมคุณาภรณ์ ไม่ได้มีผลงานด้านการเขียนออกมาเผยแพร่เลย แต่เนื่องในโอกาสดังกล่าวทางพระพรหมคุณาภรณ์ จึงเขียนขึ้นเป็นกรณีพิเศษ เพื่อระลึกถึงสมเด็จพระพุฒาจารย์ ในฐานะที่พระพรหมคุณาภรณ์เคยทำงานเป็นผู้ช่วยสมเด็จพระพุฒาจารย์ในช่วงที่ทั้งสองท่านยังทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยด้วยกัน ซึ่งทางวัดจะแจกหนังสือดังกล่าวให้กับผู้ที่เข้าร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ วันที่ 9 มี.ค.นี้ด้วย

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่ศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศฯ มีการประกอบพิธีอัญเชิญรูปเหมือน สมเด็จพระพุฒาจารย์ ขนาดหน้าตัก 39 นิ้ว สูง 49 นิ้ว สร้างจากทองสำริด ขึ้นประดิษฐานยังศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ โดยรูปเหมือนดังกล่าวทางคณะศิษยานุศิษย์ร่วมกันจัดสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงสมเด็จพระพุฒาจารย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้