วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฮั่วเซ่งเฮง'เผย สัปดาห์หน้ายังต้องติดตามสถานการณ์ในยูเครน

'ฮั่วเซ่งเฮง'เผย สัปดาห์หน้ายังต้องติดตามสถานการณ์ในยูเครน

  • Share:

สถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครน ทำให้มีแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงต้นสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นเงินดอลลาร์ เงินเยน และทองคำ ทำให้ราคาทองคำขึ้นไปทำจุดสูงสุดในรอบ 4 เดือน ที่ 1,354 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ยูเครน มีขึ้นหลังจากกองทหารของรัสเซียได้เคลื่อนกำลังเข้าไปในคาบสมุทรไครเมียของยูเครน โดยประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้รับไฟเขียวจากรัฐสภา ให้ส่งทหารเข้าไปในไครเมีย ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองทางตอนใต้ของยูเครนได้

สถานการณ์ยูเครนมีผลให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดปรับตัวขึ้น เนื่องจากยูเครนมีการส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ประมาณครึ่งหนึ่งของจีดีพี นอกจากนี้ ยูเครนยังเป็นเส้นทางส่งผ่านลำเลียงก๊าซธรรมชาติและน้ำมันจากรัสเซียไปยุโรป ขณะที่ยุโรปต้องมีการพึ่งพาปริมาณการผลิตก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย ประมาณ 25%

อย่างไรก็ดี ราคาทองถูกแรงเทขายออกมาในวันอังคาร หลังมีรายงานข่าวว่า หลังจากประธานาธิบดีรัสเซียสั่งการให้ทหารที่เข้าร่วมปฏิบัติการซ้อมรบ เคลื่อนกำลังกลับฐาน นักลงทุนกลับมาให้ความสนใจกับตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ หลังจากสถานการณ์ในยูเครนคลี่คลายลง ซึ่งการรายงานการจ้างงานทั่วประเทศและดัชนี ISM ภาคบริการเดือนกุมภาพันธ์ ออกมาต่ำกว่าที่ตลาดประเมินไว้

ทั้งนี้ แนวโน้มราคาทองในสัปดาห์หน้า คาดว่าจะแกว่งตัวในกรอบที่แคบลง อย่างไรก็ดี สถานการณ์ในยูเครนยังคงต้องติดตาม หลังจากที่รัฐสภาไครเมียลงมติแบ่งแยกดินแดนไครเมียให้เป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซีย พร้อมเสนอจัดทำประชามติในวันที่ 16  มีนาคม ส่งผลให้วิกฤตการณ์ยูเครน อาจจะกลับมาตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง ประเด็นที่ต้องติดตามคือ การประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น และการประกาศอัตราการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 4 ของปีที่แล้วของญี่ปุ่น

นอกจากนี้ จะมีการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ และจีนหลายตัว สำหรับการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น คาดว่ายังคงใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย และยืนยันเพิ่มปริมาณเงินเข้าสู่ระบบ 60-70 ล้านล้านเยนต่อปี ดังนั้น อาจจะไม่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทอง แต่คาดว่าตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ และจีน จะมีผลต่อทิศทางราคาทองคำมากกว่า

สัปดาห์หน้าตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ยอดค้าปลีกเดือนกุมภาพันธ์ ดัชนีราคาผู้ผลิตเดือนกุมภาพันธ์ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมีนาคม ของมหาวิทยาลัยมิชิแกน แนวรับของทองคำอยู่ที่บริเวณ 1,330 และ 1,320 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,360 และ 1,370 - 1,375 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ