วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระแวง คือแรงผลัก (นะน้องกั้ง)

ระแวง คือแรงผลัก (นะน้องกั้ง)

โดย ดีเจพี่อ้อย
9 มี.ค. 2557 05:30 น.
  • Share:

เพิ่งออกอากาศไปได้ไม่กี่ตอน กลายเป็นละครยอดฮิตไปเรียบร้อยกับ "สามีตีตรา" ดูแค่แป๊บเดียวยังติดเลยค่ะ บทดี ตัวละครเล่นกันเต็มที่ ทั้งที่เรื่องแบบนี้ได้ยินบ่อยไปใน Club Friday หญิงสอง ชายหนึ่ง ตามหึง ตามแย่ง และสุดท้ายสติใครมาก่อน คนนั้นชนะ ถ้ายิ่งยุ ยิ่งบ้า มันยิ่งง่ายต่อการลอบทำร้ายให้ชีวิตคู่พัง บางคนเห็นแรงๆ ก็แรงเท่าที่เห็น คนเงียบๆ เรื่อยๆ เรียบร้อยๆ ยิ่งต้องค่อยๆ ดูค่ะ เพราะบางทีเธอสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คิด ตอนที่ดู เจอประโยคหนึ่งซึ่งคุณพิสุทธิ์ในเรื่อง ผู้ชายที่คนดูมากมายอยากได้เป็นสามี พูดกับกั้ง ผู้หญิงที่เขาเลือกแล้วว่า

“ถ้าผมรู้ไม่ทันคุณ ผมจะเลือกคุณเป็นคู่ชีวิตได้ไง” ฟังแล้วยิ้ม ในใจยังแอบถามต่อไปว่า รู้ทันคู่ชีวิตเรา แล้วรู้ทันผู้หญิงคนอื่นด้วยหรือเปล่า อินค่ะอิน ผู้ชายดีๆ บางทีก็รู้ไม่ค่อยทัน ผู้หญิงด้วยกันยังกลัวกันเองเลย ต่อให้เชื่อเสมอว่า มือที่ 3 ทำอะไรไม่ได้ ถ้า 2 มือเราจับกันแน่นพอ แต่ยุคนี้ ต่อให้จับมือกันแน่นแค่ไหน ถ้ามีคนอยากคลุกวงใน ก็มีสารพัดวิธีที่คนดี รับมือแทบไม่ทัน ละครมีตอนอวสาน แต่ชีวิตจริงต้องดูกันยาวๆ  ดูละครเขาให้ย้อนดูตัว แต่เชื่อไหม ละครยุคนี้ยังเดาได้ แต่ชีวิตจริงเดาไม่ได้ง่ายๆอย่างที่คิด

น้องคนหนึ่งส่งเมล์เข้ามาคุยค่ะ ลองเดาบทลงเอยของเธอไปเรื่อยๆ นะคะ  

“แฟนคนปัจจุบันเป็นคนเดนมาร์กค่ะ หนูเจอเขาทาง Myspace โปรแกรมนี้สามารถ search หาเพื่อนใหม่ๆ ได้ เลือกส่วนสูง น้ำหนัก สีผิว เชื้อชาติ หรือแม้แต่ศาสนา ด้วยความที่เราชอบฝรั่ง หุ่นดี และสูง เราก็เลือกเลยค่ะ สูง 190 ซม. ที่หนูชอบคนสูงเพราะหนูเตี้ย เลือกรูปร่างดีเพราะหนูอวบ หนูเป็นคนเลือกมาก ไม่ได้เป็นคนสวยเลือกได้นะคะ แต่หนูคิดว่า ถ้าเราต้องการใช้ชีวิตคู่กับใครสักคน เราต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุด

หนูชอบผู้ชายฉลาด ไม่ต้องรวย อ่อนโยน ทำกับข้าวเป็น กินข้าวเสร็จต้องล้างทันทีไม่แช่จาน เล็บต้องสั้น ห้องต้องเป็นระเบียบ และที่สำคัญ ต้องเป็นคนรักครอบครัว ข้อนี้สำคัญมากสำหรับหนู เพราะหนูเชื่อว่าผู้ชายที่รักครอบครัว รักพ่อแม่ สักวันถ้าเขาแต่งงาน เขาก็จะเป็นคนรักครอบครัวเช่นกัน หนูเริ่มคุยกับเขาไปมาทาง Skype อยู่ 8 เดือน ก่อนที่จะบินมาเจอเราที่เมืองไทย เป็นฝรั่งหน้าตาดีเลยทีเดียวค่ะ อายุน้อยกว่าเรา 3 ปี แต่มีความเป็นผู้ใหญ่มากๆ

หนูพาเขาไปพบพ่อแม่และยาย สิ่งแรกที่เขาทำให้รู้สึกปลื้มมากก็คือ วันนั้นเมืองทอง มีงาน OTOP  หนูพาเขาไปเดินเล่น เขาเดินไปหยุดดูไม้เท้า บอกว่าจะซื้อให้ยายหนู เพราะเห็นว่ายายหนูแก่แล้ว เขาเป็นคนที่คิดถึงคนในครอบครัวเสมอ แฟนหนูทำกับข้าวได้ รักสัตว์ รักครอบครัว สะอาด ใจอ่อน และเป็นคนตามใจหนูมาก เราดูใจกันได้ 1 เดือน สุดท้ายเขาก็บินกลับ

ทันทีที่เขาถึงเดนมาร์ก เราก็ skype กันต่อค่ะ คุยกันได้สักพัก เขาก็ชวนหนูไปเจอพ่อแม่เขา โดยออกค่าตั๋วเครื่องบินให้ทั้งหมด พ่อแม่เขาก็เอ็นดูเรามาก ตั้งแต่นั้นเราก็คบกันมาเรื่อยๆ เจอกันทุกๆ 6–8 เดือนสลับกันบิน แฟนหนูมีเวลาให้เสมอ เนื่องจากเขาทำปริญญาโทอยู่ ทุกๆ ครั้งที่หนูกลับจากทำงาน หนูจะเห็นหน้าเขาผ่านทาง skype ตลอดเวลา จนกระทั่งหนูเข้านอน เป็นแบบนี้ทุกวันค่ะ จะเจอกันเยอะก็เสาร์-อาทิตย์ มีเวลาออนไลน์ทั้งวันทั้งคืน นั่งทำนู่น นั่น นี่ เขาก็เปิด skype เลยรู้สึกว่าไม่ขาด 

จนกระทั่งเช้าวันหนึ่ง เขา message มาหา บอกว่ามีเรื่องจะคุยด้วย ใจหนูเริ่มสั่น กลัวว่าสิ่งที่หนูคิดจะเกิด เขาบอกว่าเขาขอโทษ เมื่อคืนเขาไปนอนกับ ผญ. คนหนึ่ง เพราะเมามาก หนูแทบยืนไม่อยู่ มือไม้สั่น ทำอะไรไม่ถูก ช็อกมาก ไม่เป็นอันทำงาน หนูเลยบอกเขาว่าคุยต่อไม่ได้แล้ว ค่อยคุยกันตอนกลับบ้าน

ระหว่างวันเขาคอย message หาหนู บอกว่าอย่าเลิกกับเขา ขอเวลาได้คุย บังเอิญว่าหนูไม่เหมือนนางเองหนังรัก ที่ต้องปิดมือถือ ทำตัวติดต่อไม่ได้ ไม่ฟังคำอธิบาย แล้วคอยให้พระเอกมาตามหาตัว จริงๆหนูก็อยากนะคะ แต่บังเอิญว่าแฟนหนูอยู่เดนมาร์ก กลัวว่าหายแล้วหายเลย 555 หนูกลับบ้านและไม่รอรีที่จะเปิด skype สิ่งที่เห็นสิ่งแรกคือ เขาร้องไห้โฮ หนูตกใจค่ะ เขาสารภาพผิดทุกอย่าง แล้วสัญญาว่าเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก หนูก็ให้โอกาสเขานะคะ เพราะคิดว่าอย่างน้อยเขาก็บอกความจริง เราอยู่ไกลกันขนาดนี้ มันไม่จำเป็นเลยที่จะต้องมานั่งบอก หนูไม่มีทางเช็กอะไรได้อยู่แล้ว แต่เรื่องมันไม่จบแค่นั้นค่ะ

แฟนเล่าให้ฟังว่า ผู้หญิงคนนั้นตามง้อไม่เลิก เพราะเขารู้ว่าหนูอยู่ไทย ส่งข้อความหาแฟนหนู ชวนออกไปดูหนัง มาเคาะประตูหาถึงหน้าห้อง ขอแฟนหนูเป็นแค่เพื่อน แฟนหนูก็เป็นคนโลกสวย ตามจริตผู้หญิงไม่ทัน ดันตอบว่า โอเค (หนูทราบยังไงว่าไม่ทันน่ะหรือคะ) เพราะแฟนหนูไม่เคยตามมารยาหนูได้เลย หนูว่า 90% ของผู้หญิงที่ขอผู้ชายเป็นเพื่อนนั้น ลึกๆ แล้วไม่ได้อยากเป็นแค่เพื่อน แต่อยากอยู่ใกล้ หนูเองจะทำอะไรได้ ได้แต่คันยิกๆ อยู่ไทย หนูขอร้องแฟนว่าอย่าโลกสวย ถ้ารักหนู ช่วยตัดการติดต่อไม่ว่าจะกรณีใดๆ เขาก็รับปากนะคะ ตั้งแต่นั้นทุกครั้งที่เขาออกไปปาร์ตี้ หนูก็หลอนตลอด หนูเชื่อใจแฟนค่ะ แต่ไม่ได้ปิดหูปิดตา หนูไม่คาดหวังอะไรกับรักครั้งนี้มากนัก เพราะด้วยความที่ไกลกันเหลือเกิน คิดอย่างเดียวว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิด หนูจะทำให้มันดีที่สุด …”

แอบลุ้นทุกขั้นทุกตอนตามที่น้องเล่า ความเชื่อใจสร้างไม่ง่าย  แต่ทำลายไม่ยาก ไกลกันก็ลำบากอยู่แล้ว เมื่อรู้ว่าเราไม่ใช่ความสุขที่เธอจะหาได้ใกล้ตัว ใครจะไม่กลัวเธอไปหาคนที่ใกล้กว่า และถ้ามีครั้งหนึ่งที่เธอเผลอไป ความเชื่อใจกว่าจะสร้างใหม่ ก็ยากเต็มทน ในละคร สามีตีตรา จะได้ยินประโยคนี้บ่อยมาก “เชื่อใจผมนะ” “เชื่อมั่นในตัวผมนะ” ประโยคที่ฟังดูดี จะทำได้แต่ละทีช่างยากเย็น

แต่นั่นแหละ เมื่อเลือกจะให้อภัย ก็ต้องให้ทั้งใจ ยกโทษไป ระแวงไป สุดท้ายคนที่ทรมานที่สุดกลายเป็นเรา ถ้าให้โอกาสกันแล้ว ไม่ต้องกลัวอะไร แย่ที่สุดก็แค่กลับไปร้องไห้เรื่องเดิมๆ ที่เพิ่มเติมคือ เราได้รู้จักเขามากขึ้นแล้วว่า เขาไม่รักเรามากพอที่จะไม่ทำร้ายหัวใจกัน เลวร้ายที่สุดก็แค่นั้น จะได้รู้กันไปว่า เราให้อภัยผิดคน

บทลงเอยของน้องยังไม่จบค่ะ ลองดูซิ เป็นอย่างที่เราคาดไหม

“ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ เวลาผ่านไป 6 ปีแล้วค่ะ ที่เราร่วมอดทนรอคอยมาด้วยกัน ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ หนูมีแหวนเกลี้ยงสวมที่นิ้วนางข้างซ้ายเรียบร้อยแล้ว เมื่อต้นปีนี้เอง หนูดีใจมากค่ะ แต่ก็เชื่อว่าการแต่งงานไม่ได้เป็นบทพิสูจน์ของรักแท้ แค่มันเป็นการประกาศว่า ต่อไปนี้เราสองคน พร้อมจะก้าวเดินและสร้างอนาคตไปด้วยกัน บทพิสูจน์ของความรักต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร เราจะทำมันให้ดีที่สุด”

อยู่ห่างกันตั้งไกล โลกยังทำให้เราได้มาเจอกัน แต่จะรักกันได้นานแค่ไหน อยู่ที่ใจคนสองคนล้วนๆ ใจใช้ความรู้สึก แต่ลึกๆ ก็ต้องใช้สติ อย่ากลัวโง่ซะจนต้องตามไล่ล่าหาความจริง จนกลายเป็นหึงหวงโง่ๆ  ยิ่งกลัวอะไร การใช้อารมณ์มากไป จะยิ่งผลักเขาไปหาสิ่งที่เรากลัวมากขึ้น เมื่อตกลงรักกันแล้ว วัดๆ กันไปเลย แค่ไหนแค่นั้น แล้วทำทุกวันอย่างดี เราทำได้แค่นี้จริงๆ

ดีเจพี่อ้อย

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้