วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้ายผบ.หน่วยซีล ! 'วาสนา'โพสต์ FB เผย นายกฯ ผบ.เหล่าทัพ เห็นด้วย

"วาสนา นาน่วม" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว อ้างว่า นายกรัฐมนตรีและผบ.เหล่าทัพ มีมติสั่งย้าย ผบ.หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ หลังพบเกี่ยวพันกับผู้ชุมนุมกลุ่มกปปส...


เมื่อเวลา 00.00 น. วันที่ 8 มี.ค.57 น.ส.วาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหารชื่อดัง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ใช้หัวเรื่องว่า ฟาด "ซีล" โดยอ้างว่า มีรายงานการหารือของ นายกฯยิ่งลักษณ์ กับ ผบ.เหล่าทัพ ในนามคณะกรรมการโยกย้าย นายพลกลาโหม หรือ บอร์ดกลาโหม มีมติสนับสนุน ข้อเสนอของ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. ที่ให้ ย้าย พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ พ้นเก้าอี้ ผบ.หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ (ผบ.นสร.) เพื่อตัดปัญหา หน่วยซีล ที่ไปช่วยเป็น การ์ด กปปส. และ อาจเกี่ยวข้องกับ กองกำลังคุ้มกันผู้ชุมนุมด้วย

ทั้งนี้ การที่ พล.ร.ต.วินัย เปิดตัวชัดเจนว่า เลือกข้าง ซึ่งขัดต่อนโยบาย ผบทร. ที่ให้วางตัวเป็นกลาง โดยเฉพาะ เกิดปัญหาหน่วยซีลถูกจับกุม และตกเป็นข่าวหลายครั้ง จนสะเทือนภาพลักษณ์ของทั้ง ผบ ทร.และ ทร.ว่าเลือกข้าง แม้ว่าจะเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่การเป็น ผบ.หน่วย จึงทำให้หน่วยถูกเหมารวมไปด้วย ดังนั้น จากนี้ พล.ร.ต. วินัย จะทำอะไรเป็นเร่ีองส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับ นสร. และ ทร. นั่นเอง จึงต้องย้าย พล.ร.ต. วินัย ออก

วาสนา ระบุด้วยว่า การที่ พล.ร.ต. วินัย ดำรงตำแหน่งนี้มา 3 ปี แล้ว สำคัญที่ว่า 1. เขาจะได้ตำแหน่งอะไร ที่มีข่าวว่า เป็นตำแหน่งลอย ไม่ได้คุมกำลัง 2. ใครจะมาแทนเขาได้อย่างเหมาะสม และเป็นที่ยอมรับ ในเมื่อ น.อ.จงกล มีสวัสดิ์ รอง ผบนสร. ก็ไม่ได้เป็นกบ ไม่ได้จบซีล ดังนั้นโอกาส ที่จะเอาคนนอกมาเสียบก็มีเช่นกัน ส่วน นอ.ภิญโญ โตเลี้ยง ที่จบซีล ก็เป็น เสธ.นสร. ยังขึ้นเป็น ผบ.นสร. ไม่ได้.

"วาสนา นาน่วม" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว อ้างว่า นายกรัฐมนตรีและผบ.เหล่าทัพ มีมติสั่งย้าย ผบ.หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ หลังพบเกี่ยวพันกับผู้ชุมนุมกลุ่มกปปส... 8 มี.ค. 2557 04:23 8 มี.ค. 2557 04:50 ไทยรัฐ