วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชะตากรรมแผนพัฒนาไฟฟ้าเคว้ง!

ขาดรัฐบาลชี้ขาดไม่รู้จะไปทิศไหน “เอ็กโก้” เจอหางเลขแผนเต็มมือ

นายสหัส ประทักษ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก้ กรุ๊ป เปิดเผยว่า วิกฤติทางการเมืองในช่วง 2 เดือนของปีนี้ได้ส่งผลต่ออัตราการใช้ไฟฟ้าของประชาชนที่ลดลง แต่เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อการจำหน่ายไฟฟ้าของบริษัทฯ ที่ขายส่งไฟฟ้าให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพราะตามระบบการรับซื้อไฟฟ้ายังเป็นปกติ แต่สิ่งที่ต้องติดตามคือ การจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย (พีดีพี) ที่หยุดชะงักลง ตั้งแต่ปลายปี 2556 เพราะยังไม่มีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาพิจารณาอนุมัติว่า ปริมาณกำลังการผลิตไฟฟ้าในอนาคตของประเทศไทยควรเป็นอย่างไร เพราะกระทรวงพลังงานไม่กล้าตัดสินใจในเรื่องนี้

สำหรับแผนการลงทุนของเอ็กโก้ กรุ๊ป ขณะนี้มีโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา จำนวน 8 โครงการ คิดเป็นปริมาณไฟฟ้าตามสัญญาซื้อขาย 1,613 เมกะวัตต์ อาทิ โรงไฟฟ้าขนอม จ.นครศรีธรรมราช ชุดใหม่ 930 เมกะวัตต์ เริ่มก่อสร้างปีที่ผ่านมากำหนดเสร็จปี 59 แต่หากล่าช้ากว่าแผน บริษัทได้หารือกับ กฟผ.เพื่อขอยืดอายุสัญญาของโรงไฟฟ้าชุดเก่าออกไปอีก 6 เดือน

นอกจากนี้ ยังมีโรงไฟฟ้ากังหันลมโบโคร็อก ในประเทศออสเตรเลีย กำลังผลิต 113 เมกะวัตต์ เริ่มก่อสร้างปีที่ผ่านมากำหนดเสร็จปี 58, โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ จ.ราชบุรี 2 โครงการ คือ ทีพีและเอสเค โรงละ 125 เมกะวัตต์ อยู่ระหว่างพัฒนาโครงการ กำหนดเสร็จปี 59 มีโรงไฟฟ้าระยองที่จังหวัดระยอง กำลังการผลิต 1,174 เมกะวัตต์ ที่จะครบอายุ 20 ปี ในเดือน พ.ย.นี้ และกำลังยื่นเรื่องให้ กฟผ. เพื่อขอยืดอายุการใช้งานออกไปอีก 5 ปี แต่ยังไม่มีความคืบหน้าเพราะไม่มีรัฐบาลชุดใหม่ รวมทั้งเอ็กโก้ กรุ๊ป ยังคงสนใจเข้าไปลงทุนตั้งโรงไฟฟ้าในเมืองทวาย ประเทศพม่า แต่ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการหารือ ส่วนผลประกอบการปีนี้คาดว่าจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา เพราะมีโรงไฟฟ้าขยะ กำลังการผลิต 6.5 เมกะวัตต์ จ่ายเข้าระบบ.

นายสหัส ประทักษ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก้ กรุ๊ป เปิดเผยว่า วิกฤติทางการเมืองในช่วง 2 เดือนของปีนี้ได้ส่งผลต่ออัตราการใช้ไฟฟ้าของประชาชนที่ลดลง... 8 มี.ค. 2557 04:09 8 มี.ค. 2557 04:09 ไทยรัฐ